Điểm yếu lớn nhất của đời người là quên đi những gì đang có: Hãy nhớ hạnh phúc đo bằng cảm xúc, không phải bằng chỉ số IQ hay số dư trong tài khoản

13/10/2019 04:31 PM | Sống

Bạn không cần phải là thiên tài để cảm thấy hạnh phúc, vì hạnh phúc đo bằng cảm nhận, không phải bằng chỉ số IQ, và càng không phải bằng số dư trong tài khoản.

Điểm yếu lớn nhất của đời người là quên đi những gì đang có: Hãy nhớ hạnh phúc đo bằng cảm xúc, không phải bằng chỉ số IQ hay số dư trong tài khoản

Đặc tính vốn dĩ của con người là hay so sánh lẫn nhau. Kể cả khi không cần thiết, chúng ta vẫn sẽ cố gắng tìm lấy một tiêu chuẩn để lấy đó so sánh với người khác. Rất nhiều chuẩn mực được xuất hiện, và chúng ta ngày càng bám víu vào đó mà quên mất, vốn dĩ chúng ta sinh ra đã khác biệt và mang một cuộc đời không giống bất kỳ ai. Kể cả khi chúng ta có cùng một điểm xuất phát, thì kịch bản cũng chưa hẳn sẽ diễn ra hoàn toàn giống nhau.

Chính vì thế, đừng luôn nghĩ về tài năng hay sự thành công của người khác để làm thước đo cho chính mình. Bạn không cần phải là thiên tài để cảm thấy hạnh phúc, vì hạnh phúc đo bằng cảm nhận, không phải bằng chỉ số IQ, và càng không phải bằng số dư trong tài khoản.

Điểm yếu lớn nhất của đời người là quên đi những gì đang có: Hãy nhớ hạnh phúc đo bằng cảm xúc, không phải bằng chỉ số IQ hay số dư trong tài khoản  - Ảnh 1.

Điểm yếu của tất cả chúng ta là quên mất mình đang có gì

Chắc chắn ai trong cuộc đời cũng đã từng một lần ganh tị với cuộc sống của người khác, bất kể bạn là ai và ở vị trí nào, vì đó là bản năng vốn dĩ của con người.

Ganh tị không phải là xấu, ở một mức độ nào đó, ganh tị tạo động lực thúc đẩy bạn tiến về phía trước. Nếu không có sự so sánh, bạn sẽ không nhận ra khiếm khuyết của chính mình, không nỗ lực, và không tìm thấy điểm đến cần có.

Song, nếu đặt mình lên bàn cân quá thường xuyên, bạn sẽ dần quên mất bản thân, và nguy hiểm hơn, là quên mất những gì mình đang vốn có.

Bạn có thể không thông minh, nhưng có thể là người khéo léo. Bạn có thể không học giỏi, nhưng sự chăm chỉ của bạn là điều mà rất nhiều người khác không tìm kiếm được. Và chắc chắn một điều rằng, bản thân bạn luôn sở hữu một điều gì đó mà người khác mong muốn, chỉ là bạn có nhận ra được điều đó hay không mà thôi.

Điểm yếu lớn nhất của đời người là quên đi những gì đang có: Hãy nhớ hạnh phúc đo bằng cảm xúc, không phải bằng chỉ số IQ hay số dư trong tài khoản  - Ảnh 2.

Không phải thiên tài nào cũng hạnh phúc

Thực tế là vậy.

Sinh ra với chỉ số IQ cao không đảm bảo bạn sẽ luôn hạnh phúc trong cuộc sống. Vì mọi thứ diễn ra xoay quanh rất nhiều yếu tố, không chỉ bởi tài năng.

Nếu bạn có tài năng nhưng không chăm chỉ, sớm muộn bạn cũng sẽ tự giết chết tài năng đó trong chính mình. Hoặc có thể bạn là một thiên tài nỗ lực, cuộc đời cũng sẽ không chỉ rải hoa hồng xung quanh bạn, mà thậm chí có thể phải chông gai hơn. Vì những thứ đặt ra cho bạn sẽ gắt gao hơn, đòi hỏi nhiều ở bạn hơn và khiến bạn kỳ vọng nhiều hơn vào bản thân. Và, con đường kiếm tìm hạnh phúc của những tài năng, cũng gập ghềnh không thua gì bất kỳ người nào khác.

Có vẻ là thế. Nhưng ai cũng có thể là thiên tài ở một lĩnh vực nào đó.

"Nhưng ít nhất họ cũng là thiên tài."

Có thể bạn là người rất nhanh nhạy với cảm xúc của người khác, đó cũng là một dạng khả năng mà không thể nào học được, nhưng bạn lại chẳng mấy khi chú ý và xem đó là một chuyện thường tình.

Vì thế, thay vì cứ mãi tập trung ngắm nhìn người khác, hãy chú trọng hơn vào chính mình và khám phá những điều đặc biệt của chỉ riêng bản thân bạn.

Điểm yếu lớn nhất của đời người là quên đi những gì đang có: Hãy nhớ hạnh phúc đo bằng cảm xúc, không phải bằng chỉ số IQ hay số dư trong tài khoản  - Ảnh 3.

Việc bạn cần, là làm những điều khiến bản thân hạnh phúc

Các bậc cha mẹ đều thường mong con mình thành đạt, học giỏi, kiếm được thật nhiều tiền, nhưng thường quên mong con mình luôn hạnh phúc.

Chính vì thế, cũng không khó hiểu khi chúng ta rất dễ nhầm tưởng hạnh phúc là gắn liền với tiền bạc, địa vị hay những điều quá xa vời ngoài khả năng.

Hạnh phúc thật ra rất bình dị. Là được ăn một món ngon, được đến nơi mình thích, hay được làm điều mình vẫn mong được làm.

Và tất cả chỉ thế thôi. Kể cả thiên tài cũng sẽ hạnh phúc bằng những điều này, chứ không chỉ là những điều vĩ đại khác.

Hãy hạnh phúc, theo cách bình thường nhất.

(Theo barcode)


Poni Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm