Đổ 30 tỷ USD để bắt đáy, nhà đầu tư Mỹ 'bầm dập' vì đi sai hướng

21/12/2021 14:30 PM | Kinh doanh

Mua vào sau khi thị trường lao dốc là một kiểu giao dịch gần như đều mang lại thành quả cho nhà đầu tư trong năm 2021. Tuy nhiên, chiến lược này lại đang đối mặt với thách thức lớn.

Phố Wall đã giảm mạnh ở phiên 20/12, chỉ số S&P 500 ghi nhận 2 lần giảm hơn 1% chỉ trong tháng vừa qua - diễn biến hiếm khi xảy ra. Bloomberg nhận định, đây là xu hướng đáng lo ngại so với thời gian gần đây, khi mức giảm 1% nhanh chóng hồi phục vào ngày hôm sau, giúp 2021 trở thành một trong những năm khởi sắc nhất từ trước đến nay đối với những nhà đầu tư bắt đáy.

Việc đà giảm không có dấu hiệu hồi phục đang khiến những nhà đầu tư dự đoán về điều đó trở nên bối rối và gây áp lực cho "phe con bò". Tuần trước, khi S&P 500 giảm gần như cả tuần chỉ trừ 1 phiên, nhà đầu tư Mỹ đã đổ 30 tỷ USD vào các quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu, dòng tiền lớn nhất kể từ tháng 3, theo số liệu do Bloomberg tổng hợp.

 Đổ 30 tỷ USD để bắt đáy, nhà đầu tư Mỹ bầm dập vì đi sai hướng  - Ảnh 1.

Số ngày hồi phục sau khi giảm mạnh của S&P 500 đang ít hơn đáng kể.

Trong bối cảnh nhà đầu tư thất vọng, thị trường lại bắt đầu tuần mới với diễn biến không mấy khả qua. Thượng nghị sĩ Joe Manchin đã phản đối gói chi tiêu và thuế của Tổng thống Joe Biden, làm tăng thêm mối lo ngại từ khả năng Fed thắt chặt chính sách và biến thể Omicron đang lan nhanh.

Theo một biểu đồ được nhiều người theo dõi, khả năng S&P 500 có thể kiểm soát được đà giảm trong bối cảnh nhà đầu tư đặt cược vào "món quà của ông già Noel". Tuy nhiên, triển vọng kinh tế kém khả quan có thể sẽ khiến nhiều trader sẵn sàng chốt lời khi chỉ số này đã tăng 20% trong năm nay.

Bob Doll - CIO của Crossmark Global Investments, cho biết, thị trường đang sẵn sàng "tạm ngừng sau khi đã tăng quá mạnh". Ông nói: "Fed đã sẵn sàng giảm quy mô hỗ trợ thị trường, họ đang từ những người bạn tốt nhất của chúng ta thành kẻ thù tồi tệ nhất."

 Đổ 30 tỷ USD để bắt đáy, nhà đầu tư Mỹ bầm dập vì đi sai hướng  - Ảnh 2.

Dòng tiền đổ vào các quỹ ETF vẫn cao.

Kết thúc phiên hôm qua, S&P 500 đã mất 1,1%, dù có lúc giảm tới 2%, ghi nhận 5/6 phiên giảm liên tiếp và là một trong những giai đoạn biến động tồi tệ nhất kể từ khi Phố Wall bị bán tháo hồi đầu năm ngoái. Khi Fed đang có quan điểm cứng rắn hơn và biến thể Omicron khiến hoạt động di chuyển trên toàn thế giới lại gián đoạn, diễn biến của thị trường đang dần thay đổi.

Ngay cả những "ngóc ngách" rủi ro cũng không tránh được biến động. Trong vài tuần qua, chỉ số Russell 2000 đã rơi vào vùng điều chỉnh 10%, các cổ phiếu "mới nổi" giảm 20% và một nhóm các công ty không có lợi nhuận giảm gần 30%.

Tuy nhiên, đối với các cổ phiếu vốn hoá lớn, nhà đầu tư bắt đáy đã không bỏ cuộc vào tuần trước. SPDR S&P 500 ETF Trust đã thu hút dòng tiền trong tuần thứ 4 liên tiếp, dài nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Invesco QQQ Trust - quỹ ETF lớn nhất theo dõi Nasdaq 100, đã ghi nhận thêm khoảng 5,5 tỷ USD dòng vốn vào tuần trước, mức cao nhất trong 15 tháng.

Không khó để hiểu tại sao "phe con bò" vẫn bám trụ lâu đến vậy. Hiện tại, những rủi ro chính vẫn chưa thực sự tạo ra thiệt hại đối với lợi nhuận doanh nghiệp - trụ cột quan trọng hỗ trợ thị trường. Trên thực tế, các nhà phân tích ước tính lợi nhuận năm 2022 của tất cả các công ty trong S&P 500 đều tăng hơn 1 USD lên 221,10 USD/cổ phiếu.

Theo Vu Lam

Cùng chuyên mục
XEM