Diana Unicharm lo lắng đứt gẫy chuỗi cung ứng vì băng vệ sinh, tã trẻ em không phải là hàng thiết yếu

28/07/2021 03:25 PM | Kinh doanh

Theo Công ty Cổ phần Diana Unicharm, băng vệ sinh và bỉm là những nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo vệ sinh hằng ngày cho phụ nữ, trẻ em và người già.

Diana Unicharm lo lắng đứt gẫy chuỗi cung ứng vì băng vệ sinh, tã trẻ em không phải là hàng thiết yếu

Chuỗi cung ứng được coi là mắt xích quan trọng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cũng như đảm bảo kinh tế lưu thông. Tuy nhiên hiện nay, khâu logistic hay phân loại hàng hoá thiết yếu vẫn đang tồn tại một vài bất cập, khiến các doanh nghiệp gặp khó trong quá trình phân phối đến người dân.

Nếu như trứng, sữa, bánh mì đã chính thức được đưa vào danh sách hàng hoá thiết yếu thì hiện băng vệ sinh, tã trẻ em, tã người già vẫn chưa được xếp vào nhóm này.

Chia sẻ với chúng tôi, đại diện Công ty Cổ phần Diana Unicharm, đơn vị sản xuất sản phẩm băng vệ sinh Diana, tã giấy trẻ em và khăn ướt Bobby, tã giấy người lớn Caryn, cho biết: "Nhiều nhà phân phối các sản phẩm này tại TP.HCM và một số tỉnh miền Nam thời gian gần đây gặp rất nhiều khó khăn, cản trở khi luân chuyển hàng tới các hàng bán lẻ trong cùng thành phố hoặc cùng tỉnh. Bên cạnh đó, mặt hàng băng, bỉm được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu ở ở tỉnh này nhưng tại các tỉnh khác thì không".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại nhiều chốt chặn, các kiểm soát viên đều giải thích rằng sản phẩm băng vệ sinh, tã trẻ em không phải là hàng thiết yếu trong giai đoạn dịch Covid-19 nên không được vận chuyển, lưu thông. Trong khi đó, việc tắc nghẽn, đứt đoạn chuỗi cung ứng nếu không được tháo dỡ sẽ dẫn đến sự khan hiếm, thiếu hụt băng vệ sinh, tã trẻ em và tã người già trong thời gian tới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân tại các địa phương đang bị ảnh hưởng bởi Covid -19.

Doanh nghiệp lúng túng khi băng vệ sinh Diana, tã trẻ em và tã người già không được lưu thông vì không phải hàng thiết yếu - Ảnh 1.

Theo công ty Công ty Cổ phần Diana Unicharm, đây là những nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo vệ sinh hằng ngày cho phụ nữ, trẻ em và người già.

Cụ thể, thống kê về ngành hàng băng vệ sinh tại Việt Nam cho thấy, số lượng phụ nữ trong chu kì kinh nguyệt cần sử dụng băng vệ sinh là 30 triệu người, 100% phụ nữ đều sử dụng băng vệ sinh là biện pháp cơ bản trong chu kì. Theo báo cáo nghiên cứu của Nielsen U&A 2021, số miếng băng vệ sinh sử dụng là 16 miếng/ kỳ.

Về ngành hàng tã trẻ em, số lượng em bé trong độ tuổi dùng tã (0-2 tuổi) là trên 3 triệu, tập trung hơn 60% tại các thành phố lớn. Mỗi em bé trung bình 90 -120 miếng tã/tháng. Còn về ngành hàng tã người lớn, số lượng người mắc các vấn đề về bài tiết và cần phải sử dụng bỉm người lớn gần 1,4 triệu người trên toàn quốc.

Theo Diana Unicharm, đến hết tháng 6 năm 2021, ngành hàng Chăm sóc trẻ em với các thương hiệu tã trẻ em Bobby, Moony và MamyPoko đạt trên 40% thị phần, ngành hàng Chăm sóc phụ nữ với thương hiệu Diana, Sofy đạt trên 55,6% và dẫn đầu thị trường. Đặc biệt, sản phẩm tã người già Caryn hiện chiếm giữ 76,1% thị phần. Hiện Diana Unicharm đang là đơn vị sản xuất chiếm thị phần lớn nhất nhì về các sản phẩm băng vệ sinh, tã trẻ em và tã người lớn tại Việt Nam.

Diana Unicharm cho biết doanh nghiệp đồng tình với đề xuất của Bộ Công thương về danh sách hàng cấm lưu thông thay vì danh sách hàng thiết yếu sẽ sớm được thông qua để các nhu yếu phẩm như băng vệ sinh, tã trẻ em, tã người người lớn được phép vận chuyển, lưu thông giúp đảm bảo cuộc sống của người dân tại các khu vực bị phong tỏa bởi Covid-19, góp phần an sinh xã hội và ổn định hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, phát triển kinh tế của đất nước, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Hoàng Thuỳ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masan lấn sân sang lĩnh vực viễn thông, chi gần 300 tỷ đồng mua 70% cổ phần Mobicast

Ngày 21/9, Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan đã công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông.

Đọc thêm