Điểm ACT và SAT hoàn hảo, tốt nghiệp 4,67/5, ngoại khóa xuất sắc, vẫn bị Harvard, Stanford từ chối vì là người gốc Á

29/11/2016 09:53 AM | Kinh doanh

Học giỏi, hoạt động ngoại khoá xuất sắc nhưng Michael Wang vẫn bị các trường top đầu của Mỹ từ chối vì là người gốc Á.

Với điểm thi ACT hoàn hảo (kỳ thi chuẩn đầu vào các trường Đại học ở Mỹ) và hoàn thành 13 khoá học nâng cao (AP là các khóa học nâng cao tương ứng với nội dung đào tạo năm đầu của Đại học), trong năm 2013, Michael Wang tự tin nộp hồ sơ vào cả 8 trường thuộc nhóm Ivy League (bao gồm: Brown University, Columbia University, Cornell University, Dartmouth College, Harvard University, University of Pennsylvania, Princeton University, Yale University) và cả Stanford.

Michael Wang:

Tuy nhiên, việc là một người Mỹ gốc Á đã ngăn cản ước mơ đến với một trong những trường thuộc Ivy League của Wang. Cậu sinh viên này đã hoàn toàn sốc khi bị từ chối bởi Stanford và 7 trường thộc Ivy League, ngoại trừ Đại học Pennsylvania.

Wang nói rằng cậu đã học tập rất chăm chỉ và cố gắng trở nên giỏi giang trong tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên như thế vẫn là chưa đủ. Wang bảo: “Bất cứ thứ gì em cũng có thể làm”, vì vậy cậu hoàn toàn mất tinh thần sau khi bị quá nhiều trường đại học danh tiếng từ chối.

Chứng kiến thực tế như vậy, Wang đã quyết định gửi đơn khiếu nại tới Bộ giáo dục Mỹ khẳng định Yale, Stanford và Princeton phân biệt đối xử với mình vì là người Mỹ gốc Á.

Điều đáng nói Wang không phải là trường hợp duy nhất tin rằng những trường đại học top đầu ở Mỹ tỏ ra phân biệt đối xử với người gốc Á.

Đầu năm 2013, một nhóm người Mỹ gốc Á cũng nộp đơn tố cáo Harvard cho rằng ngôi trường này cùng một số trường top đầu khác sử dụng chỉ tiêu về chủng tộc để lựa chọn sinh viên đầu vào, khiến nhiều sinh viên người Mỹ gốc Á có năng lực phải chịu thiệt thòi. Hiện có hơn 60 nhóm người gốc Á cùng nhau phản đối thứ mà họ gọi là "thông lệ tiếp nhận sinh viên mới không công bằng".

Một số người Mỹ gốc Á còn khẳng định rằng các trường đại học thuộc Ivy League ngầm đặt một ngưỡng hạn chế lượng sinh viên châu Á được nhận, và đưa ra dẫn chứng dựa vào dữ liệu nhập học ở các trường để kết luận rằng: Người Mỹ gốc Á cần nhiều hơn người da trắng 140 điểm SAT (điểm chuẩn 1600) để được nhận vào một trường đại học tư, còn người da đen thì chỉ cần ít hơn 310 điểm (so với 1600).

Trở lại với câu chuyện của Wang, thư giới thiệu trong hồ sơ của cậu phải nói là cực kỳ ấn tượng. Về trình độ học vấn, cậu xếp thứ 2 trong lớp và tốt nghiệp với điểm số 4,67/5. Điểm thi SAT của cậu là 2230 và là người có thứ hạng cao thứ 99 trong số những người từng thi.

Không chỉ học giỏi, Wang còn có nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động ngoại khoá. Cậu từng tham gia tranh tài trong cuộc thi hùng biện quốc gia và một cuộc thi về toán học. Wang cũng biết chơi piano và từng có mặt trong đội hợp xướng hát mừng trong lễ nhậm chức của tổng thống Obama vào năm 2008.

Sau đó Wang theo học tại Đại học Williams. Và trong khi Williams liên tục xếp thứ hạng gần nhất hoặc nhất trong bảng xếp hạng về tự do nghệ thuật do World Report hoặc US News bình chọn thì Wang vẫn cảm thấy mình bị đối xử không công bằng khi bị những trường đại học thuộc nhóm Ivy từ chối.

“Tôi nghĩ mình xứng đáng được nhận vào một trường tốt hơn thế”, Wang nói.

Cũng trong năm 2013, tờ Wall Street Journal có đăng tải một bài viết với tiêu đề “Người Mỹ gốc Á - nhóm người Do thái mới của Harvard” đề cập đến những chính sách loại bỏ các sinh viên Do Thái mà trường này áp dụng vào khoảng thế kỷ 20.

Trước những lời chỉ trích như vậy, Harvard chỉ phản hồi lại rằng họ "tiến hành chọn lựa sinh viên đầu vào theo đúng luật pháp liên bang".

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM