Doanh nghiệp bán lẻ lớn của Mỹ bắt đầu bỏ quy định bắt khách đeo khẩu trang

16/05/2021 03:42 PM | Kinh doanh

Hãng bán lẻ lớn nhất nước Mỹ tính theo doanh thu như vậy đã hành động nhanh chóng dựa trên hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Doanh nghiệp bán lẻ lớn của Mỹ bắt đầu bỏ quy định bắt khách đeo khẩu trang

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đang cân nhắc lại yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang sau khi giới chức y tế liên bang Mỹ nới lỏng quy định đối với người dân. Vào ngày thứ Sáu, Walmart chính thức đưa ra động thái mạnh mẽ nhất so với các doanh nghiệp bán lẻ khác cùng ngành.

Nhà tuyển dụng lớn nhất Mỹ cho biết sẽ không yêu cầu nhân viên và khách hàng đã tiêm vắc xin Covid-19 phải đeo khẩu trang trong cửa hàng, ngoại trừ ở siêu thị tại một số khu vực bắt buộc. Chính sách mới của Walmart áp dụng từ ngày 18/5/2021. Khách hàng đã tiêm vắc xin Covid-19 có thể bỏ khẩu trang ngay lập tức.

Quản lý siêu thị Costco cũng đã đưa ra quyết định tương tự Walmart. Nhiều nhà điều hành doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ ô tô cho đến thực phẩm, cho biết họ đang cân nhắc cách xử lý hướng dẫn mới nhất từ cơ quan quản lý, tuy nhiên họ cũng nhấn mạnh đến khả năng sẽ có các trường hợp xung đột với quy định của bang hoặc hạt nơi doanh nghiệp hoạt đông.

Hãng xe ô tô như General Motors hay Toyota Motor cho biết họ vẫn sẽ thực hiện theo hướng dẫn cũ đồng thời chờ đợi thêm hướng dẫn từ Cơ quan quản lý an toàn nghề nghiệp và sức khỏe Mỹ. Cơ quan này đã không lập tức cập nhật hướng dẫn dựa tên thông báo của CDC.

Nhiều doanh nghiệp bán lẻ Mỹ cho biết họ đang xem xét thay đổi chính sách mới của CDC. Quản lý siêu thị Kroger, chuỗi siêu thị lớn nhất cuẩ Mỹ, công bố sẽ vẫn yêu cầu đeo khẩu trang và khuyến khích giãn cách xã hội. Công ty công bố đã yêu cầu nhân viên phản hồi sau khi điều chỉnh lại một phần theo hướng dẫn của CDC.

Một nhà kinh doanh thực phẩm khác có tên Trader Joe công bố sẽ ngừng yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang với khách hàng đã tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời cũng không yêu cầu khách hàng phải đưa ra bằng chứng đã tiêm vắc xin Covid-19.

Vào ngày thứ Năm, CDC công bố những người đã được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ các liều sẽ không cần phải đeo khẩu trang hoặc giữ khoảng cách trong các hoạt động trong nhà và ngoài trời dù lớn dù nhỏ trong tất cả các bối cảnh.

Theo quan điểm của CDC, cơ quan này đưa ra điều chỉnh dựa trên bằng chứng khoa học cho tháy rằng được tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ sẽ chặn khả năng nhiễm bệnh và lây virus cho người khác, ngoài ra cũng ngăn được rủi ro bị bệnh nặng và tử vong.

Hiệp hội bán lẻ Mỹ trong khi đó khẳng định rằng hướng dẫn mới nhất của CDC tạo ra sự không rõ ràng bởi nó không phù hợp với quy định của nhiều bang và địa phương. Hiệp hội bán lẻ Mỹ yêu cầu những khách hàng từ chối đeo khẩu trang mua hàng trực tuyến hoặc sử dụng mua hàng hộ ở ngoài trời.

CEO của Nordstrom – một trong những chuỗi kinh doanh siêu thị lớn nhất Mỹ, ông Erik Nordstrom, cho biết công ty sẽ không bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang với nhân viên và cả khách hàng. Ưu tiên của hãng chính là giúp cả khách hàng và nhân viên cảm thấy an toàn.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu thăng hoa, Chủ tịch bất động sản Phát Đạt trở thành người thứ 7 có tài sản tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu PDR của Phát Đạt đã tăng gấp hơn 2 lần, qua đó đưa tài sản ông Nguyễn Văn Đạt từ hơn 12.000 tỷ đồng lên trên 26.000 tỷ đồng.

"Ông trùm du thuyền" Việt tiết lộ thú chơi của giới nhà giàu, khẳng định thu nhập trung bình khá vẫn có thể tận hưởng dịch vụ siêu sang

"Thu nhập bậc trung, khoảng từ 30 triệu đồng/tháng là có thể tận hưởng trải nghiệm du thuyền", ông trùm du thuyền Việt nhận định.

Bác sĩ Đan Mạch kể giây phút giành lại Eriksen từ lưỡi hái tử thần

Chiến thắng trong việc giữ mạng sống cho Eriksen đến từ quy trình cấp cứu chuyên nghiệp của cầu thủ, đội ngũ bác sĩ Đan Mạch và nhân viên y tế trên sân.

Dubai từ 1 làng chài nhỏ trỗi dậy giàu có rồi 'đốt tiền' cho sân vận động thể thao như thế nào?

Dubai giàu có, xa hoa, sầm uất và rất yêu thể thao. Thành phố này có vô số cơ sở vật chất và địa điểm để tổ chức nhiều giải đấu thể thao lớn.

Đọc thêm