Disney sắp mất ngôi vị hãng du lịch lớn nhất thế giới vào tay công ty Trung Quốc

23/09/2016 13:53 PM | Kinh doanh

Tập đoàn Wanda của tỷ phú Wang Jianlin đang nỗ lực trở thành công ty du lịch hàng đầu thế giới, vượt mặt Disney.

Tỷ phú Wang Jianlin đang chuẩn bị mở công viên giải trí Wanda City thứ 2 tại Trung Quốc trong nỗ lực cạnh tranh với Disneyland tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Hefei Wanda City nằm cách Shanghai Disney Resort 500 km về phía tây sẽ mở cửa đón khách vào thứ 7 tới. Bên cạnh những hoạt động vui chơi trong công việc, dự án phát triển trị giá 5,2 tỉ USD này còn bao gồm rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm và khu căn hộ trên tổng diện tích 1,6 km2 theo thông báo từ Wanda.

Tỷ phú Wang hiện đang tìm cách mở rộng ngành công nghiệp giải trí vốn đang bùng nổ ở quốc gia này bằng cách phát triển 15 dự án Wanda City trên khắp cả nước tính đến cuối thập kỷ này.

Bên cạnh đó, tổng cộng 59 công viên mới sẽ được mở tại Trung Quốc tính đến năm 2020 phục vụ lượng khách lên tới 220 triệu người và trở thành đối thủ đáng gờm xét về mặt quy mô với đối thủ tới từ Mỹ là Disney, theo nhận định của công ty tư vấn Aecom.

Công viên Wanda City đầu tiên được mở từ 3 tháng trước tại phía nam tỉnh Giang Tây thu hút hơn 2 triệu lượt khách trong tháng đầu tiên mở cửa và công ty dự đoán năm nay tổng lượt khách tới đây sẽ đạt 10 triệu người.

Công viên ở Giang Tây được mở một vài ngày trước khi Disney mở công viên đầu tiên của họ tại Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, không hề hoảng sợ trước đối thủ cạnh tranh lớn, tỷ phú Wang còn mạnh dạn so sánh Disney chỉ như một con “hổ” và khó có khả năng đấu lại “bầy sói” Wanda City.

Về phần Disneyland Thượng Hải, phải mất hơn 1 tháng để Magic Kingdom thu hút được lượt khách thứ hàng triệu đầu tiên. Và dù Disney không công bố con số chi tiết nhưng một số nguồn tin cho biết công viên Thượng Hải thu hút được khoảng 15 – 30 triệu lượt khách mỗi năm. Disney không đưa ra bình luận về vấn đề này.

Tỷ phú Wang đang lên kế hoạch cho nhiều dự án Wanda City hơn nữa tại Cáp Nhĩ Tân, Quảng Châu và Giang Tô. Ông cũng nhắm tới mở 5 dự án ở nước ngoài tính đến cuối thập kỷ này.

Việc tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc phát triển ngày một nhiều khiến nhu cầu cho các hoạt động giải trí tăng cao là nguyên dân chủ yếu dẫn tới làn sóng ra đời của hàng loạt các công viên giải trí. Có khoảng 300 công viên giải trí đang hoạt động tại Trung Quốc và con số này còn đang tiếp tục tăng hơn nữa theo ước tính của Macquarie Group. Chính phủ Trung Quốc dự đoán rằng ngành công nghiệp du lịch trị giá 610 tỉ USD của họ sẽ còn tăng gấp đôi trong 5 năm tới.

Về Wang Jianlin– ông hiện là người đàn ông giàu có thứ 2 tại châu Á theo xếp hạng của Bloomberg. Kế hoạch mở rộng và cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực công viên giải trí của ông cho thấy tham vọng của Wanda Group để vượt Disney trở thành công ty du lịch lớn nhất thế giới vào năm 2020.

Như một phần trong nỗ lực này, đầu năm nay Wanda đã mua lại nhà sản xuất Hollywood là Legendary Entertainmetn và một trong những chi nhánh của họ cũng đã mua lại Carmike Cinemas để tạo ra chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất tại Mỹ.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM