Dịch bệnh chẳng thể làm khó chuyện ăn uống xa hoa của người giàu Mỹ: Chi đậm để thuê đầu bếp riêng, cua hoàng đế cũng có thể đặt online giao tận nhà

24/04/2020 14:06 PM | Xã hội

Không chỉ tìm cách tránh dịch, giới nhà giàu cũng sẵn sàng chi khủng để đảm bảo chuyện ăn uống của họ được duy trì như ngày thường.

Trong mùa dịch Covid-19 này, mọi người sẽ đeo khẩu trang, lựa chọn khung giờ thấp điểm nếu muốn đi mua thực phẩm, nhưng vẫn thấp thỏm lo lắng về nguy cơ lây nhiễm virus.

Tuy nhiên, người giàu thì không như vậy. Họ có một trải nghiệm mua sắm hoàn toàn khác so với số đông ngoài kia.

Những gia đình khá giả sẽ thuê đầu bếp và quản gia chịu trách nhiệm mua sắm và khử trùng thực phẩm. Một số khác thì lựa chọn mua thẳng thực phẩm hữu cơ từ các nông trại riêng, hoặc đặt trứng cá tầm, nấm truffle và bò Wangyu giao tới tận nhà.

Sẵn sàng bỏ tiền khủng để thuê người mua đồ, nấu nướng hộ

Từ lâu, các gia đình giàu có đã thuê người giúp việc để đi mua sắm và nấu nướng giúp họ. Điều này cũng không mấy thay đổi khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu.

Theo David Youdovin - CEO của Hire Society, công ty nhân sự chuyên cho thuê đầu bếp, người giúp việc, người dọn dẹp cho giới thượng lưu, hầu hết khách hàng của ông đều có đầu bếp hoặc người giúp việc trong nhà để đi mua thực phẩm mỗi ngày.

Các gia đình này sẵn sàng đặt thịt và rau củ quả từ những người chuyên cung cấp cho nhà hàng, chẳng hạn như Baldor - nơi yêu cầu khách hàng phải mua tối thiểu 250 USD để giao hàng tận nhà. Youdovin cho biết, tất nhiên người giàu luôn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là khi liên quan tới thực phẩm.

Dịch bệnh chẳng thể làm khó chuyện ăn uống xa hoa của người giàu Mỹ: Chi đậm để thuê đầu bếp riêng, cua hoàng đế cũng có thể đặt online giao tận nhà - Ảnh 1.

Giới nhà giàu không tiếc tiền để thuê người mua sắm và khử trùng thực phẩm hộ mình. (Ảnh: Getty Images/visualspace)

“Đa số những người giúp việc trong các gia đình này đều đeo khẩu trang và mang găng tay. Nếu đi mua sắm ở siêu thị, họ sẽ có một khu vực khử trùng riêng và khu vực đựng đồ bẩn riêng”, ông nói. “Họ sẽ lau sạch các gói hàng bằng giấy ướt khử trùng và để nó đấy trong vòng 3 ngày, tùy vào từng loại chất liệu khác nhau, trước khi mang vào nhà.”

Mỗi gia đình khá giả sẽ lại có một ngân sách chi tiêu hàng tháng cho thực phẩm khác nhau. Thế nhưng, chỉ riêng tiền lương cho các đầu bếp riêng đã dao động trong khoảng 120.000-400.000 USD/năm.

“Tiền mua thực phẩm có thể lên tới 1 triệu USD/năm với mỗi gia đình, tùy thuộc vào mức độ hưởng thụ của họ”, Youdonvin ước tính.

Tuy nhiên, lệnh giãn cách xã hội không ảnh hưởng quá nhiều đến lối sống của giới thượng lưu. Theo Youdovin, khách hàng của ông vẫn thuê 15-20 người giúp việc trong nhà tại thời điểm này.

“Kể cả khi thị trường xuống dốc, họ vẫn sống tốt và luôn cần người để đỡ đần việc nhà, nấu ăn và phục vụ cho mình”, ông nói.

Tiana Tenet - đồng sáng lập The Culinistas, công ty đầu bếp riêng tại New York - cho biết: “Nếu lệnh phong tỏa chỉ diễn ra trong vài tuần thì không sao, người giàu có thể tự nấu ăn hoặc mua mang về. Nhưng khi nhận ra tình trạng này có thể kéo dài vài tháng, họ cần tìm sự trợ giúp từ bên ngoài”.

Đầu bếp sẽ mua các thực phẩm cần thiết rồi nấu nướng trong bếp, với đầy đủ găng tay và khẩu trang. Ngoài ra, Tenet cũng khuyên khách hàng nên ngồi ở phòng khác hoặc rời nhà để đảm bảo giãn cách xã hội.

Thậm chí, nhiều gia đình còn đề nghị tăng lương cho nhân viên để họ ở lại cùng cách ly và nấu nướng giúp mình.

Cua hoàng đế, nấm truffle, trứng cá tầm muối… đều được ship tới tận nhà

Ở một số cộng đồng dân cư, các gia đình khá giả có thể mua sắm tại các khu chợ và nông trại hữu cơ riêng - nơi ít rủi ro lây nhiễm hơn siêu thị đông đúc.

Forrest Barnett - người đứng đầu văn phòng tại Southampton của Hire Society - tiết lộ, rất nhiều khách hàng sống ở khu nhà giàu Hamptons đang mua thực phẩm từ các trang trại gần đó.

Dịch bệnh chẳng thể làm khó chuyện ăn uống xa hoa của người giàu Mỹ: Chi đậm để thuê đầu bếp riêng, cua hoàng đế cũng có thể đặt online giao tận nhà - Ảnh 2.

Khu nhà giàu Kohanaiki - nơi các gia đình có thể tới lấy thực phẩm hữu cơ miễn phí.

“Xung quanh đây có rất nhiều nông trại. Bạn chỉ cần gọi và họ sẽ mang đồ ra tận xe, do đó, bạn sẽ không phải đặt chân vào bên trong”, Barnett nói.

Tại Kohanaiki, Hawaii - nơi giá nhà dao động từ 3-20 triệu USD, các gia đình thượng lưu có hẳn một nông trại dành riêng cho mình, cho phép họ sử dụng nông sản miễn phí như xoài, chanh dây và cà tím. Tới đây, họ sẽ được nông dân tư vấn cho cách chọn các thực phẩm ngon nhất, thích hợp nhất.

Theo Youdovin, một số khách hàng của ông sở hữu cả vườn hữu cơ riêng trong nhà, thậm chí còn thêm cả gia súc.

Trong khi người bình thường phải chờ ròng rã nhiều tuần mới nhận được thực phẩm đã đặt mua, giới thượng lưu lại có dịch vụ giao hàng riêng.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ, Regalis Foods đã có dịch vụ giao trứng cá tầm, nấm truffle, cua hoàng đế tươi, bò Wagyu cho các nhà hàng sao Michelin cao cấp.

Giờ đây, công ty này đã chuyển hướng sang giao hàng tận nhà cho giới siêu giàu. Khách hàng có thể mua cua hoàng đế tươi sống với giá 395 USD, thịt bò Wagyu với giá 34 USD/kg, nấm truffle đen với giá 130 USD/lạng. Với mỗi đơn hàng trên 275 USD, Regalis Foods sẽ tặng 28g trứng cá tầm muối.

Dịch bệnh chẳng thể làm khó chuyện ăn uống xa hoa của người giàu Mỹ: Chi đậm để thuê đầu bếp riêng, cua hoàng đế cũng có thể đặt online giao tận nhà - Ảnh 3.

Càng cua hoàng đế Alaska

Người sáng lập Regalis Foods - Ian Purkayastha - thừa nhận rằng công ty ông đang “phục vụ một đối tượng khách hàng rất đặc biệt”. Ông lo lắng liệu họ có tiếp tục đặt mua các thực phẩm cao cấp này nữa không khi dịch bệnh còn kéo dài.

“Tôi không biết liệu mọi người sẽ chuyển sang mua các loại thực phẩm thiết yếu thuần túy hay tiếp tục sử dụng các nguyên liệu cao cấp này”, Purkayastha bày tỏ.

Tuy nhiên, có vẻ như giới siêu giàu sẽ không thay đổi thói quen ăn uống của mình, kể cả khi họ bận tránh dịch theo những khác với người thường, từ trú ẩn tại nhà nghỉ dưỡng bên bờ biển hay xét nghiệm virus độc quyền.

Dịch bệnh chẳng thể làm khó chuyện ăn uống xa hoa của người giàu Mỹ: Chi đậm để thuê đầu bếp riêng, cua hoàng đế cũng có thể đặt online giao tận nhà - Ảnh 4.

Theo Ngọc Hà

Cùng chuyên mục
XEM