Điều căn bản mà không phải ai cũng thực hiện được: Trở thành hình mẫu bạn theo đuổi

04/03/2019 10:00 AM | Sống

Vấn đề là, bạn có biết đâu là hình mẫu lý tưởng của mình?

Điều căn bản mà không phải ai cũng thực hiện được: Trở thành hình mẫu bạn theo đuổi

Cuộc sống này, không khó để kiếm những người luôn khát khao kiếm tìm năng lực bản thân. Có người thử thách giới hạn của chính mình bằng cách tham gia những trò chơi mạo hiểm như đút lưỡi gươm dài ngoằng vào cổ họng, sống gần gũi với những động vật có thể khiến họ gặp hiểm nguy bất cứ lúc nào. Đôi khi đơn giản hơn, họ cố gắng tham gia các khoá kĩ năng nhằm làm mình trở nên giỏi giang hơn, nhưng lại không theo một chiến lược hay một hệ thống cụ thể nào. Họ thực hiện tất cả những điều đó, vì bất chợt một ngày họ muốn trả lời được câu hỏi: Mình là ai? Mình muốn mọi người nhìn mình như thế nào? Và khi suy nghĩ ấy được hình thành, họ như tham gia vào một cuộc đua không có vạch kết thúc.

"Tôi là ai?" là một câu hỏi không rõ ràng và không có một câu trả lời chính xác tuyệt đối. Câu hỏi tốt hơn mà chúng ta có thể tự đặt ra cho mình là: "Tôi muốn thay đổi bản thân để trở thành người thế nào?"

Điều căn bản mà không phải ai cũng thực hiện được: Trở thành hình mẫu bạn theo đuổi - Ảnh 1.

Bất kể chúng ta sống ở đâu, chúng ta luôn thèm khát được trở thành một người hoàn hảo, toàn năng nhất. Động lực đó đã thôi thúc chúng ta lùng sục mọi ngóc ngách của các đầu sách dạy kĩ năng sống, những câu chuyện truyền thuyết,…Chúng ta cảm thấy mình "bá đạo" hơn khi biết những kĩ năng cứng, mềm, dường như nhìn thấy chính mình ẩn sau nhân vật đại diện cho công lý ở trong những câu chuyện chúng ta đọc. Nhưng cũng giống với cảm xúc hụt hẫng mỗi lần đọc xong một đầu sách hay, chúng ta thường cảm thấy không thoả mãn, ngay cả khi chúng ta đã đạt được một cột mốc nào đó.

Bạn có thấy mình đang cố chiều chuộng bản thân trong những niềm vui ảo, thông qua những trò chơi trắc nghiệm vui như "Năm 2019 của bạn sẽ thế nào?"

Bạn có thấy mình đang dằn vặt bản thân, vì bạn có thể làm tốt hơn những gì bạn đã thể hiện?

Bạn có cảm thấy tò mò về tính cách của mình, và làm những bài trắc nghiệm trên mạng để nhờ người khác đánh giá hộ?

Nếu bạn thấy mình trong tất cả những điều trên, bạn đang cố gắng trong vô vọng để trả lời câu hỏi: "Tôi là ai?"

Thay vì cố gắng tìm hiểu xem mình ĐANG là ai, hãy tập trung hơn vào câu hỏi mình SẼ trở thành người thế nào. Với một sự chú tâm cần thiết, những năng lượng nội tại trong bạn sẽ hoạt động để chuyển những ước muốn của bạn thành sự thật.

Điều căn bản mà không phải ai cũng thực hiện được: Trở thành hình mẫu bạn theo đuổi - Ảnh 2.

Nếu bạn tự hỏi bản thân câu hỏi "Mình muốn trở thành người thế nào?", bạn sẽ dần dần hành động để mình thực sự trở thành người như thế, từ đó trả lời được câu hỏi: "Tôi là ai?" trong tương lai, thay vì chật vật tự kiếm một hình bóng na ná bản thân mình trong nhữg câu hỏi trắc nghiệm, đầu sách self – help để rồi rốt cục chẳng ra đâu vào đâu.

Những câu trắc nghiệm đoán tính cách, dự báo tương lai của bạn chỉ nằm trong các phương án lựa chọn A, B, C, kết quả bạn nhận được thậm chí mang đầy tính ngẫu nhiên mà không giải quyết được cho bạn điều gì. Bạn có thể mỉm cười, cho rằng đáp án các câu trắc nghiệm phần nào phản ánh được tính cách của mình, nhưng sâu thẳm trong tim, bạn thừa hiểu rằng tính cách của mình phức tạp hơn thế nhiều.

Tại sao bạn phải tìm kiếm mình của hiện tại, trong khi bạn có thể trở thành phiên bản tốt hơn của mình trong tương lai? Tại sao bạn không thể tự hào vì những gì mình có thể trở thành, mà lại để bản thân tò mò trong câu hỏi: "Tôi đang là ai?"

Tôi tin rằng, chúng ta luôn có một hình mẫu lý tưởng để bản thân theo đuổi. Có thể bạn chưa bao giờ thực sự nghĩ về điều này, nhưng tôi có thể khẳng định rằng, tiềm thức của bạn tự nó đã có câu trả lời phù hợp. Và đến lúc phù hợp, câu trả lời đó sẽ trở nên rõ ràng, và những phẩm chất tốt đẹp của bạn dần dần được bộc lộ.

Hãy xây dựng nền móng vững chắc cho hình mẫu tương lai của bạn, thay vì lùng sục mọi manh mối có thể để hiểu biết về tính cách của bản thân thời hiện tại. Hãy vạch cho mình một hình mẫu lý tưởng, hành động như thể hình mẫu đó là chính bạn, và đến một thời điểm nào đó, bạn sẽ trở thành người bạn muốn trở thành.

Đình Trọng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm