Diễn biến mới nhất vụ đòi tài sản, vốn góp của 'cựu tử tù' Liên Khui Thìn

24/06/2022 21:12 PM | Kinh doanh

Hôm nay (24/6), TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án phúc thẩm, vụ tranh chấp quyền sở hữu vốn góp trong công ty giữa ông Liên Khui Thìn (nguyên đơn) và 2 bị đơn là ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức.

Tại phiên tòa hôm nay, ông Liên Khui Thìn vắng mặt và luật sư Đặng Đình Thịnh là người đại diện theo ủy quyền và cũng là người bảo vệ quyền và lợi ích cho ông Liên Khui Thìn.

Bản án phúc thẩm nhận định, tại Bản án hình sự sơ thẩm trong vụ án Epco - Minh Phụng vào năm 1999 đã tuyên tịch thu toàn bộ tài sản của ông Liên Khui Thìn để đảm bảo công tác thi hành án.

Đến ngày 22/8/2000, TAND TPHCM đã có Công văn số 123/CV-TA để xác định vốn góp của ông Thìn trong Công ty TNHH SX TM Tây Sơn (Cty Tây Sơn). Công văn này xác định: “Ông Liên Khui Thìn tuy có vốn góp điều lệ trong Công ty Tây Sơn là 1,5 tỷ đồng nhưng sau đó lại lấy tài sản của Công ty Tây Sơn trị giá 1,5 tỷ đồng để thế chấp nơi khác thì coi như cũng không còn vốn điều lệ trong Công ty Tây Sơn nữa”.

Công văn 123/CV-TA cũng cho phép các thành viên còn lại trong Công ty Tây Sơn đăng ký lại để ổn định hoạt động.

Từ các cơ sở trên, HĐXX phúc thẩm nhận định, yêu cầu khởi kiện đòi lại phần vốn góp của ông Liên Khui Thìn là không có cơ sở.

Do đó, HĐXX phúc thẩm tuyên chấp nhận yêu cầu kháng cáo của bị đơn, sửa bản án sơ thẩm, đồng thời, không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn (ông Liên Khui Thìn).

Sau phiên xét xử phúc thẩm, ông Liên Khui Thìn cho biết sẽ kháng cáo bản án phúc thẩm để đề nghị TAND tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm.

"Văn bản trả lời của thẩm phán Nguyễn Đức Sáu - TAND TPHCM trước đây không thể đứng trên Luật Doanh nghiệp"- Ông Thìn nói.

Diễn biến mới nhất vụ đòi tài sản, vốn góp của cựu tử tù Liên Khui Thìn - Ảnh 1.

Cựu tử tù Liên Khui Thìn cho biết sẽ kháng cáo

Trước đó vào hôm 17/6, tại phiên xét xử phúc thẩm, đại diện Viện KSND cấp cao giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bác toàn bộ yêu cầu kháng cáo bản án sơ thẩm của các bị đơn vì cho rằng các bị đơn không cung cấp được tài liệu, chứng cứ mới.

Theo nội dung vụ án, năm 1996, ông Thìn và bà Nguyễn Thị Tuyết Mai cùng thành lập Công ty Tây Sơn, với vốn điều lệ là 3 tỷ đồng, mỗi bên góp vốn 50%. Năm 1997, ông Thìn bị bắt trong vụ án Epco cùng Tăng Minh Phụng và bị tuyên án tử hình về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”.

Sau đó, ông Thìn được Chủ tịch nước chấp nhận đơn xin ân giảm từ án tử hình xuống tù chung thân và được xét giảm án xuống còn 20 năm. Thụ án được 12 năm, đến năm 2009 thì ông Thìn được đặc xá.

Ra tù, ông Thìn cho rằng trong thời gian thi hành án tù, bà Mai đã chuyển toàn bộ vốn và tài sản của Công ty Tây Sơn cho ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức (chồng và con bà Mai) và ông Đỗ Thế Minh (em bà Mai) mà không hỏi ý kiến của mình và tháng 9/2018, ông Thìn khởi kiện ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức ra TAND TPHCM, yêu cầu tuyên hủy giao dịch gian dối, phục hồi quyền sở hữu 50% tài sản và vốn góp của mình trong Công ty Tây Sơn. Ông Thìn cũng đề nghị tòa tuyên vô hiệu các giao dịch chuyển nhượng góp vốn giữa bà Mai với ông Minh, ông Đức và giữa ông Minh với ông Đạo, hủy giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp từ lần 1 đến lần 8 của Công ty Tây Sơn.

Bản án sơ thẩm tuyên năm 2020 của TAND TPHCM đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Thìn, tuyên bố các giao dịch chuyển nhượng góp vốn giữa bà Mai với ông Đức, ông Đạo là vô hiệu. Tuyên hủy các giấy thay đổi đăng ký kinh doanh của Công ty Tây Sơn từ năm 2000 đến 2016.

Sau án sơ thẩm, bị đơn và người liên quan kháng cáo toàn bộ bản án. TAND cấp cao tại TPHCM đã xét xử và tuyên án như nêu trên.

Theo Tân Châu

Cùng chuyên mục
XEM