Dịch COVID-19: Mỹ nâng mức cảnh báo đi lại với Hàn Quốc và Nhật Bản

23/02/2020 09:22 AM | Xã hội

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo mức cảnh báo đi lại đã được nâng từ mức độ 1 lên mức độ 2, yêu cầu công dân "gia tăng thận trọng," thay vì "đề phòng thông thường."

Theo Yonhap, ngày 22/2, Mỹ đã nâng mức cảnh báo đi lại tới Hàn Quốc, theo đó kêu gọi công dân gia tăng thận trọng trong bối cảnh sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra tại quốc gia Đông Á này.

Trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo mức cảnh báo đi lại đã được nâng từ mức độ 1 lên mức độ 2, yêu cầu công dân "gia tăng thận trọng," thay vì "đề phòng thông thường." Mức độ 3 là "tái cân nhắc đi lại," trong khi mức độ 4 - mức cao nhất, là "cấm đi lại".

Biện pháp trên được đưa ra sau khi Hàn Quốc ghi nhận 433 ca nhiễm COVID-19 , trong đó có hai ca tử vong.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Nhiều ca nhiễm COVID-19 có liên quan tới việc đi lại tới Trung Quốc Đại lục, hoặc có tiếp xúc với trường hợp đi lại tại đây, song sự lây lan liên tục trong cộng đồng đã được ghi nhận tại Hàn Quốc. Điều đó đồng nghĩa với việc người dân Hàn Quốc đã bị nhiễm virus, song không rõ từ đâu và bằng cách nào họ đã bị lây nhiễm, và sự lây lan vẫn đang diễn ra."

Bộ này cũng cho biết những người lớn tuổi và những người bị bệnh mãn tính cần cân nhắc hoãn các chuyến đi tới Hàn Quốc do đây là những đối tượng có nguy cơ bị mắc bệnh nghiêm trọng.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cũng đã ra cảnh báo sức khỏe cấp độ 2 với Hàn Quốc, theo đó kêu gọi "gia tăng thận trọng" khi tới nước này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi công dân "gia tăng thận trọng" khi đi lại tới Nhật Bản, nâng mức cảnh báo lên mức độ 2 trong khung cảnh báo 4 cấp độ.

Trước đó, Mỹ áp dụng mức cảnh báo đi lại cấp độ 1 kêu gọi công dân "thận trọng thông thường" tại Nhật Bản. Đối với Trung Quốc, mức cảnh báo đi lại đã được nâng lên cấp độ 4 - mức cao nhất, theo đó kêu gọi công dân không tới nước này.

Cho tới nay, có 750 người đã được xét nghiệm dương tính với nCoV tại Nhật Bản, con số lớn nhất sau Trung Quốc Đại lục, nơi có hơn 70.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 2.300 người tử vong.

Phần lớn những người bị nhiễm tại Nhật Bản là hành khách hoặc thủy thủ đoàn của du thuyền Diamond Princess cách ly ở Yokohama gần Tokyo./.

 Dịch COVID-19: Mỹ nâng mức cảnh báo đi lại với Hàn Quốc và Nhật Bản - Ảnh 2.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM