Điều tuyệt đối không được nói khi nhà tuyển dụng hỏi: "Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?"

17/05/2020 09:42 PM | Sống

Đây được xem như một câu hỏi phổ biến trong vòng phỏng vấn cuối cùng.

Điều tuyệt đối không được nói khi nhà tuyển dụng hỏi: "Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?"

Quả thực, phòng phỏng vấn xin việc lúc nào cũng là một nơi áp lực nhất nhì trong cuộc đời mỗi người. Tại đó, người giỏi chưa chắc đã chiến thắng hơn kẻ khôn. Ấy là khi chúng ta được hỏi những câu hóc búa, thì thay vì trả lời chứng tỏ mình giỏi, hãy trả lời để đối phương biết mình thực sự tinh tế.

Và "Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?" là một trong những câu nghe có vẻ đơn giản nhưng ẩn chứa nhiều "bẫy" đằng sau.

Điều tuyệt đối không được nói khi nhà tuyển dụng hỏi: Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì? - Ảnh 1.

Trang Daily Mail trích dẫn ý kiến từ chuyên gia tuyển dụng, họ cho rằng mục đích của câu hỏi này là để biết ứng viên có thực sự tự nhận thức về bản thân hay không, từ điểm mạnh cho đến điểm yếu. Giám đốc Jane McNeil từ công ty tuyển dụng nhân sự toàn cầu Hays cho biết "Không có một đáp án nào chính xác hoàn toàn, câu trả lời hay phụ thuộc vào cách bạn lý giải."

McNeil còn nhấn mạnh, nếu muốn lấy lòng nhà tuyển dụng, hãy lựa chọn điểm yếu là những điều ngoài công việc chính mà bạn đang cố gắng từng ngày thay đổi để trở nên tốt hơn, chứ không phải những nhiệm vụ căn bản.

Ví dụ như bạn đang ứng tuyển vào vị trí biên tập nội dung cho một tòa soạn, đừng nói điểm yếu của bạn là viết dở, ít đọc hay kém nhanh nhạy thông tin. Nếu nói như thế bạn sẽ mất điểm vô cùng trong mắt nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy kể ra điểm yếu của mình ví dụ như thuyết trình trước đám đông, yếu về sắp xếp thời gian hợp lý, tự phê bình bản thân...

Điều tuyệt đối không được nói khi nhà tuyển dụng hỏi: Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì? - Ảnh 2.

Dù vậy, hãy cứ đọc kỹ mô tả công việc và tránh các yếu tố trong đó ra khi kể về điểm yếu. Một số chuyên gia khác còn chỉ ra một lỗi sai mà các ứng viên hay vấp phải. Ví dụ bạn ăn mặc chỉnh tề, lịch sự và khá hợp chuẩn nhưng lại nói điểm yếu của mình nằm ở vấn đề thời trang. Đôi khi ứng viên trả lời như vậy vì bị bế tắc, nhưng cũng có người vì muốn nhà tuyển dụng khen ngược lại. Mặc dù vậy, điều này nghe rất giả tạo và lố bịch. Do đó, chị em cũng nên hiểu chính bản thân để không trả lời theo một cách vô trách nhiệm, trớt quớt như vậy.

Hay như một ứng viên khá hoạt ngôn, đối đáp trôi chảy nhưng lại nói điểm yếu là về ăn nói. Lúc ấy, trong đầu nhà tuyển dụng thường nảy ra câu hỏi "Tại sao bạn này lại phủ nhận khả năng bản thân? Phải chăng bạn ấy không hiểu chính mình?". Những nghi vấn này sẽ làm bạn mất điểm nhiều đó nha!

Cuối cùng, tờ Daily Mail còn chỉ ra 3 câu nói cấm kỵ khi trả lời câu hỏi về điểm yếu lớn nhất. Thứ nhất là "Tôi là một người quá hoàn hảo, nên đó là điểm yếu", câu thứ 2 là kiểu "Điểm yếu của tôi là quá nghiện việc", câu thứ 3 là "Tôi không có bất cứ điểm yếu nào". Kiểu trả lời như vậy chỉ cho thấy bạn đang không tập trung vào cuộc phỏng vấn cũng như không tôn trọng nhà tuyển dụng.

Chúc chị em sẽ bình tĩnh để trả lời khôn ngoan với câu hỏi này nhé!

Theo Daily Mail


Quiry

Phụ nữ Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

Chỉ với chiêu đơn giản, Shopee đã đo ván Lazada trên sàn điện tử

Một số người bán tại Đông Nam Á cho biết, người dùng thích mua hàng trên Shopee hơn các sàn khác chỉ vì sàn thương mại điện tử này miễn phí vận chuyển.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Vé VIP chung kết Việt Nam-Thái Lan: 'Tôi bán còn thấy giá vé tăng như giá vàng, mua nhanh còn có, không thì đắt cũng hết'

Muốn vào sân trực tiếp theo dõi trận chung kết bóng đã nam SEA Games 31, qua từ dân 'phe vé', người hâm mộ phải chi tới 18 triệu đồng để mua cặp vé ở vị trí khán đài A hoặc 10-13 triệu đồng/cặp với khán đài B, C, D.

Đọc thêm