Điều ít ai biết đằng sau chiếc bánh mì dinh dưỡng ông Kao Siêu Lực gửi tặng các y bác sĩ

25/03/2020 16:31 PM | Kinh doanh

Mỗi ngày làm 1.500 chiếc bánh mì dinh dưỡng dành tặng các chiến sĩ đang căng mình chống dịch là cách mà người thợ bánh 64 tuổi Kao Siêu Lực chung tay chống dịch Covid-19.

Những ngày qua, thông tin "Vua bánh mì" Kao Siêu Lực, Tổng giám đốc ABC Bakery sản xuất thành công bánh mì dinh dưỡng với mong muốn gửi tặng đội ngũ y, bác sĩ đang trực tiếp chống chọi với dịch Covid-19 nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Ngày càng có nhiều tấm lòng muốn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ khó khăn vất vả với những chiến sĩ đang căng mình chống dịch.

Là người đồng hành và chứng kiến những ngày nhiệt tâm làm bánh mì của cha, bà Kao Huy Minh, đại diện ABC Bakery cho biết, mẻ bánh đầu tiên gồm 3.000 chiếc ra lò vào ngày 23/3. Sau đó không lâu, 750 ổ bánh mì được chuyển tới đầu mối tiếp nhận và phân phối bệnh viện dã chiến tại Bình Dương và dự kiến sắp tới sẽ thêm bánh mì đến tay đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế ở các điểm khác, phục vụ sử dụng trong ngày.

"Các bác sĩ không ở gần người thân gia đình để được chăm sóc, trong khi công việc vô cùng bận rộn, vất vả. Họ chăm sóc bệnh nhân, vậy ai chăm sóc họ? Xuất phát từ điều đó nên ba đã muốn làm một loại bánh đủ dinh dưỡng, lại tiết kiệm thời gian chế biến để khi cần, đội ngũ y yế có thể ăn ngay sau khi phẫu thuật hay đang trên ca trực, chỉ dùng 1-2 lát bánh là có sức làm việc", bà Minh chia sẻ.

 Điều ít ai biết đằng sau chiếc bánh mì dinh dưỡng ông Kao Siêu Lực gửi tặng các y bác sĩ - Ảnh 1.

Bánh mì dinh dưỡng được ông Kao Siêu Lực làm ra để dành tặng cho đội ngũ y, bác sĩ và những người đang chiến đấu chống dịch Covid-19.

Nói thêm về những ổ bánh mì dinh dưỡng, vị đại diện ABC Bakery cho biết, để tìm ra công thức cuối cùng, ông Lực đã mất tới 2 tuần tìm tòi, nghiên cứu để kết hợp các nguyên liệu.

Theo đó, bánh được làm từ bột mì đen kết hợp nguyên liệu khoai lang Nhật để đảm bảo chất xơ và dễ tiêu hóa. Ngoài ra, sữa, bơ, nho khô, óc chó, mè, phô mai nhuyễn được tính toán khối lượng, khi kết hợp sẽ cho mẻ bánh đủ dinh dưỡng. Đường làm bánh được thay thế hoàn toàn bằng mật ong.

"Ban đầu, ba sử dụng hạt hạnh nhân, nhưng vì tôi dị ứng loại hạt này nên ba đã loại bỏ hạnh nhân vì lo có người dị ứng khi ăn bánh. Chúng tôi đã có rất nhiều mẻ bánh không ngon. Thậm chí, có mẻ bánh bị cứng, vị rất kỳ cục và quá nhạt. Cái khó là bánh nhiều dinh dưỡng nhưng cũng phải ngon, ba sửa công thức mãi rồi mới có mẻ bánh thành công đó", bà Minh kể lại.

Bên cạnh nguyên liệu, các yếu tố như thời gian lên men bánh cần tới 3 lần thay vì 1 lần lên men như các loại bánh thông thường. Ngoài ra, việc điều chỉnh nhiệt khi nướng bánh để không mất đi thành phần dinh dưỡng của nguyên liệu hay vấn đề bảo quản sản phẩm cũng cần được tính đến.

"Chúng tôi đã tìm cách đóng gói bánh mì trong bao bì hút chân không, nếu ở nhiệt độ thường, bánh vẫn tươi ngon được 1 tuần, còn nếu ở nền nhiệt -18 độ C trong tủ đông, bánh sẽ giữ được 3 tháng. Nếu dịch kéo dài, mọi người hạn chế ra ngoài thì việc bảo quản lâu như vậy sẽ tiện hơn", bà Kao Huy Minh chia sẻ.

 Điều ít ai biết đằng sau chiếc bánh mì dinh dưỡng ông Kao Siêu Lực gửi tặng các y bác sĩ - Ảnh 2.

"Cảm ơn những chiến sĩ đã chiến đấu vì sinh mạng của người Việt" - dòng chữ in trên vỏ bánh mì dinh dưỡng.

"Nếu không có quốc gia thì không có doanh nghiệp"

Nói về quá trình trực tiếp cùng ông Kao Siêu Lực làm bánh, bà Kao Huy Minh cho biết từng có lần bà đề nghị điều chỉnh hàm lượng nguyên liệu để giảm chi phí cho sản phẩm, vì chỉ riêng hạt óc chó đã mất tới 22.000 đồng cho 250gram làm bánh, chưa kể, phô mai, bơ dùng trong bánh cũng là hàng nhập khẩu từ Mỹ, Pháp… nhưng ông Lực nhất định không đồng ý.

"Ba nói, bánh phải đủ đủ dưỡng chất cho y bác sĩ trong điều kiện dịch bệnh này, để họ có sức khỏe. Khi đất nước đang khó khăn, ai có tiền thì góp tiền, ai có sức góp sức, nếu không có quốc gia thì không có doanh nghiệp. Giờ ba đã 64 tuổi, mỗi ngày làm 1.500 chiếc bánh thì cũng khá mệt nhưng đó là niềm vui", bà Minh nói.

 Điều ít ai biết đằng sau chiếc bánh mì dinh dưỡng ông Kao Siêu Lực gửi tặng các y bác sĩ - Ảnh 3.

Ông Kao Siêu Lực và nhân viên đang sản xuất bánh mì tặng đội ngũ y tế vào chiều 23/3.

Trong thời điểm này, bà Minh cho biết, ABC Bakery may mắn nhận được sự giúp đỡ của đối tác muốn chung tay, hỗ trợ về nguyên liệu để làm bánh. Hiện tại, doanh nghiệp sẽ tập trung làm bánh để tặng đội ngũ y bác sỹ và chưa có kế hoạch bán sản phẩm ra thị trường.

Trước bánh mì dinh dưỡng, ông Kao Siêu Lực là người sáng tạo ra bánh mì thanh long, bánh mì sầu riêng giúp giải cứu nông sản gặp khó đường tiêu thụ vì dịch Covid-19. Sản phẩm này đã truyền cảm hứng cho hàng loạt doanh nghiệp tạo ra bánh mì, burger hay pizza, bánh cuốn... kết hợp nông sản, được nhiều báo quốc tế dành lời khen tặng cho sự sáng tạo, tinh thần tương trợ của người Việt trong khó khăn, hoạn nạn.

 Điều ít ai biết đằng sau chiếc bánh mì dinh dưỡng ông Kao Siêu Lực gửi tặng các y bác sĩ - Ảnh 6.

Theo Hoàng Linh

Cùng chuyên mục
XEM