Điểm lại các mốc sự kiện đáng nhớ trong 6 tháng trượt dốc của Apple

06/01/2019 03:44 PM | Kinh doanh

Chỉ trong 6 tháng ngắn ngủi, từ vị trí công ty đắt giá nhất hành tinh, Apple đã liên tục trượt dốc để rơi xuống vị trí thứ 4 với một tương lai không mấy sáng sủa phía trước.

Điểm lại các mốc sự kiện đáng nhớ trong 6 tháng trượt dốc của Apple

Cuối tuần vừa rồi, cổ phiếu Apple có một ngày giảm giá sâu nhất trong vòng 5 năm gần đây, điều này càng đáng nói hơn khi giá trị thị trường công ty mới cán mốc nghìn tỷ USD vào tháng Tám vừa qua. Nhưng giá cổ phiếu chỉ là vấn đề ít đáng ngại nhất của Apple, vậy điều gì đã đến với công ty trong suốt 6 tháng qua?

Hãy cùng xem lại các mốc sự kiện đáng nhớ đối với Apple trong vài tháng qua:

Điểm lại các mốc sự kiện đáng nhớ trong 6 tháng trượt dốc của Apple - Ảnh 1.

- Ngày 2 tháng Tám 2018: giá trị Apple đạt mốc 1.000 tỷ USD sau nhiều năm liên tục đạt kỷ lục về doanh thu và lợi nhuận, vốn bắt đầu từ khi Steve Jobs quay trở lại và đưa công ty thoát khỏi vực thẳm.

- Ngày 12 tháng Chín 2018: Apple giới thiệu iPhone XS, XS Max và XR, các điện thoại mới có giá cao hơn hẳn người tiền nhiệm cùng với những tính năng mới không mấy hữu ích so với thế hệ trước, vốn đã làm nên tiêu chuẩn của sự hoàn hảo.

- Ngày 2 tháng Mười Một 2018: Huawei củng cố vị trí thứ hai của mình về thị phần smartphone toàn cầu, khi đẩy Apple xuống phía sau trong quý 3 năm 2018.

- Cũng trong ngày 2 tháng Mười Một 2018: Apple cho biết họ sẽ dừng thông báo số lượng iPhone bán được sau nhiều năm liên tục đạt kỷ lục về doanh số. Các nhà đầu tư lo lắng về điều này khi xem nó là dấu hiệu cho thấy doanh số sụt giảm.

- Ngày 15 tháng Mười Một 2018: AMS, hãng cung cấp cảm biến nhận diện gương mặt cho Apple, cắt giảm dự báo về doanh số khi cho biết về "các thay đổi gần đây về nhu cầu của một khách hàng quan trọng."

Điểm lại các mốc sự kiện đáng nhớ trong 6 tháng trượt dốc của Apple - Ảnh 2.

iPhone XR, canh bạc giá hợp lý không mấy thành công của Apple.


- Ngày 23 tháng Mười Một 2018: Apple giảm giá iPhone XR ở Nhật Bản giữa lúc các báo cáo cho thấy doanh số nghèo nàn tại quốc gia này. Báo cáo từ Wall Street Journal cho biết, Apple sẽ sản xuất trở lại iPhone X để đáp ứng các thỏa thuận về sản lượng với nhà cung cấp màn hình OLED chính của họ, Samsung.

- Ngày 26 tháng Mười Một 2018: lần đầu tiên giá trị thị trường Microsoft vượt qua Apple trong vòng 8 năm qua.

- Ngày 4 tháng Mười Hai 2018: Apple dường như đang cho thấy sự hoảng loạn của mình khi giảm giá mạnh mẽ thông qua các chương trình khuyến mại và đổi trả máy trên toàn cầu.

- Ngày 9 tháng Mười Hai 2018: Japan Display, nhà cung cấp màn hình LCD cho iPhone XR, thông báo cắt giảm sản xuất – một sự ám chỉ doanh số đi xuống của Apple.

Điểm lại các mốc sự kiện đáng nhớ trong 6 tháng trượt dốc của Apple - Ảnh 3.

Ông Tim Cook trong cuộc phỏng vấn của CNBC.


- Ngày 2 tháng Một năm 2019: CEO Tim Cook đưa ra dự báo điều chỉnh kết quả kinh doanh cho Quý 1 trong năm tài chính 2019: doanh thu giảm còn 84 tỷ USD thay vì 93 tỷ USD, xác nhận doanh số iPhone yếu hơn dự kiến. Mức doanh thu này thấp hơn 6 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2018.

Theo ông Cook, sự sụt giảm này có nhiều nguyên nhân, như doanh số iPhone thấp, đồng USD mạnh lên, quá nhiều sản phẩm mới và nền kinh tế ở các thị trường mới nổi đi xuống. Ông cũng cho rằng chương trình thay pin giá rẻ 29 USD – được công ty đưa ra sau scandal về việc cố tình giảm hiệu năng thiết bị cũ – đã gây cản trở đến chu kỳ nâng cấp thiết bị.

Điều này càng cho thấy việc Apple phụ thuộc vào trải nghiệm người dùng đối với thiết bị hiện tại nhanh hay chậm để họ nâng cấp. Ngoài ra, các vấn đề với doanh số iPhone cũng cho thấy, các thiết bị mới ra mắt không mang lại bất kỳ tính năng đáng kể nào cho phần lớn người tiêu dùng.

- Ngày 2 tháng Một năm 2019: Netflix bỏ tùy chọn thanh toán phí thuê bao thông qua iTunes, và điều hướng người dùng để học thực hiện trả tiền qua trang web riêng của công ty. Động thái này không chỉ lấy đi một khoản doanh thu lớn của iTunes – ước tính đến 256 triệu USD mỗi tháng – mà còn gửi tới các công ty truyền thông và các nhà phát triển phần mềm khác một thông điệp mạnh mẽ: bạn không cần Apple để thu phí thuê bao.

Điểm lại các mốc sự kiện đáng nhớ trong 6 tháng trượt dốc của Apple - Ảnh 4.

CEO Reed Hastings của Netflix và CEO Tim Cook của Apple.


Động thái này đến đúng vào thời điểm khi Apple đang cố gắng thuyết phục các bên thứ ba tăng giá ứng dụng và sử dụng hệ thống thanh toán của iTunes, một bước đi cho thấy công ty muốn gia tăng doanh thu dịch vụ để giảm phụ thuộc vào doanh số iPhone.

Liệu đây có phải là khởi đầu cho sự kết thúc của Apple? Rất khó nói vậy. Công ty vẫn có một thương hiệu mạnh và một tập người dùng trung thành vững chắc. Nhưng mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh, như lịch sử công ty từng cho thấy. Tuy nhiên, những sự kiện này giống như tiếng chuông thức tỉnh hơn – cho dù mọi thứ trong hiện tại đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực nhưng công ty hoàn toàn có thể sửa sai và đưa ra lộ trình đúng đắn hơn trong năm tới.

Tham khảo Fast Company

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội chọn huyện Thường Tín để xây sân bay thứ hai

Vị trí xây dựng sân bay thứ hai đã được Hà Nội đề xuất đặt ở khu vực huyện Thường Tín.

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm