Điểm mặt những ngành nghề có thưởng Tết Nguyên đán "khủng"

20/01/2019 03:41 PM | Thời sự

Mỗi khi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh công bố thưởng tết, luôn xuất hiện tình trạng nơi thưởng cao chót vót, nơi thủng đáy chỉ vài chục nghìn đồng.

Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH, tính đến ngày 9.1.2019, có 58/63 địa phương gửi báo cáo tổng hợp số liệu từ 25.565 doanh nghiệp.

Theo đó, có 20.469 doanh nghiệp (ứng với 1,988 triệu người lao động) có kế hoạch thưởng Tết Dương lịch và 25.565 doanh nghiệp (ứng với 3,329 triệu người lao động) có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán.

Tổng hợp mức thưởng Tết Nguyên đán 2019 tại nhiều tỉnh, thành phố cho thấy, dù mức thưởng năm nay cao hơn năm 2018 nhưng vẫn tồn tại sự chênh lệch đáng kể giữa các địa phương và nhóm doanh nghiệp.

Thưởng tết tại TPHCM cho thấy, mức thưởng cao nhất lên tới 1,17 tỉ đồng, thuộc về một cá nhân làm việc trong ngành Tài chính Ngân hàng. Trong khi đó, vẫn có khoảng 4 doanh nghiệp gặp khó khăn đối diện nguy cơ không có thưởng Tết cho người lao động.

Bên cạnh đó, theo Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương, Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (An Phát Plastic) đã quyết định tặng thưởng tiền mặt 900 triệu đồng cho một nhân viên.

Ngoài thưởng Tết bằng tiền, ngày 6.12.2018 vừa qua, An Phát Plastic đã kí hợp đồng hơn 30 tỉ đồng để mua 45 xe ô tô và 20 xe máy điện cho các nhân viên xuất sắc.

Tuy nhiên, không ít những doanh nghiệp chỉ có mức thưởng cho người lao động vài chục nghìn đồng.

Nhận định về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho rằng, bên cạnh những doanh nghiệp báo cáo có thưởng dịp tết thì vẫn còn doanh nghiệp chưa có kế hoạch thưởng dịp tết do sản xuất kinh doanh gặp khó khăn hoặc tại thời điểm báo cáo chưa có kế hoạch cụ thể.

Theo Thứ trưởng, trong số những doanh nghiệp có tiền thưởng tết thì có doanh nghiệp có mức thưởng cao (vài tháng lương, có trường hợp cá nhân thưởng vài trăm triệu đồng) thường tập trung vào ngành nghề có nhiều lợi thế như ngân hàng, tài chính, địa ốc..., nhưng có những doanh nghiệp thưởng rất ít 50 - 100 nghìn đồng/người thường là ngành gia công, chế biến.

Tiền thưởng là chế độ khuyến khích của người sử dụng lao động đối với người lao động. Bên cạnh việc thưởng bằng tiền, trên thực tế nhiều doanh nghiệp thưởng bằng các hình thức khác, như thưởng bằng sản phẩm do chính doanh nghiệp sản xuất ra để quảng bá sản phẩm, thưởng bằng cổ phiếu, thưởng bằng các chuyến du lịch hoặc thưởng bằng chế độ thăng tiến khác... để khuyến kích động viên người lao động.

"Vì vậy, các hình thức thưởng nêu trên không trái với quy định của pháp luật lao động, nhưng phải được thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động", ông Diệp nhấn mạnh.

Theo Lê Hoa

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm