Dịch Covid-19 ở Hà Nội phức tạp, người dân không tổ chức tiệc tất niên

31/01/2021 20:15 PM | Xã hội

PGS. TS Trần Đắc Phu cho rằng dịch Covid-19 ở Hà Nội “hơi phức tạp” vì thế 'người dân cần cảnh giác, không tụ tập đông người khi không cần thiết', trong đó có liên hoan tất niên.

Dịch Covid- 19 ở Hà Nội phức tạp, người dân không tổ chức tiệc tất niên đông người
Dịch Covid- 19 ở Hà Nội phức tạp, người dân không tổ chức tiệc tất niên đông người

Đánh giá tình hình dịch Covid- 19 của Hà Nội với phóng viên Infonet, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho rằng “hơi phức tạp”.

Bởi vì dịch lây lan nhanh từ F1 sang F2. Cho nên cần tiếp tục nhanh chóng truy vết, tiếp tục xét nghiệm và tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Ông tin tưởng “Hà Nội sẽ khống chế được dịch” nhưng “vất vả”.

Hiện ở Hà Nội, dịch đã xuất hiện ở nhà máy (Z153), các ca mắc Covid- 19 từng đến bệnh viện (Bạch Mai, BV Tai Mũi họng…) do đó PGS. TS Trần Đắc Phu một lần nữa nhấn mạnh người dân không nên chủ quan mà cần tăng cường cảnh giác, tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng dịch, chung sống an toàn với dịch như Bộ Y tế đã hướng dẫn.

Lưu ý thói quen liên hoan ăn uống, tiệc tất niên dịp cuối năm, PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết cần phải thực hiện nghiêm việc “không tụ tập đông người”. Bởi nếu chúng ta vẫn cứ “coi như là bình thường” thì “không được”.

“Đang dịch như thế này mà cứ tập trung đông người, cứ ăn uống, tất niên là không được. Tình hình báo động rồi thì không thể như trước được. Bộ Y tế đã có hướng dẫn chung sống với dịch, trước chẳng qua là không có dịch thì chủ quan.

Giờ có dịch rồi thì cứ phải thực hiện nghiêm như thế: Không tụ tập đông người khi không cần thiết”, PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Ông lấy ví dụ như tổ chức đám cưới dù chưa cấm nhưng cần được thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Bộ Y tế đã có quyển sổ tay hướng dẫn phòng bệnh (đi siêu thị, đi đám cưới, nhà hàng, họp hành..), lúc này phải thực hiện đúng như thế.

“Đặc biệt trong dịp cuối năm cận kề, người dân không nên tụ tập đông người khi không cần thiết như tổ chức tiệc tất niên, tổ chức ăn uống mà cần hạn chế tiếp xúc, trong đó hạn chế tối đa tiếp xúc với những người lạ…”, một lần nữa PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Ngoài ra những ngày này, sinh viên các trường đại học lại ùn ùn đổ về quê, để tránh nguy cơ lây lan dịch, PGS. TS  Trần Đắc Phu cho rằng quá trình đi lại cần phải tuân thủ theo các hướng dẫn mà Bộ Y tế đã đưa ra. Mỗi loại phương tiện, địa điểm công cộng có cách phòng tránh khác nhau (tại bến tàu xe, nhà chờ, siêu thị…) đã có hướng dẫn cụ thể. Đồng thời, khi các sinh viên về quê cần tiếp tục theo dõi sức khoẻ, hạn chế tụ tập, tiếp xúc đông người trong lúc có dịch như giai đoạn hiện nay.

“Vì nhỡ chẳng may mình bị thì lại lây bệnh sang người khác. Do đó, sinh viên người dân về quê thì vẫn cứ về nhưng cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch”, PGS. TS Trần Đắc Phu nói. Bởi, ngoài những nơi đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội hiện trên cả nước chưa có lệnh cấm đi lại.

Trong đó, vị cố vấn  cho biết cần tuân thủ tuyệt đối khuyến cáo 5K mà Bộ Y tế đã đưa ra: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

Liên quan đến tình hình dịch ở Hà Nội, đến trưa 31/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội thông báo ca thứ 11 mắc COVID-19 ở huyện Mê Linh là F1 của bệnh nhân 1694.

Như vậy từ bệnh nhân 1694  hiện đã lây nhiễm cho tổng cộng 8 người, trong đó có 5 người là vợ, con trai, mẹ vợ, bố vợ và em vợ và 3 người làm việc cùng nhà máy Z153 nâng tổng số ca mắc Covid- 19 trên địa bàn thành phố lên 11.

Sau chùm ca bệnh ở nhà máy Z153, huyện Đông Anh đã tiến hành phong toả toàn bộ nhà máy, kiểm soát người dân ở khu vực xung quanh.

Đối với trường tiểu học Xuân Phương, nơi học của con bệnh nhân 1694 đã tiến hành cách ly 80 giáo viên, học sinh lớp 3 tại trường.

Song song với đó, trưa cùng ngày, Hà Nội cũng đã quyết định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố nghỉ học từ ngày 31/1.

Theo thông tin phóng viên có được, Hà Nội cũng sẽ quyết định đóng cửa Bar, vũ trường, karaoke trên địa bàn Thành phố từ 0g00 ngày 1-2-2021.

N. Huyền

Từ khóa:  Tiệc tất niên
Cùng chuyên mục
XEM