Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại, Hàn Quốc xem xét áp đặt lệnh cách ly lên mức cao nhất trên toàn quốc

24/08/2020 11:45 AM | Xã hội

"Chính phủ hiện đang xem xét mức độ cần thiết cũng như thời điểm và cách thức để áp dụng lệnh giãn cách cấp độ 3", Giám đốc Jung cho biết.

Theo hãng tin Bloomberg, chính phủ Hàn Quốc đang xem xét nâng mức giãn cách xã hội trên toàn quốc lên mức cao nhất sau khi nhiều quan chức cảnh báo nguy cơ dịch Covid-19 lan rộng ra toàn quốc.

Ngày 23/8/2020, Hàn Quốc ghi nhận thêm 397 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ ngày 7/3. Khoảng ¼ số ca nhiễm mới này nằm ngoài khu vực trung tâm của Seoul. Trong 3 ngày qua, số ca nhiễm mới của Hàn Quốc liên tục vượt quá 300 người khiến chuyên gia lo lắng về một đợt bùng phát mạnh trên toàn quốc.

"Số ca nhiễm mới đang tăng tại 17 tỉnh thành trên toàn quốc và chúng ta đang đứng rất gần trước nguy cơ bùng phát dịch trên cả nước", Giám đốc trung tâm kiếm soát và phòng chống dịch Hàn Quốc (KCDCP), ông Jung Eun Kyeong cảnh báo.

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại, Hàn Quốc xem xét áp đặt lệnh cách ly lên mức cao nhất trên toàn quốc - Ảnh 1.

Vào tháng 6/2020, Hàn Quốc đã áp dụng chính sách giãn cách xã hội dựa trên 3 mức và vào ngày 23/8 vừa qua, chính phủ đã áp đặt lệnh giãn cách mức độ 2 trên toàn quốc, vốn mới chỉ được áp dụng tại Busan và khu vực trung tâm thủ đô Seoul trước đó.

Theo đó, lệnh giãn cách mức độ 2 cấm tụ tập hơn 50 người ở trong nhà và hơn 100 người ở ngoài đường. Hàng loạt các hoạt động như đám cưới, nhà thờ, thể thao bị hạn chế. Chính phủ cũng cấm hoạt động một số cơ sở kinh doanh vốn được liệt kê vào dạng nguy hiểm cao như quán bar hay các trung tâm biểu diễn nghệ thuật.

Nếu Hàn Quốc áp dụng mức giãn cách xã hội cao nhất ở cấp độ 3, điều này đồng nghĩa tất cả hoạt động tụ tập trên 10 người đều bị cấm. Chính quyền địa phương cũng được trao quyền giới hạn giờ kinh doanh của các cơ sở như trung tâm thương mại hay quán ăn. Ngoài ra, việc nâng mức độ giãn cách lên cao nhất cũng sẽ kích thích các nhà đầu tư kỳ vọng về một đợt trợ cấp bằng tiền mặt mới từ chính phủ để cứu nền kinh tế.

"Chính phủ hiện đang xem xét mức độ cần thiết cũng như thời điểm và cách thức để áp dụng lệnh giãn cách cấp độ 3", Giám đốc Jung cho biết.

Chính quyền thủ đô Seoul mới đây đã yêu cầu mọi người dân phải đeo mặt nạ dù ra đường hay ở trong văn phòng kể từ ngày 24/8/2020.

Hiện Hàn Quốc đã ghi nhận 17.399 ca nhiễm Sars nCov2 và 309 người thiệt mạng.

AB

Cùng chuyên mục
XEM