Diễn viên già nhất phim Hai Phượng: 81 tuổi vẫn chạy xe máy đi làm, cả đời hy sinh vì nghiệp diễn

19/09/2019 09:05 AM | Sống

"Bây giờ diễn viên nào cũng đòi xem kịch bản rồi mới nhận vai, xong bao nhiêu vai đẹp, cao sang họ giành hết" – diễn viên Hoàng Sáng nói.

Tối qua (18/9), tập 11 chương trình Mãi mãi thanh xuân đã lên sóng, với nhiều tiết mục hấp dẫn. Trong đó, ấn tượng nhất là sự xuất hiện của diễn viên Hoàng Sáng, năm nay đã 81 tuổi. Ông là diễn viên nhiều tuổi nhất từng góp mặt trong nhiều phim điện ảnh như Hai Phượng, Tấm Cám và cả loạt chương trình Mỳ gõ.

Đến với chương trình, diễn viên Hoàng Sáng xúc động chia sẻ về con đường làm nghề đầy vất vả, khó khăn của mình ở tuổi 81:

"Từ thưở nhỏ 12 tuổi, tôi đã xin đi diễn ở gánh hát. Đến giờ, tôi đã 81 tuổi, nhưng nguyện rằng, nếu Tổ nghiệp cho tôi khỏe, tôi sẽ tiếp tục đi phục vụ công chúng.

 Diễn viên già nhất phim Hai Phượng: 81 tuổi vẫn chạy xe máy đi làm, cả đời hy sinh vì nghiệp diễn - Ảnh 1.

Diễn viên Hoàng Sáng

Dù đã 81 tuổi, nhưng hàng ngày, từ Sài Gòn, tôi vẫn đi xe máy chạy lên tận Đồng Nai, mất 50, 60 cây số. Không hiểu sao sức khỏe tôi vẫn tốt, cứ đi đi về về như thế. Bữa nào không được đi diễn là tôi buồn lắm.

Có lần, tôi phải nhịn đói tới 3 ngày vì ăn không được. Khẩu vị của tôi không khó nhưng khi đi diễn có những thứ không thể ăn được. Các diễn viên trẻ nhớ chú ý ăn uống để giữ gìn sức khỏe.

Bí quyết sống khỏe của tôi là ăn thịt bò. Con bò nó ăn cỏ mỗi ngày, ăn cả trăm loại thuốc nam, mình ăn thịt nó là mình ăn được các loại thuốc nam vào người. Mỗi ngày, tôi chỉ cần mua chục ngàn thịt bò để ăn là đủ khỏe rồi.

Nhưng tôi vẫn vui, cứ có người kêu là tôi vui rồi.

Tôi đi diễn hiện tại là công việc riêng của tôi, để kiếm sống, không liên quan tới con cái, nên dù thế nào cũng phải ráng mà đi. 

Nhiều khi đi diễn đêm tối, có những lúc tôi lạc cả vào rừng, mà rồi cũng ra được để về nhà, sáng lại đi diễn tiếp.

Tôi mong Tổ nghiệp cho tôi sống đến năm 90 tuổi, để được diễn, rồi đi theo Tổ nghiệp. Cuộc đời tôi được như vậy là hạnh phúc, sung sướng lắm rồi".

Ngoài ra, diễn viên Hoàng Sáng cũng nhắc nhở lớp diễn viên trẻ rằng:

"Có một thời gian, phim truyền hình không kêu tôi đóng nữa, thế là có mấy em bên Mỳ gõ tới mời tôi đóng. Tôi đóng với tụi trẻ xong như vậy, con cháu tôi mới kêu trời kêu đất, nói tôi không có tiền thì để chúng cho, chứ già mà đóng như thế thì kì lắm.

Tôi nghe vậy mới bảo, là một diễn viên điện ảnh thì phải đóng được nhiều loại vai. Bây giờ diễn viên nào cũng đòi xem kịch bản rồi mới nhận vai, xong bao nhiêu vai đẹp, cao sang họ giành hết. Vậy thì những vai ăn mày, bán vé số, thây ma, tệ hại trong xã hội ai sẽ nhận?

 Diễn viên già nhất phim Hai Phượng: 81 tuổi vẫn chạy xe máy đi làm, cả đời hy sinh vì nghiệp diễn - Ảnh 2.

Nếu không ai chịu đóng, tôi cũng không đóng thì ai sẽ nhận những vai như thế? Tôi nghĩ, mình phải hi sinh cuộc đời mình, để mình làm vì nghệ thuật. Ngày nào tôi còn diễn là ngày đó tôi còn thanh xuân.

Nhiều lúc, tôi cũng hơi buồn, nhưng rồi sau đó lại thấy vui vì tuổi già 81 rồi mà vẫn còn khỏe mạnh được như vậy".

Sau khi nghe xong chia sẻ của diễn viên Hoàng Sáng, danh hài Thúy Nga bật khóc nói:

"Điều khiến con nghẹn lòng và xúc động nhất là tình yêu của người nghệ sĩ ở chú. Cái nghiệp diễn này sẽ đi theo mình đến hết cuộc đời, dù mình có già, yếu nhưng vẫn đam mê để đi theo.

Con nhìn chú, con biết chúng con sau này già cũng vẫn đam mê như vậy".

 Diễn viên già nhất phim Hai Phượng: 81 tuổi vẫn chạy xe máy đi làm, cả đời hy sinh vì nghiệp diễn - Ảnh 3.

Diễn viên Sam thì tặng diễn viên Hoàng Sáng 5 triệu đồng. Cô chia sẻ:

"Là một diễn viên nên tôi cũng biết, nghề này cực lắm. Ở ngoài khán giả nhìn vào chỉ toàn thấy hào quang, không ai biết diễn viên chúng tôi phải đi làm cực khổ như thế nào.

Chúng tôi phải dậy sớm đi diễn, về muộn, ngủ bờ ngủ bụi, ăn bờ ăn bụi, nắng vẫn phải ra diễn".

Ca sĩ Kim Tử Long cũng tặng diễn viên Hoàng Sáng một năm ăn miễn phí tại nhà hàng của mình. Anh nói:

"Chú có nói là ai cũng giành đóng vai đẹp, cao sang thì ai đóng vai nghèo hèn, bán vé số… Lớp trẻ ngày nay không mấy ai nghĩ được như chú. Các diễn viên trẻ khi bước vào con đường nghệ thuật luôn muốn trở thành ngôi sao, diễn viên tên tuổi, cát xê cao ngất ngưởng.

 Diễn viên già nhất phim Hai Phượng: 81 tuổi vẫn chạy xe máy đi làm, cả đời hy sinh vì nghiệp diễn - Ảnh 4.

Bây giờ chú lên truyền hình, đã đem đến một bài học vô cùng giá trị cho các diễn viên trẻ, là không câu nệ bất cứ vai diễn nào, có vai lớn thì có vai nhỏ.

Khi bước chân vào nghề này, phải luôn tâm niệm rằng, Tổ nghiệp đã cho nghề thì phải sống chết với nó, dù vai lớn vai nhỏ thì cũng phải làm hết với niềm đam mê, trái tim nghệ sĩ".

Theo Tùng Ninh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm