Điểm danh những ngày giờ, tuổi mở hàng đẹp nhất năm Quý Mão 2023 và những điều cần lưu ý

24/01/2023 19:15 PM | Sống

Xuất phát từ quan niệm "đầu xuôi, đuôi lọt" nên những dịp Tết đến, xuân về, ai ai cũng đều mong muốn ngày đầu năm được thuận buồm, xuôi gió. Do vậy, việc chọn ngày giờ tốt mở hàng, khai trương đầu năm Quý Mão 2023 được nhiều người chọn lọc, xem xét kỹ càng.

Ý nghĩa tục mở hàng đầu năm mới

Dù xã hội đang ngày càng phát triển theo hướng hiện đại hóa, công nghiệp hóa, song yếu tố tâm linh, phong thủy trong việc kinh doanh, mua bán vẫn luôn được mọi người đặc biệt chú trọng. Theo đó, ai cũng mong muốn việc kinh doanh, buôn bán của mình gặp được nhiều thuận lợi, phát đạt trong cả một năm. Thế nên, việc chọn lựa người hợp tuổi để mở hàng đầu năm là vô cùng cần thiết.

Theo quan niệm của ông bà ta, trong ngày khai trương đầu năm mới, nếu chọn được người phù hợp, có sự tương sinh với tuổi, mệnh của gia chủ thì việc buôn bán, làm ăn trong cả năm đó sẽ được hanh thông, gặp được nhiều may mắn, tài lộc. Ngược lại, nếu không chọn ngày giờ tốt mở hàng khai xuân, khai trương đầu năm mà vô tình khai xuân, mở hàng vào giờ và ngày xấu, công việc kinh doanh, làm ăn sẽ có nhiều khó khăn, chướng ngại vật khiến gia chủ lao tâm.

Do vậy, việc chọn ngày giờ tốt mở hàng, khai trương đầu năm Quý Mão 2023 phải được chọn lọc, xem xét kỹ càng.

photo-1

Ngày giờ và tuổi khai trương, mở hàng đẹp nhất năm mới Quý Mão 2023 là điều nhiều người quan tâm.

Chọn tuổi người mở hàng đầu năm mới

Theo chuyên gia phong thủy, "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nếu không bị sức ép về tiến độ đơn hàng, các chủ cửa hàng, doanh nghiệp nên chọn ngày giờ, người mở hàng để công việc trong năm được thuận buồm, xuôi gió.

Có hai cách chọn tuổi mở hàng:

- Chọn tuổi mở hàng nằm trong nhóm Tam Hợp hoặc Lục Hợp với chủ cửa hàng, công ty.

- Nhóm Tam Hợp gồm: Nhóm tuổi Thân, Tý, Thìn; Nhóm tuổi Tỵ, Dậu, Sửu; Nhóm tuổi Dần, Ngọ, Tuất; Nhóm tuổi Hợi, Mão, Mùi.

- Chọn nhóm Lục Hợp: Tý và Sửu, Dần và Hợi, Mão và Tuất, Thìn và Dậu, Tỵ và Thân, Ngọ và Mùi.

Bên cạnh đó, chủ cửa hàng, công ty cũng nên tránh những tuổi thuộc nhóm tứ hành xung.

- Nhóm tuổi Dần và Thân, Tỵ và Hợi (Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi); Nhóm tuổi Thìn và Tuất, Sửu và Mùi (Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi); Nhóm tuổi Tý và Ngọ, Mão và Dậu (Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu).

photo-1

Ngày, giờ mở hàng đầu năm mới

 Chọn ngày, giờ tốt để cúng khai trương, mở hàng đầu năm 

Đầu năm mới Quý Mão có 4 ngày đẹp để khai trương.

- Mùng 4 Tết (tức 25/1/2023 dương lịch)

Giờ đẹp: Dần (3h-5h), Mão (5h-7h), Tỵ (9h-11h), Thân (15h-17h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).

- Mùng 8 Tết (tức 29/1/2023 dương lịch)

Giờ đẹp: Thìn (7h-9h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h), Hợi (21h-23h).

- Mùng 9 Tết (tức 30/1/2023 dương lịch)

Giờ đẹp: Tý (23h-01h), Sửu (01h-03h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h).

- Mùng 10 âm lịch (tức 31/1/2023 dương lịch)

Giờ đẹp: Tỵ (9h- 11h), Mùi (13h-15h).

Bên cạnh những người chọn lựa kỹ lưỡng, nhiều người quan niệm, có khách ngày nào mở hàng ngày đấy. Các cửa hàng ăn uống, đồ thực phẩm, thường mở hàng ngay mùng 1 Tết.

photo-1

Những điều cần lưu ý khi mở hàng đầu năm

Tránh nói những lời thiếu may mắn

Trong ngày này, cả khách và chủ cần bày tỏ thái độ vui vẻ, tránh nói lời xui xẻo hoặc bất nhã để tránh làm mất lộc của chủ cửa hàng.

Tránh đổi trả hàng hóa

Việc trả, đổi hàng hóa đã mua là một trong những điều chủ cửa hàng ngại nhất. Chính vì thế, nó là điều cấm kị trong ngày mở hàng, người mua và người bán đặc biệt lưu ý và tránh làm điều này.

Tránh làm vỡ, hỏng đồ

Trong nhiều cửa hàng , doanh nghiệp sẽ có các món đồ dễ vỡ làm từ chất liệu thủy tinh, gốm sứ... nên trong ngày khai trương cả chủ và khách đều phải cẩn trọng, tránh va quệt làm đổ, vỡ. Vì theo phong thủy, việc đồ thủy tinh vỡ là liên quan đến sự phân ly, tiêu tán tài sản.

Kiêng mở hàng quá lâu

Vào ngày mở hàng, người bán, người mua nên chốt đơn, thanh toán nhanh, chỉ nên trao đổi trong từ 5-10 phút theo nguyên tắc mua nhanh bán gọn. Điều này mở đầu cho một năm mới buôn bán thuận lợi, suôn sẻ.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo


Thảo Vân

Cùng chuyên mục
XEM