Điều Nhà Trắng không tiết lộ về người cuối cùng được ông Trump ân xá

24/01/2021 20:02 PM | Xã hội

Trong đêm cuối cùng tại Nhà Trắng, cựu Tổng thống Donald Trump ban lệnh ân xá hoặc giảm án cho hơn 100 người, bao gồm Jonathan Braun – người bị tuyên án tù 10 năm sau khi nhận tội điều hành đường dây buôn cần sa quy mô lớn năm 2011, theo báo The New York Times ngày 23-1

Đặc biệt, Braun là người được ân xá cuối cùng, khi ông Trump chỉ còn khoảng nửa giờ nữa là hết nhiệm kỳ.

Ngay khi Braun được trả tự đo, Nhà Trắng khẳng định ông ta sẽ "tìm kiếm việc làm để hỗ trợ vợ con". Tuy nhiên, Nhà Trắng không đề cập việc Braun vẫn đang là đối tượng của các cuộc điều tra hình sự lẫn dân sự riêng biệt liên quan quan đến bạo lực và đe dọa.

Theo các đơn kiện được đệ trình hồi tháng 6-2020 chống lại Braun và 2 cộng sự bởi Tổng chưởng lý New York Letitia James và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), Braun khởi xướng và điều hành đường dây cho vay nặng lãi nhằm vào các chủ doanh nghiệp nhỏ, đe dọa dùng bạo lực nếu họ không trả tiền.

Các công tố viên liên bang Quận Nam New York ở Manhattan cũng đang tiến hành điều tra hoạt động này, một nguồn thạo tin cho biết hôm 22-1.

Cách đây 2 năm 6 tháng, Braun còn bị cáo buộc tấn công một người đàn ông tại một buổi tiệc. Các công tố viên liên bang khẳng định trong một phiên tòa rằng Braun còn đe dọa tấn công một giáo sĩ Do Thái vay tiền để cải tạo trường mầm non tại giáo đường của ông ta.

"Tôi sẽ khiến ông đổ máu. Tôi sẽ khiến ông khổ sở vì từng xu đã vay" – Braun đe dọa, theo hồ sơ tố tụng.

 Điều Nhà Trắng không tiết lộ về người cuối cùng được ông Trump ân xá  - Ảnh 1.

Trước khi rời Nhà Trắng, ông Donald Trump ban hàng loạt lệnh ân xá hoặc giảm án. Ảnh: The New York Times

Hiện vẫn chưa rõ ông Trump và các phụ tá nắm được bao nhiêu phần rắc rối pháp lý trong quá khứ lẫn hiện tại của Braun. Gia đình Braun được cho là đã khẳng định sẵn sàng chi hàng triệu USD cho luật sư và những vấn đề khác để ông được trả tự do.

Sau khi Braun được phóng thích, Tổng chưởng lý New York James nhấn mạnh lệnh giảm án liên bang sẽ không thể bảo vệ y khỏi những cáo buộc dân sự ở New York, đặc biệt là khi y từng "dọa đánh, giết và thậm chí là bắt cóc các chủ doanh nghiệp nhỏ".

Trong khi đó, luật sư của Braun là ông Marc Fernich từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến quá trình đệ trình vụ việc của thân chủ lên giới chức Nhà Trắng.

Luật sư Fernich khẳng định án tù 10 năm dành cho thân chủ của ông là "cực kỳ vô lý", đồng thời ca ngợi sự can đảm của ông Trump trong việc "sửa sai" một bản án "bất công nghiêm trọng".

Người phát ngôn của ông Trump hiện vẫn chưa hồi đáp yêu cầu bình luận.

 Điều Nhà Trắng không tiết lộ về người cuối cùng được ông Trump ân xá  - Ảnh 2.

Jonathan Braun. Ảnh: Silive

Cao Lực

Từ khóa:  trump , nhà trắng
Cùng chuyên mục
XEM