Diện tích bằng 1/16 Việt Nam, hơn một nửa là sa mạc, vì sao Israel có nền nông nghiệp phát triển còn chúng ta thì không?

28/12/2016 11:58 AM | Thời sự

Khí hậu khắc nghiệt, diện tích nhỏ, hơn một nửa là sa mạc nhưng đất nước Isarel vẫn thu hút được hơn 5.000 DN khởi nghiệp và chủ yếu là vào lĩnh vực nông nghiệp. Người nông dân ở đây đã trở thành “tỷ phú” từ những vườn rau.

Diện tích bằng 1/16 Việt Nam, hơn một nửa là sa mạc, vì sao Israel có nền nông nghiệp phát triển còn chúng ta thì không?

Tại diễn đàn Khởi nghiệp lần thứ II với chủ đề: “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo trong Nông nghiệp”, diễn ra sáng nay (27/12), bà Loreen Weintraub – đại diện một DN ở Israel đã chia sẻ những bài học về những người nông dân khởi nghiệp ở đất nước mình.

Làm nông nghiệp: Khi bắt đầu sự nghiệp nhỏ phải có ý nghĩ lớn

Đã làm ở Việt Nam được 7 năm nay, song bà Loreen - Tổng Giám đốc điều hành Khu vực Đông Nam Á Tập đoàn ORCA luôn trăn trở:

“Tại sao Israel lại là nước khởi nghiệp tốt trong khi diện tích chỉ tương đương TP HCM của Việt Nam, đất nước tôi lại tiếp nhận nguồn dân di cư rất lớn, bằng 350% dân số?

Tôi tin rằng, Việt Nam hoàn toàn có khả năng để làm được như vậy. Bởi những yếu tố về đất nước, con người tài giỏi tại Việt Nam sẽ hút các nghiên cứu phát triển từ các DN lớn".

Theo bà Loreen, hiện nay, Israel có hơn 5.000 DN khởi nghiệp, phần lớn những nguồn vốn bắt nguồn từ quân đội, và về sau là của tư nhân và nhà đầu tư mạo hiểm. Sở dĩ nhiều trung tâm nghiên cứu của các DN lớn được đặt ở đây bởi Israel luôn coi nghiên cứu phát triển là quan trọng nhất trong đầu tư nông nghiệp.

Từ cách đây 20 năm, người dân Israel hiểu rằng, phát triển nông nghiệp phải đảm bảo 4 yếu tố: gắn liền với môi trường, công nghệ cao, công nghệ sinh học và phát triển nghiên cứu.

Hiện nay, Israel đang đứng đầu thế giới về thiết bị công nghệ sinh học tính theo bằng sang chế phát minh. Tuổi thọ trung bình của Israel xếp thứ 7 thế giới.

Tuổi thọ của con người phụ thuộc vào môi trường nên việc phát triển nông nghiệp phải gắn liền với công nghệ xanh và môi trường tốt. Những công nghệ mà Israel đang áp dụng được xuất phát từ những ý tưởng nhỏ, từ những hạn chế về điều kiện tài nguyên thiên nhiên của đất nước này.

Do đó, có 2 yếu tố để giúp đất nước này khởi nghiệp thành công. Thứ nhất là khi bắt đầu sự nghiệp nhỏ phải có ý nghĩ lớn toàn cầu, giá trị với toàn xã hội. Thứ hai là thu hút đầu tư phải chọn ý tưởng, chọn nhân lực tốt.

Việt Nam trong giai đoạn vừa qua đã trải qua hạn hán nặng nề nên cũng mong muốn được chuyển giao công nghệ. Nhưng điều quan trọng hơn là Việt Nam phải tự nghiên cứu xem điều gì là phù hợp với điều kiện của Việt Nam nhất.

“Tôi cho rằng, để khởi nghiệp tốt thì yếu tố quan trọng là phải có sự hợp tác và trao đổi thường xuyên giữa các bên tham gia trong chuỗi phát triển của mình, và đương nhiên, các bạn phải tính tới khí hậu, môi trường phù hợp để phát triển hài hoà với nhau”, Bà Loreen Weintraub cho hay.


Rất ít DN Việt mặn mà với nông nghiệp Việt Nam. Ảnh minh họa.

Rất ít DN Việt mặn mà với nông nghiệp Việt Nam. Ảnh minh họa.

Sinh viên Nông nghiệp chỉ giỏi lý thuyết

Chia sẻ tại diễn đàn, Ngô Tiến Dũng – Tổng Thư ký Hiệp hội các Doanh nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao trong nông nghiệp cho rằng, kinh nghiệm thực tiễn đang là lỗ hổng trong đào tạo nguồn nhân lực về nông nghiệp.

Ông đã từng tuyển rất nhiều sinh viên ra trường, đặc biệt sinh ở trường Nông nghiệp nhưng các bạn chỉ giỏi về lý thuyết mà thực tiễn lại không áp dụng được. “Chúng tôi phải cầm tay chỉ việc và đào tạo cho các bạn ấy”, ông Dũng cho hay.

Ông Vũ Ngọc Huyên – Trưởng Phòng Công tác chính trị và sinh viên, Học viện Nông nghiệp cho biết, qua 4 năm triển khai đề án Hệ sinh thái khởi nghiệp hiện mới chỉ có 5 đề án tham dự thành công trong việc thành lập doanh nghiệp. Trong khi đó, vẫn có những DN đang loay hoay kêu gọi vốn, loay hoay xin thủ tục…

Bên cạnh đó, có những dự án được giải cao nhưng chưa đi vào thực tiễn, những dự án giải thấp lại ngay lập tức thành lập được DN sau khi kết thúc cuộc thi. Bởi vậy, theo ông Huyên vấn đề ở đây là vấn đề con người.

“Để hỗ trợ khởi nghiệp thành công, nhất thiết phải thành lập một hội đồng cố vấn. Mà không ai có thể đứng vào vị trí này ngoài các doanh nhân đi trước, những người có thể chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn trẻ khởi nghiệp thành công”, ông Huyên cho hay.

Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm