Điều gì đã giúp 1 caddie trẻ tuổi trên sân Golf có thể trở thành "huyền thoại" chứng khoán, tăng tài sản gấp 700 lần? Bí quyết thật ra ai cũng biết, nhưng hiếm người làm được

27/12/2021 17:01 PM | Sống

Góp nhặt kinh nghiệm đầu từ những doanh nhân trên sân golf, chàng caddie trẻ đã bứt phá trở thành nhà quản lý quỹ giỏi nhất thế giới.

Peter Lynch là một trong những nhà quản lý quỹ đầu tư huyền thoại tại Mỹ. Ông từng được tạp chí TIME vinh danh là “nhà quản lý quỹ giỏi nhất thế giới”. Nổi tiếng với kỹ năng quản lý Quỹ Magellan và mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư, Giá trị tài sản ròng của Peter Lynch hiện rơi vào khoảng 450 triệu USD.

Trong thời kỳ còn ở trên phố Wall, Peter Lynch còn là một người thầy chuyên truyền cảm hứng về học thuyết đầu tư giá trị cho nhiều nhà đầu tư trên chứng trường. Ông để lại tâm huyết của mình trong ba cuốn sách: One up on Wall Street (1989), Beating the Street (1993) và Learn to Earn (1995). 

Caddie- hành trình khơi nguồn sự nghiệp

 Điều gì đã giúp 1 caddie trẻ tuổi trên sân Golf có thể trở thành huyền thoại chứng khoán, tăng tài sản gấp 700 lần? Bí quyết thật ra ai cũng biết, nhưng hiếm người làm được  - Ảnh 1.

Peter Lynch sinh ngày 19/1/1944 tại Mỹ. Năm Peter Lynch lên 10 tuổi, cha của ông không may qua đời vì bệnh ung thư. Vì để hỗ trợ mẹ kiếm tiền trang trải cuộc sống, Peter Lynch xin làm caddie tại sân golf gần nhà.  

Sân golf là nơi tụ họp của nhiều doanh nhân và người nổi tiếng. Họ đến đây không chỉ để thư giãn, giải khuây mà còn chia sẻ kinh nghiệm đầu tư với nhau. Tận dụng cơ hội này, Peter Lynch chăm chú lắng nghe, ghi nhớ những bí quyết, mánh lới kinh doanh của họ. Từ đó, ông bắt đầu xây dựng nền tảng kiến thức đầu tư cho bản thân.  

“Công việc caddie thực sự mang lại hiệu quả cao hơn so với việc vùi đầu vào sách vở”, Peter Lynch từng chia sẻ khi nhớ lại tuổi thơ của mình.

"Là một caddy, chắc chắn bạn hiểu sân golf đang làm việc rõ như lòng bàn tay mình vậy. Bạn có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích cho golfer của mình những cách tiếp cận từng hố golf khác nhau. Có nơi nào mà bạn có thể trở thành một ‘cố vấn tin cậy’ cho những nhân vật quyền lực trong xã hội như ở sân golf?", Peter Lynch nói. Nhờ tận dụng các cơ hội, gom nhặt thông tin từ những khách hàng quý tộc trên sân golf, anh chàng caddie Peter Lynch đã tìm thấy những cơ hội lớn cho sự nghiệp sau này.

Lên đại học, Peter Lynch vẫn kiên trì và chịu khó tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Ông sử dụng số tiền mình tiết kiệm được để mua cổ phiếu của hãng hàng không Flying Tiger. Chỉ trong vòng 2 năm, loại cổ phiếu này đã tăng từ 7 USD lên 33 USD, mang lại lợi nhuận đáng kể cho Peter Lynch. Từ đó, ông nhận thấy có một mỏ vàng trên thị trường chứng khoán đang chờ mình khai thác.

Từ thực tập sinh đến "nhà quản lý quỹ giỏi nhất thế giới"

Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 1966, Peter Lynch trở thành nhân viên thực tập tại Fidelity Investments. Sau 2 năm đi nghĩa vụ trở về, ông trở thành nhân viên chính thức của công ty. Kể từ đó, con đường công danh của ông bắt đầu rộng mở. Đến năm 1974, Peter Lynch chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Fidelity Investments.

Năm 1977, Peter Lynch được bổ nhiệm làm Giám đốc Quỹ đầu tư Magellan. Từ một quỹ đầu tư nhỏ, Peter Lynch đã làm nên điều phi thường, gây rúng động cả giới tài chính lúc bấy giờ.

Trong vòng 13 năm (1977-1990), tài sản của quỹ do ông quản lý đã tăng từ 20 triệu USD lên 14 tỷ USD, tăng gấp 700 lần, với lãi suất kép trung bình là 29%. Tổng lợi tức đầu tư cao gấp 27 lần, hiệu suất cao gấp đôi hiệu suất của chỉ số S&P 500 so với cùng kỳ. Đây cũng là kỷ lục hiệu suất cao nhất từ trước đến nay. 

 Điều gì đã giúp 1 caddie trẻ tuổi trên sân Golf có thể trở thành huyền thoại chứng khoán, tăng tài sản gấp 700 lần? Bí quyết thật ra ai cũng biết, nhưng hiếm người làm được  - Ảnh 2.

Nguyên tắc đầu tư nổi tiếng nhất của Peter Lynch là: “Đầu tư vào những gì bạn biết rõ”. Đối với những nhà đầu tư nghiệp dư, không có thời gian để học những phương pháp định giá cổ phiếu phức tạp hay đọc những báo cáo dài dòng, nguyên tắc này vô cùng hữu hiệu.

Peter Lynch dùng nguyên tắc trên như điểm khởi đầu cho các vụ đầu tư của mình. Ông cũng thường nói rằng nhà đầu tư cá nhân còn có khả năng kiếm nhiều tiền hơn cả nhà quản lý quỹ vì họ có thể tìm ra những khoản đầu tư tốt ngay trong cuộc sống hàng ngày.  

Là nhà đầu tư, việc nhìn các cổ phiếu dưới góc nhìn người tiêu dùng vô cùng quan trọng. Hãy quan sát nhiều hơn về hành vi mua hoặc không mua của người tiêu dùng trong ngân hàng, quán ăn, siêu thị... để đánh giá về mức độ phổ biến và tích cực của thương hiệu mục tiêu. 

Thông qua hai cuốn sách đầu tư của mình, Peter Lynch đã chỉ ra hàng loạt những thương vụ tuyệt vời ông tìm ra khi đi chơi với gia đình, lái xe lòng vòng hoặc khi mua bán ở siêu thị. Cụ thể là Peter Lynch đã đầu tư vào công ty sản xuất đồ lót Hanes sau khi vợ ông cảm thấy thoải mái với đôi quần tất mua từ siêu thị. Và ông tin rằng những nhà đầu tư cá nhân cũng có thể làm được như vậy.

Nhiều người cho rằng, đầu tư liên quan đến các công thức toán học. Tuy nhiên, theo Peter Lynch, những công thức này thực ra không phức tạp chút nào, ai học qua tiểu học cũng có thể tính toán được.

Chẳng hạn, chỉ số P/E chỉ đơn giản là giá thị trường của cổ phiếu chia cho thu nhập trên một cổ phiếu. Nguyên lý đầu tư thật ra khá đơn giản: Mỗi cổ phiếu đều đại diện cho một công ty. Khi một công ty có năng lực hoạt động tốt thì giá cổ phiếu của nó sẽ tăng và ngược lại.

Peter Lynch cho rằng, không ai có thể dự đoán chính xác các xu hướng kinh tế trong tương lai, thậm chí là dự đoán lãi suất. Ông còn khẳng định: "Nếu ai có thể dự đoán lãi suất đúng 3 lần liên tiếp, người đó sẽ ngay lập tức trở thành tỷ phú".

Bởi vậy, ông khuyên mọi người không nên đầu tư cho đến khi nắm được các thông tin cụ thể và hiểu rõ về về triển vọng lợi nhuận, tình hình tài chính, khả năng cạnh tranh và kế hoạch mở rộng của một công ty.

 Điều gì đã giúp 1 caddie trẻ tuổi trên sân Golf có thể trở thành huyền thoại chứng khoán, tăng tài sản gấp 700 lần? Bí quyết thật ra ai cũng biết, nhưng hiếm người làm được  - Ảnh 3.

Peter Lynch quyết định nghỉ hưu ở tuổi 46. Sau khi về hưu, ông dành phần lớn thời gian để hỗ trợ những nhà phân tích trẻ và làm hoạt động từ thiện. Ông đã quyên góp 10 triệu USD cho trường đại học nơi ông từng tốt nghiệp. Theo Peter Lynch, từ thiện cũng là một dạng đầu tư. Ông muốn hỗ trợ những ý tưởng mà ông nghĩ có thể lan rộng. Ông cũng đã thành lập quỹ Lynch để hỗ trợ các sáng kiến về lĩnh vực ​​giáo dục và bệnh viện. 

Tuy đã nghỉ hưu nhưng hiện giờ Peter Lynch vẫn theo dõi rất sát sao thị trường chứng khoán. Ông cảm thấy rất hứng thú khi vẫn được ngồi dõi mắt theo bảng giá và chọn ra những cổ phiếu tốt nhất, coi đó như một thú vui.

Theo Finnovation


Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM