Điều thú vị của dự thảo 20 ngành nghề cấm tư nhân kinh doanh

14/02/2017 09:05 AM | Xã hội

Dự thảo Nghị định về độc quyền Nhà nước trong lĩnh vực thương mại, quy định 20 ngành nghề cấm tư nhân tham gia kinh doanh đang vấp phải những ý kiến trái chiều từ giới chuyên gia chính là văn bản đóng dấu treo thời Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trình Chính phủ nhưng bút tích ở phía cuối lại là của ông Vũ Huy Hoàng.

Trong lần gặp một chuyên gia kinh tế có tiếng hồi đầu tháng, vị này đã chia sẻ nỗi buồn của ông khi nghiên cứu một tập văn bản dày. Đó là tài liệu do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trình Chính phủ của về dự án Nghị định về hàng hoá, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại, gồm có báo cáo; dự thảo nghị định; danh mục hàng hóa, dịch vụ, địa bàn và tờ trình Chính phủ liên quan đến nghị định nói trên.

Trước khi đưa ra thái độ không đồng tình với dự thảo vì cho rằng nó sẽ trói buộc doanh nghiệp, đi ngược lại với xu thế cải cách, vị chuyên gia này cho biết ông khá buồn lòng. Bởi lẽ, tờ trình về sự thảo nghị định này được Bộ Công thương lấy văn bản đề ngày 14/12/2015 do ông Vũ Huy Hoàng khi ấy làm Bộ trưởng ký. “Sao có thể trình một cái phía đầu dấu treo thời Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phía đuôi lại để ông Vũ Huy Hoàng ký như này!”, ông lắc đầu nói.

Điều thú vị của dự thảo 20 ngành nghề cấm tư nhân kinh doanh - Ảnh 1.

Thông tin này sau khi được báo chí đăng tải ngày 7/2, ngay trong buổi chiều, Bộ Công thương đã có thông tin phản hồi.

Theo đó, đây là dự thảo Nghị định về hàng hoá, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền Nhà nước trong hoạt động thương mại và báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến các thành viên Chính phủ do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký ngày 30/11/2016.

Bộ cho biết thực tế bộ hồ sơ đầy đủ về nghị định đã được cơ quan này trình lên Chính phủ ngày 14/12/2015 theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Sau khi trình lên, Bộ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành liên quan khác để hoàn thiện dự thảo Nghị định theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo và ý kiến các thành viên Chính phủ.

Ngày 30/11/2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký văn bản số 119/BC-BCT báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến của các thành viên Chính phủ.

Do đó, ngoài bộ hồ sơ của dự thảo Nghị định đã được trình Chính phủ từ cuối năm 2015, ngày 3/2, Bộ Công Thương đã bổ sung thêm một báo cáo riêng được đóng dấu treo cùng văn bản số 119/BC-BCT để làm rõ các nội dung liên quan, trong đó có các vấn đề còn có ý kiến khác nhau giữa các thành viên Chính phủ.

Bộ Công thương nhấn mạnh việc Bộ đã hoàn thiện hồ sơ dự thảo nghị định trình Chính phủ theo đúng quy định của Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

Cơ quan này cũng thông tin tại cuộc họp Chính phủ nêu trên Bộ trưởng Tuấn Anh đã có văn bản báo cáo về dự thảo nghị định và đã thực hiện việc báo cáo theo đúng quy chế làm việc của Chính phủ.

Theo Đức Minh

Cùng chuyên mục
XEM