Diễn biến sự việc khởi tố vụ án liên quan Trần Uyên Phương: Ai đã “bán đứng” Cty Kim Oanh để lấy 61,77 tỷ đồng từ Tân Hiệp Phát

21/03/2021 10:15 AM | Kinh doanh

Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau khi nhận được một số đơn tố cáo, trong đó có sự việc hai “ái nữ” Tập đoàn Tân Hiệp Phát là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích câu kết cùng vợ chồng ông Phạm Hoàng Minh và bà Hồ Thị Diễm Trang chiếm đoạt dự án bất động sản hơn 56 ha của Cty Kim Oanh. Trong vụ án này, ông Minh và bà Trang được hưởng lợi gì?

Nhiều lớp hợp đồng giả cách

Theo lời khai của Cty CP Đầu tư & Phát triển Kim Oanh Đồng Nai (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Cty CP BĐS Minh Thành Đồng Nai (trụ sở xã Lộc An, Long Thành, Đồng Nai) có tài sản là dự án Khu dân cư dịch vụ theo quy hoạch tại xã An Phước (dự án Minh Thành). Cuối 2017, hai bên ký hợp đồng Cty Kim Oanh mua lại 100% cổ phần của Cty Minh Thành từ vợ chồng ông Minh với giá 530 tỷ đồng.

Tới ngày 12/11/2019, Kim Oanh đã trả 265 tỷ và đã là chủ sở hữu 50% cổ phần Cty Minh Thành. Hai bên tiếp tục lập biên bản tái thỏa thuận vợ chồng ông Minh tiếp tục bán cho Kim Oanh 50% cổ phần còn lại trong Cty Minh Thành với giá 265 tỷ đồng.

Cty Kim Oanh trả trước 115 tỷ, và từ thời điểm trả 115 tỷ này, Cty Kim Oanh là chủ sở hữu 100% cổ phần Cty Minh Thành. Số tiền còn “giam” lại 150 tỷ, lý do vợ chồng ông Minh mới chỉ bàn giao hơn 43 ha đất sạch, sẽ trả nốt sau khi bên bán bàn giao nốt đất, và trừ đi tiền sử dụng đất, tiền thuế phải nộp cho Nhà nước...

Để có 115 tỷ trả cho vợ chồng ông Minh, Cty Kim Oanh tìm đến THP vay tiền, bị bắt phải làm nhiều lớp hợp đồng giả cách. Lớp thứ nhất là ngày 12/11/2019, Kim Oanh phải ký hợp đồng giả cách với vợ chồng ông Minh xóa bỏ các thỏa thuận thực tế trước đó. Lớp thứ hai là một ngày sau, Kim Oanh và vợ chồng ông Minh phải ký hợp đồng giả cách bán Cty Minh Thành cho THP…

Ngày 13/11/2019, hợp đồng cho vay tiền giả cách mua bán cổ phần giữa các bên được ký. THP chuyển giúp Cty Kim Oanh trả 115 tỷ cho vợ chồng ông Minh.

Như vậy, theo các hợp đồng thực chất giữa Cty Kim Oanh và vợ chồng ông Minh, đến 13/11/2019, vợ chồng ông Minh đã nhận đủ tiền bán cổ phần Cty Minh Thành cho Cty Kim Oanh, không còn liên quan gì. Lúc này Cty Kim Oanh đã sở hữu 100% Cty Minh Thành.

Đại diện Kim Oanh tố cáo sau đó có thể vì thấy dự án bất động sản đã bán lên giá vùn vụt theo thị trường, lại thêm nhận định sai trái rằng “Kim Oanh sắp vướng lao lý”, cùng sự gạ gẫm xúi giục của đối tượng xấu, nên vợ chồng ông Minh, bà Trang đã “phản thùng”, “bán đứng” Kim Oanh, cùng THP “biến giả thành thật”.

Một tài sản, bán hai lần?

Làm việc với CQĐT, phía Kim Oanh đã trưng ra nhiều chứng cứ cho thấy sau này, vợ chồng ông Minh vẫn tiếp tục đòi tiền từ Cty Kim Oanh là tiền còn bị “giam” trong giao dịch thực tế là giao dịch bán Cty Minh Thành cho Kim Oanh. Như đã nói trên, tính đến 13/12/2019, dù đã sở hữu 100% cổ phần Cty Minh Thành, nhưng Kim Oanh vẫn còn “giam” của vợ chồng ông Minh 150 tỷ vì còn bàn giao thiếu 13 ha đất.

Một tin nhắn được cho là của của bà Trang gửi Kim Oanh, có nội dung: “Anh Minh đang tóm tắt bảng kế hoạch dự án những công việc đã làm, đang làm và tiếp tục cho các bước sau để gửi đến chị. Chị thông cảm và chờ vài ngày nữa nha chị. Trong thời gian này rất mong chị hỗ trợ ứng chi phí để lo công việc mua đất, hiện tại đang gút với chủ đất nhưng không đủ tiền để mua. Chị sắp xếp hỗ trợ cho 20 tỷ được không chị. Rất mong chị, sự đồng thuận của chị”.

Hoặc: “Để giải quyết được công việc, Minh Thành cần số tiền 100 tỷ như đề nghị trước đây với chị. 20 tỷ tiền mặt để cọc tiền mua đất. 80 tỷ chuyển vào tài khoản phong tỏa để mua đất. Số tiền này được giải tỏa dần, đất mua tới đâu giải phong tỏa đến đó. Khi mua xong hai bên ngồi lại quyết toán với nhau. Bên Minh Thành chịu chi phí mua đất đến mức giá 950.000 đồng/m2. Bên Kim Oanh chịu chi phí cho phần chênh lệch giá mua đất cao hơn...”.

Còn một số tin nhắn khác mà vợ chồng ông Minh đề nghị Kim Oanh chuyển tiền mua đất của dân để hoàn thành thủ tục dự án Minh Thành, bàn giao đất cho Kim Oanh. Kim Oanh nhắn lại, chỉ cần bàn giao tiếp 6 ha đất sạch, là Kim Oanh sẽ chuyển 140 tỷ cho vợ chồng ông Minh.

Kim Oanh không ngờ bị vợ chồng ông Minh, bà Trang “phản thùng”, không tiếp tục bàn giao đất còn thiếu cho Kim Oanh, mà còn câu kết THP. Sau vài tháng vay tiền THP, Kim Oanh chuyển tiền để chuộc lại tài sản đã “cầm cố”, bất ngờ bị THP chuyển trả lại. Ngay sau đó, ngày 9/7/2020 (hơn một tháng trước khi đến hạn Kim Oanh chuộc lại tài sản cầm cố), THP bất ngờ trưng ra “Đơn xin cứu xét” của vợ chồng ông Minh, gửi đến THP. Rồi ngày 13/8/2020, THP lại trưng ra “đơn đề nghị tạm dừng” của vợ chồng ông Minh gửi THP.

Đại diện Kim Oanh cho biết: “Kể từ thời gian đó, vợ chồng ông Minh, bà Trang tìm mọi cách né tránh chúng tôi, không gặp mặt, khóa các kênh liên lạc...”. Đại diện Cty Kim Oanh nhiều lần tìm đến Phan Thiết (Bình Thuận), TP HCM, Đồng Nai... là những nơi vợ chồng ông Minh thường sống như đều không thể gặp.

Theo chứng cứ do phía Kim Oanh cung cấp, đúng ngày 1/9/2020, THP chuyển cho vợ chồng ông Minh, bà Trang số tiền 61,77 tỷ; chuyển cho ông Nguyễn Hoàng Phú (người bị Kim Oanh tố là đồng phạm trong vụ án, là đối tượng “cò” cho vay dẫn Kim Oanh đến THP) 3,5 tỷ đồng: “Đây chính là số tiền THP “thưởng” cho vợ chồng ông Minh và “cò” Phú vì đã “có công” câu kết chiếm đoạt được tài sản của chúng tôi”.

“Có thể thấy, cùng với một tài sản là 100% cổ phần trong Cty Minh Thành, vợ chồng ông Minh đã bán hai lần. Một lần bán cho chúng tôi và đã nhận tổng cộng 380 tỷ, một lần nhận 61,77 tỷ từ THP. Chúng tôi cho rằng trong vụ án này, hành vi lừa đảo của vợ chồng ông Minh, bà Trang quan trọng không kém hành vi của THP. Nếu không có ông Minh, bà Trang câu kết, thì THP khó có thể chiếm đoạt tài sản của chúng tôi”, đại diện Cty Kim Oanh nói.

Theo một nguồn tin của PLVN, sau khi sự việc bị Kim Oanh tố cáo đến Bộ Công an, vợ chồng ông Minh, bà Trang đã một số lần tìm cách xuất cảnh ra nước ngoài nhưng bất thành.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến điều tra sự việc trong các số báo sau.

PV

Cùng chuyên mục
XEM