'Đỏ lửa' từ 4 giờ sáng, bán hàng trăm con gà cúng ngày rằm tháng 7

02/09/2020 03:00 PM | Thời sự

Làm hàng, đi chợ từ 4 giờ sáng để chuẩn bị mâm cúng giao kịp cho khách ngày rằm tháng 7 (Âm lịch), các nhà hàng nấu cỗ chuyên nghiệp cho biết, riêng buổi sáng 15/7 (Âm lịch), cửa hàng phải chuẩn bị hơn 100 con gà mới đủ với nhu cầu của khách.

'Đỏ lửa' từ 4 giờ sáng, bán hàng trăm con gà cúng ngày rằm tháng 7

Theo quan niệm dân gian, riêng rằm tháng 7, người dân nên cúng trước 12 giờ trưa khiến các bà nội trợ phải xoay đủ cách để kịp có mâm cúng thịnh soạn dâng lễ. Với các địa chỉ nấu cỗ chuyên nghiệp, hôm nay (15/7, Âm lịch) đặc biệt là một ngày bội thu, chỉ tính riêng đơn đặt trước, có nơi đã chuẩn bị tới hơn 60 mâm cỗ và hàng trăm con gà cúng.

Tại các chợ truyền thống, chưa tới 6 giờ sáng đã nhộn nhịp mua bán thực phẩm, hoa tươi cho ngày rằm tháng 7. Giá hoa tươi tăng nhẹ từ cuối tuần trước, hai loại hoa dâng ban thờ phổ biến nhất là hoa cúc, hoa hồng giá từ 4.000 – 6.000 đồng/ bông. Hoa quả không có biến động về giá, phong phú nhiều loại quả như na dai, na bở 50.000 – 150.000 đồng/kg, thanh long 40.000 đồng/kg, …

Đỏ lửa từ 4 giờ sáng, bán hàng trăm con gà cúng ngày rằm tháng 7 - Ảnh 1.
Ngày rằm tháng 7, chợ truyền thống đông đúc từ sớm

Ngoài ra, các quầy thực phẩm, rau xanh cũng đông khách từ sớm. Để có gà cúng to đẹp đã sơ chế sạch sẽ, buộc cánh cẩn thận, nhiều bà nội trợ cho biết phải đặt trước từ 1-2 ngày. 

Chị Nguyễn Giang (Định Công, Hà Nội) cho biết, rút kinh nghiệm từ các năm trước, chị đã dặn hàng quen chọn gà ngon và sơ chế sẵn, sáng đi chợ mua hết các nguyên liệu khác, quay lại vẫn yên tâm có gà. Tận dụng đồ có sẵn ở nhà, chỉ mua thêm gà, hoa và rau, nấm, … chị Giang tiêu hết hơn 500.000 đồng cho buổi chợ ngày rằm.

Đỏ lửa từ 4 giờ sáng, bán hàng trăm con gà cúng ngày rằm tháng 7 - Ảnh 2.
Một cửa hàng nấu cỗ với 10 nhân công tất bật chuẩn bị hàng để kịp giao khách

Đông đúc không kém chợ truyền thống, các quầy đồ chín, nấu cỗ cũng đặc biệt đắt khách ngày rằm tháng 7. Tại khu phố Hàng Bè – Gia Ngư (Hà Nội), nhiều nhà rục rịch đỏ lửa từ 4 giờ sáng để kịp hàng giao khách. “Gà, xôi bao giờ nhà tôi cũng chuẩn bị dư nhiều so với đơn cỗ để phụ vụ khách lẻ. Có người cúng đơn giản thì chỉ cần con gà, đĩa xôi là xong”, chị Trang, người nấu cỗ tại phố Hàng Bè cho biết.

Đỏ lửa từ 4 giờ sáng, bán hàng trăm con gà cúng ngày rằm tháng 7 - Ảnh 3.
Thực phẩm chín chuẩn bị sẵn cho mâm cỗ ngày rằm

Tại đây, gà cúng luộc chín từ 250.000 – 400.000 đồng/ con, xôi gấc, xôi trắng, xôi vò từ 20.000 – 50.000 đồng/ đĩa. Nem bán theo hộp từ 100.000 đồng/ hộp, các loại canh, nộm 100.000 – 200.000 đồng/ phần. Cỗ 4-6 người thấp nhất từ 1 triệu đồng/ mâm.

Tất bật sắp gà cho khách, chị Thu (nấu cỗ tại phố Gia Ngư, Hà Nội) cho hay: “Cỗ giao đi phải chuẩn bị ở nơi khác, ở cửa hàng hôm nay chủ yếu chỉ luộc gà, bán đồ đóng sẵn thôi. Gà luộc ra mẻ nào bán hết mẻ đấy. Như mọi năm thì chỉ khoảng 9 giờ là vãn khách, hết hàng”.

Đỏ lửa từ 4 giờ sáng, bán hàng trăm con gà cúng ngày rằm tháng 7 - Ảnh 4.
Cao điểm đông khách, nhiều cửa hàng phải thuê thêm xe ôm để kịp giao hàng

Ra lấy mâm cỗ 1,6 triệu đồng cho 8 người ăn, nhìn lại hoá đơn, chị Kim Dung (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, đắt nhất trong mâm cúng là đĩa tôm chiên có giá 600.000 đồng, sau đó nem của bể 350.000 đồng, … “Mâm của mình không có gà, thêm gà chắc phải 2 triệu đồng. Nếu tự làm có thể rẻ hơn nhưng rất mất công, không nhiều món như ngoài hàng. Mỗi dịp giỗ, Rằm, ông Công ông Táo, tất niên, … mình đều đặt ngoài”, chị Dung kể.

Không phong phú như cỗ mặn, sáng ngày rằm tháng 7, tại các chợ chỉ có lác đác một số món chay bán sẵn như xôi, chè, nộm, nem chay, … Khi hỏi về cỗ chay, một nhà nấu cỗ có tiếng tại chợ Hàng Bè cho biết, đồ chay kén khách nên không làm sẵn, chỉ nhận đặt trước với giá 600.000 đồng/ mâm.

Việt Linh - Ngọc Mai

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Phía sau hậu trường không-hề-hào-nhoáng của YouTuber Quỳnh Trần JP: Một mình làm mọi việc, ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng

Tuy rất yêu công việc YouTuber nhưng Quỳnh Trần JP không ít lần bày tỏ rằng công việc này không hề hào nhoáng, sung sướng, dễ kiếm tiền như mọi người thường nghĩ.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Đọc thêm