Diễn đàn kinh tế ở Davos 2018: Những phát biểu đáng chú ý

24/01/2018 10:15 PM | Thời sự

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hướng tới trở thành “người bán hàng tốt nhất” vì các lợi ích kinh tế của Mỹ tại Hội nghị thường niên lần thứ 48 Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sỹ).

Diễn đàn kinh tế ở Davos 2018: Những phát biểu đáng chú ý
Tổng thống Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu ở Davos vào ngày 26/1. (Nguồn: CNET)

Nhà cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ, ông Gary Cohn cho hay, nước Mỹ mong muốn thế giới đầu tư vào Mỹ và tạo ra việc làm cho những lao động chăm chỉ của nước này. Ông Gary Cohn khẳng định, chương trình nghị sự về kinh tế của Tổng thống Donald Trump, tập trung vào cắt giảm thuế doanh nghiệp và dỡ bỏ các quy định không phù hợp, đã “cởi trói” cho nền kinh tế Mỹ.

Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu tại hội nghị thường niên của WEF ở Davos vào ngày 26/1/2018.

Trước đó, phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 48 WEF, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hoan nghênh việc 11 quốc gia đạt được sự nhất trí về nội dung sửa đổi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sẽ sớm ký kết thoả thuận này.

Ông Trudeau nhấn mạnh các nước tham gia TPP "sẽ đẩy lùi xu hướng chống thương mại trong tiến trình toàn cầu hóa," đồng thời khẳng định rằng bảo hộ mậu dịch sẽ chỉ "đẩy thế giới vào tình trạng tồi tệ."

Ông Trudeau cũng kêu gọi các cuộc đàm phán cần quan tâm đến sự thịnh vượng của những người dân bình thường, và khẳng định "đây chính là điều mà 11 quốc gia đã làm được" khi nhất trí về CPTPP. Ngoài ra, ông Trudeau cũng kêu gọi hành động mạnh mẽ nhằm củng cố quyền của phụ nữ.

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thừa nhận rằng toàn cầu hòa đang "mất đi ánh hào quang", song nhấn mạnh việc dựng lên các "rào cản thương mại" mới không phải là giải pháp.

Theo ông Modi, giải pháp cho việc này là hiểu và chấp nhận sự thay đổi, đồng thời đưa ra các chính sách mềm dẻo, thông minh, phù hợp.

Ông khẳng định tác động tiêu cực của những suy nghĩ đi ngược lại với toàn cầu hóa cũng nguy hiểm không kém như vấn đề biến đổi khí hậu hay chủ nghĩa khủng bố. Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Ấn Độ xuất hiện tại Diễn đàn Davos kể từ năm 1997.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox cho biết Anh sẽ ủng hộ các lợi ích của tự do thương mại trong việc giảm nghèo đói, trong bối cảnh Vương quốc Anh đang đàm phán về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến, bên lề Diễn đàn Davos ngày 25/1, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã công khai phản đối các thỏa thuận thương mại hiện hành và sửa đổi các thỏa thuận thương mại quốc tế để bảo vệ "lợi ích và việc làm" tại Mỹ theo đúng chủ trương "Nước Mỹ trên hết" mà ông đặt ra từ khi tranh cử Tổng thống./.

Theo Anh Quân

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm