Đọ IQ trợ lý ảo 2018: Google Assistant về nhất, Siri của Apple đứng thứ 2, Microsoft Cortana "đội sổ"

25/12/2018 04:36 PM | Công nghệ

Tuy nhiên, khả năng hiểu câu hỏi của Cortana lại vượt qua Alexa của Amazon.

Đọ IQ trợ lý ảo 2018: Google Assistant về nhất, Siri của Apple đứng thứ 2, Microsoft Cortana "đội sổ"

Mới đây, hãng Loup Ventures đã công bố kết quả kiểm tra IQ của các trợ lý ảo AI hàng đầu trên thế giới hiện tại. Kết quả này được tổng hợp bằng cách xem các trợ lý ảo AI trả lời 800 câu hỏi như thế nào.

So với năm trước, tất cả các trợ lý ảo đều có mức tăng IQ đáng kể và tỷ lệ câu hỏi được trả lời cao hơn. Chung cuộc, Google Assistant xếp hạng 1 nhưng khoảng cách với các trợ lý ảo AI khác không quá cách biệt.

Đọ IQ trợ lý ảo 2018: Google Assistant về nhất, Siri của Apple đứng thứ 2, Microsoft Cortana đội sổ - Ảnh 1.

Nghiên cứu của Loup Ventures khá đơn giản, họ hỏi các trợ lý ải AI 800 câu hỏi và thống kê xem các câu hỏi có được hiểu đúng không và nếu có câu trả lời thì liệu câu trả lời có chính xác hay không. Siri của Apple xếp sau Google ở kết quả cuối cùng.

Trợ lý của Google hiểu 100% các câu hỏi mà Loup Ventures đưa ra và có thể cung cấp câu trả lời đúng cho 87,9% trong số đó. Apple Siri đứng thứ 2 với khả năng hiểu 99,6% câu hỏi và trả lời đúng 74,6%.

Trợ lý ảo Alexa của Amazon đứng thứ ba khi hiểu 99% câu hỏi và trả lời đúng 72,5% trong số đó. Cuối cùng, với khả năng hiểu 99,4% câu hỏi, cao hơn Alexa, nhưng chỉ trả lời đúng 66,3%, Microsoft Cortana xếp thứ 4.

Về số câu hỏi được trả lời chính xác, cả bốn trợ lý AI đều có sự cải thiện. Tỷ lệ này năm ngoái lần lượt là Google Assistant 81%, Alexa 64%, Cortana 56% và Siri 52%.

Đi sâu hơn vào kết quả, Loup Ventures nhận ra rằng hầu hết các câu hỏi bị hiểu sai đều có một danh từ riêng và đó thường là tên một nhà hàng tại địa phương hoặc một thị trấn. Tuy nhiên, hãng này ghi nhận rằng tất cả các trợ lý đều có sự cải thiện về cả xử lý ngôn ngữ tự nhên và nhận dạng giọng nói.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  trợ lý ảo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình khởi nghiệp chông gai của Founder BiTour: Sau 5 năm mới tìm ra được ‘long mạch’, hàng ngày phải ‘chiến đấu’ với sự tiện lợi để có mô hình du lịch bền vững đích thực

"Nhiều người cho rằng, tôi khá ‘cứng đầu cứng cổ’ khi đeo đuổi mô hình kinh doanh chưa mang lại hiệu quả như mong muốn trong 5 năm, nhưng tôi không hối hận vì mình đã cố chấp như thế. Chính những chuỗi ngày u ám đó đã tạo nên Nguyễn Ngọc Thư cùng BiTour như hôm nay", Founder BiTour bày tỏ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp đồ gỗ Việt kín tiếng chuyên xuất khẩu cho IKEA, Walmart, CB2, John Lewis, Gallery

Scansia Pacific là công ty sản xuất đồ gỗ xuất khẩu với khoảng 90% sản phẩm cho IKEA và Walmart. Hiện IKEA chiếm 60% tổng sản phẩm xuất khẩu của công ty và 25-30% còn lại cung ứng cho Walmart.