Điều vô cùng "đặc biệt" xảy ra tại bệnh viện sau 1 tuần luật rượu bia có hiệu lực

09/01/2020 08:51 AM | Sống

Sau một tuần luật rượu bia có hiệu lực số lượng bệnh nhân tại bệnh viện phải nhập viện do tai nạn giao thông liên quan tới rượu bia đã giảm đáng kể.

Không có bệnh nhân gặp tai nạn phải nhập viện do rượu

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, một trong những bệnh viện hạng I của thành phố Hà Nội nếu như những năm trước đây số lượng bệnh nhân gặp tai nạn giao thông do liên quan tới rượu thường tăng.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của bệnh viện một tuần trở lại đây số lượng bệnh nhân gặp tai nạn, chấn thương do liên quan tới rượu giảm

Bác sĩ Vũ Xuân Hùng, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết: "Ngày bình thường khoa tiếp nhận cấp cứu cho khoảng 100-120 bệnh nhân, trong đó khoảng 30% chấn thương tai nạn liên quan tới rượu bia. 

Trong một tuần qua, bệnh viện Thanh Nhàn không tiếp bất kỳ ca bệnh tai nạn giao thông liên quan tới rượu bia. Đây là điều vô cùng đặc biệt, vì cùng thời điểm hiện tại bệnh viện thường tiếp nhận nhiều bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn giao thông có uống rượu bia gây ra". 

 Điều vô cùng đặc biệt xảy ra tại bệnh viện sau 1 tuần luật rượu bia có hiệu lực - Ảnh 1.

Bệnh nhân gặp tai nạn đang điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Bác sĩ Lê Văn Dẫn, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng chia sẻ: "Trước khi luật phòng chống tác hại của rượu bia chưa có hiệu lực số lượng bệnh nhân vào viện trong tình trạng sử dụng rượu bia rất nhiều. Thậm chí có những bệnh nhân vào viện trong tính trạng nguy kịch tới tính mạng nếu không được xử lý kịp thời. Đặc biệt có những bệnh nhân vào viện trong tình trạng ngộ độc rượu.

Trong khoảng một tuần qua số bệnh nhân nhập viện do rượu đã giảm đáng kể. Trong một tuần vừa qua khoa không tiếp nhận trường hợp nào ngộ độc rượu. Điều này mang ý nghĩa cho xã hội, giảm áp lực cho bác sĩ trong các tua trực".

Lưu ý khi dùng rượu bia dịp Tết

Theo chuyên gia việc uống rượu chỉ với một lượng cồn nhỏ trong máu cũng làm ảnh hưởng tới khả năng của người điều khiển xe. Bởi vậy, để an toàn cho sức khoẻ khi uống rượu thì không nên lái xe để phòng tránh tai nạn.

Khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn con người cần phải có chức năng não ổn định để kiểm soát đôi mắt, tay và chân. Uống rượu có thể ảnh hưởng kỹ năng lái xe quan trọng như: phán quyết, khả năng tập trung, phối hợp động tác, tầm nhìn, thời gian phản ứng…

Bác sĩ Dẫn cho biết thêm, người Việt thường có thói quen uống rượu bia trước mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Để đảm bảo cho sức khoẻ chỉ nên uống một lượng nhỏ. Lưu ý khi dùng rượu, bia phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì người dân sử dụng rượu, bia không có nguồn gốc có nguy cơ gặp rủi ro, ngộ độc rượu.

Người dân uống rượu xuất hiện những triệu chứng bất thường như: lạnh toát người, rét run, không thể đứng dậy… Nên tới viện sớm để được khám và can thiệp điều trị kịp thời.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm