DN Đức tại Việt Nam trong "bão" Corona: 76% bị ảnh hưởng nhiều, dự báo GDP Việt Nam sẽ đạt 6,3% nếu kiểm soát được dịch bệnh trong Quý 1

18/02/2020 07:07 AM | Kinh doanh

47% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam dừng toàn bộ các chuyến công tác sang Trung Quốc. 38% doanh nghiệp Đức tạm thời không tiếp các khách hàng và đối tác tới từ Trung Quốc để đảm bảo phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh. Theo dự báo của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK), tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt 6,3% nếu Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh trong Quý 1/2020.

DN Đức tại Việt Nam trong "bão" Corona: 76% bị ảnh hưởng nhiều, dự báo GDP Việt Nam sẽ đạt 6,3% nếu kiểm soát được dịch bệnh trong Quý 1

Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (GIC/AHK) vừa tiến hành cuộc khảo sát các nhà đầu tư từ nhiều lĩnh vực khác nhau về tác động của dịch virus Corona tới cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam.

Khảo sát cho thấy sự bùng phát của dịch virus corona đã tác động trực tiếp tới hoạt động kinh doanh và đầu tư của hơn 76% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. Các kịch bản của những diễn biến tiếp theo trong đại dịch này đều cho thấy những tác động không nhỏ tới sự tăng trưởng của kinh tế nói chung và tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam nói riêng.

DN Đức tại Việt Nam trong bão Corona: 76% bị ảnh hưởng nhiều, dự báo GDP Việt Nam sẽ đạt 6,3% nếu kiểm soát được dịch bệnh trong Quý 1 - Ảnh 1.

55% doanh nghiệp Đức đều có các biện pháp phòng chống để ứng biến với dịch Corona tại Việt Nam.

Một trong những biện pháp cấp bách mà các doanh nghiệp hiện tại đang thực hiện là dừng toàn bộ các chuyến công tác sang Trung Quốc (47%), 38% trong số họ chỉ dừng một phần các chuyến công tác của công ty. 38% doanh nghiệp Đức tạm thời không tiếp các khách hàng và đối tác tới từ Trung Quốc để đảm bảo phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh. 41% trong số họ hạn chế tiếp các khách hàng vừa đi Trung Quốc về hoặc quá cảnh tại Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Các khách nước ngoài khác không đi qua Trung Quốc hoặc không tới thăm Trung Quốc vẫn được chào đón tại doanh nghiệp của họ (52%). Đối với các quốc gia có trường hợp nhiễm bệnh, 38% doanh nghiệp hạn chế các chuyến công tác tới những nước đó.

Đánh giá về hiệu quả của các biện pháp hạn chế, phòng ngừa của chính phủ Việt Nam, 44% các nhà đầu tư Đức cho rằng phản ứng của chính phủ Việt Nam kịp thời và có hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp của họ trong việc hạn chế tối đa những tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh và tới sức khỏe của các nhân viên. 36% doanh nghiệp nhận thấy những chính sách đó phần nào hỗ trợ họ trong việc ứng biến với dịch bệnh Corona.

Ngoài ra các nhà đầu tư Đức cũng đưa ra kiến nghị, nguyện vọng và yêu cầu nhằm giúp họ nắm rõ hơn và cập nhật hơn tình hình hiện tại cũng như điều chỉnh kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp Đức trong thời gian tới tại Việt Nam. Phần lớn doanh nghiệp tỏ ra lạc quan rằng họ sẽ vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Bên cạnh đó, GIC/AHK cũng đưa ra 2 kịch bản tác động của dịch Corona ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam. Theo đó, với kịch bản 1, nếu dịch bệnh được kiểm soát trong Quý 1/2020, GDP của Việt Nam có thể tăng trưởng ở mức 6,3% năm 2020, lạm phát khoảng 4%.

Với kịch bản 2, Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh trong Quý 2/2020, tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt 6,1% và lạm phát ở mức 4,9%.

Dự báo này khá lạc quan so với dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo kịch bản cập nhật tăng trưởng năm 2020 dưới tác động của dịch viêm phổi cấp do COVID-19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng trong trường hợp khống chế được dịch trong Quý 1/2020, tăng trưởng của Việt Nam dự báo là 6,25% giảm 0,55 điểm % so với nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ.

Trường hợp dịch được khống chế trong Quý 2/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 5,96% giảm 0,84 điểm % so với nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và giảm 0,29 điểm % so với kịch bản khống chế được dịch trong quý I/2020.

Các doanh nghiệp Đức nhìn nhận có 4 yếu tố quan trọng hiện đang tác động tới kinh tế Việt Nam, gồm:

- Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

- Sự thay đổi trong xung đột thương mại Mỹ - Trung

- Dịch Corona bùng phát

- Nghị định 100/2019/NĐ-CP với chế tài mạnh tay với người uống rượu, bia tham gia giao thông

DN Đức tại Việt Nam trong bão Corona: 76% bị ảnh hưởng nhiều, dự báo GDP Việt Nam sẽ đạt 6,3% nếu kiểm soát được dịch bệnh trong Quý 1 - Ảnh 3.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giá xăng giảm mạnh hơn 4.200 đồng/lít từ 15h chiều nay

Từ 15h00 ngày 29/3/2020, xăng E5RON92 giảm 4.100 đồng/lít, giá mới là 11.956 đồng/lít ; xăng RON95-III giảm 4.252 đồng/lít, giá mới là 12.560 đồng/lít.

Đưa cơm đến các khoa phòng ở BV Bạch Mai suốt 2 tháng nhưng khai báo vòng vo, ca nhiễm Covid-19 thứ 178 khiến nhiều người phải cách ly

Liên quan đến ca này, hiện lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã đưa 8 bệnh nhân nằm cùng phòng bệnh và 12 nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa H huyện Đại Từ có tiếp xúc trực tiếp với bà N. đi cách ly trong phòng riêng để theo dõi sức khoẻ, phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan.

Hà Nội phong tỏa cả tòa nhà 34T vì có 1 người nghi mắc Covid-19

Do 1 ca nghi ngờ mắc Covid-19 tại tầng 26, Hà Nội đã phong tỏa cả toàn nhà 34T nơi người này sinh sống.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo khẩn: Ai từng đến căng tin Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương tự cách ly

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị những người từ ngày 10-25/3 đã sử dụng dịch vụ tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương tự cách ly và liên hệ ngay với cơ sở y tế.

Đọc thêm