Định cư Mỹ theo diện đầu tư: Tiền đầu tư tối thiểu đã tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD, hàng chục ngàn hồ sơ xếp hàng chờ, trở thành "cơ hội vàng" của người Trung Quốc

18/10/2019 21:45 PM | Kinh doanh

Visa EB-5 (Employment Base Fifth) hay còn gọi là visa định cư Mỹ theo diện đầu tư, được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1990, nhằm thu hút vốn từ các nhà đầu tư trên khắp thế giới có mong muốn định cư tại Mỹ. Thời điểm đó, có 85% người nộp đơn đến từ Trung Quốc. Họ chấp nhận bỏ ra 500.000 USD vào một dự án đầu tư thể đổi lấy tấm thẻ xanh...

Chỉ duyệt vài trăm hồ sơ, hàng chục ngàn hồ sơ xếp hàng chờ

Visa EB-5 có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền vào các địa phương có tỷ lệ thất nghiệp hoặc nhu cầu việc làm lớn. Bản chất của chính sách này là tạo ra kênh huy động vốn giá rẻ, trong thời gian dài, rót vào các tiểu bang có nhu cầu. Đây cũng là "mỏ vàng" đối với các công ty tư vấn luật.

Nhà đầu tư EB-5 sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn (thường trú nhân) cho cả gia đình bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi.

Ngày 24/7/2019, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố quyết định cuối cùng đối với chương trình này, đánh dấu sự điều chỉnh lớn sau gần 30 năm triển khai.

Theo đó, số tiền đầu tư tối thiếu của chương trình EB5 sẽ tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD và chính thức có hiệu lực từ ngày 21/11/2019.

Mặc dù mức đầu tư tối thiểu tăng cao nhưng nhà đầu tư thẻ xanh EB-5 Mỹ vẫn dễ thở hơn so với đầu tư thẻ xanh Úc (1,5 triệu AUD), hay Canada (2 triệu CAD) và Anh Quốc (2 triệu bảng Anh).

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cánh cửa phỏng vấn cấp visa Mỹ chỉ cầm chừng ở hạn ngạch thương mại (quota) vài trăm visa/năm/quốc gia.

Ông Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận cấp visa nhập cư Mỹ, đã công bố rằng với số lượng 34.000 hồ sơ đang xếp hàng, 17.000 hồ sơ đang xét duyệt thì thời gian chờ cấp visa EB-5 cho công dân Việt Nam là khoảng 7,6 năm.

Trong suốt 30 năm qua, thời gian chờ đợi visa EB-5 cho công dân Trung Quốc đã tăng từ 16 tháng lên 16 năm, gấp đôi thời gian Việt Nam.

Định cư Mỹ theo diện đầu tư : Tiền đầu tư tối thiểu đã tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD, hàng chục ngàn hồ sơ xếp hàng chờ, bản chất là kinh doanh nên nhiều rủi ro tiềm ẩn, trở thành cơ hội vàng của người Trung Quốc - Ảnh 1.

Bản chất là kinh doanh nên tiềm ẩn rủi ro

Việc đầu tư để lấy thẻ xanh nên hiểu là một hoạt động kinh doanh, nên nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ thông tin để cân nhắc những rủi ro.

Thông thường, rủi ro lớn nhất vẫn là minh bạch thông tin. Nhiều chủ dự án hoặc bên làm dịch vụ pháp lý thường không nói cho khách hàng nghe hoàn toàn về sự thật.

Chính phủ Mỹ chỉ đóng vai trò kiến tạo ra cơ chế dân sự cho dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài chảy vào các dự án. Mặc dù thời gian hoàn vốn được xác định, nhưng rủi ro kinh doanh thất bại, bị từ chối thủ tục, mất tiền lẫn hủy thẻ xanh là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Số tiền 900.000 USD chưa phải là chi phí cuối cùng, nhà đầu tư còn phải lo chi phí luật sư, dịch vụ tài chính, thực hiện nghĩa vụ chứng minh tính hợp pháp của nguồn tiền và cách thức chuyển tiền theo định nghĩa của Hoa Kỳ.

Gần đây, sự vụ đầu tư EB-5 từng chứng kiến một đại gia người Mỹ gốc Hoa bị bắt vì có đủ bằng chứng cho thấy trong vòng 20 năm qua, ông này hỗ trợ chuyển tiền hồ sơ EB-5 từ Trung Quốc thông qua một công ty xuất khẩu.

Với đầu óc kinh doanh thiên bẩm, người Trung Quốc đã bắt đầu sang Mỹ để mở dự án đầu tư và tìm cách kết nối với dòng tiền của đồng hương đại lục có yêu cầu đầu tư nhập tịch.

Hiện tại, có rất nhiều chủ dự án ở Mỹ đến Việt Nam kêu gọi đầu tư vào dự án của họ. Đơn cử như doanh nhân Andrew E. Becker chia sẻ về dự án SouthFace Village tại Okemo (Đông Bắc Hoa Kỳ).

Đây là một dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, chỉ 17 triệu USD, tương ứng 34 suất đầu tư. Nhà đầu tư sẽ được hưởng lãi suất 1%/năm trong thời hạn 5 năm và có thể kéo dài thêm 2 năm.

Ngoài ra, chủ đầu tư này cam kết hoàn trả vốn cho nhà đầu tư nếu đơn I-526 bị từ chối và vốn đầu tư sẽ được hoàn trả ngay khi có thẻ xanh.

Theo thống kê, trong quý 3/2019, hồ sơ EB-5 được chấp nhận là 333, từ chối là 246, chờ đợi xét duyệt lên đến hơn 13.000.

Phương Danh

Cùng chuyên mục
XEM