Địa ngục trần gian Covid-19 ở Ấn Độ: Hít thở cũng là điều xa xỉ ngay lúc này và lời khẩn cầu "Xin hãy giúp chúng tôi"

26/04/2021 13:32 PM | Xã hội

Giờ đây với người dân Ấn Độ, điều họ cần nhất ngay lúc này không phải là nước hay thức ăn mà đó chính là oxy để thở.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Ấn Độ, trong ngày 25/4, nước này đã có thêm 350.000 ca nhiễm Covid-19 và 2.624 ca tử vong vì Covid-19. So với tuần trước, số ca tử vong do Covid-19 ở đây đã tăng 89%. Các bệnh viện đều trong tình trạng quá tải và điều cần nhất đối với người dân Ấn Độ lúc này đó chính là Oxy.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tình hình ở Ấn Độ là một "lời nhắc nhở tàn khốc" về những gì Covid-19 có thể gây ra. Hàng dài các bệnh nhân xếp hàng chờ đợi bên ngoài các bệnh viện ở Ấn Độ, những bãi hỏa táng không ngừng đỏ lửa cả ngày lẫn đêm . Người dân Ấn Độ ví đây là địa ngục trần gian đối với họ.

Địa ngục trần gian Covid-19 ở Ấn Độ: Hít thở cũng là điều xa xỉ ngay lúc này và lời khẩn cầu Xin hãy giúp chúng tôi - Ảnh 1.

Oxy là điều cần nhất ngay lúc này ở Ấn Độ.

"Hít thở cũng là một điều xa xỉ"

Bác sĩ Upendra Kaul tại bệnh viện Bệnh viện Batra ở Delhi, nói với Al Jazeera, rằng "tình hình đang rất bấp bênh". Vị bác sĩ này cho biết: "Chúng tôi đã sử dụng khoảng 8.000 lít oxy mỗi ngày nhưng trong vài ngày gần đây, oxy ngày càng khan hiếm khiến bệnh nhân đang gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều nhà cung cấp oxy đã ngắt các cuộc điện thoại, chúng tôi không thể gửi email cho họ. Rõ ràng chúng tôi không còn chút dưỡng khí nào nữa".

Tiến sĩ Sudhanshu Bankata, giám đốc điều hành của Bệnh viện Batra, một bệnh viện hàng đầu ở New Delhi cho biết: "Bệnh viện nào cũng cạn kiệt oxy. Chúng tôi sắp không trụ nổi nữa rồi".

Phóng viên Soutik Biswas của BBC cho biết sáng sớm 24/4, ông nhận được điện thoại từ một phụ nữ nhờ ông tìm nguồn dưỡng khí. Chồng của cô đang giằng co với Tử thần tại một bệnh viện ở Delhi. "Lại thêm một ngày nữa mà việc hít thở thôi cũng là một điều xa xỉ đối với nhiều người ở thành phố này", Biswas cho biết.

Địa ngục trần gian Covid-19 ở Ấn Độ: Hít thở cũng là điều xa xỉ ngay lúc này và lời khẩn cầu Xin hãy giúp chúng tôi - Ảnh 2.

Nhiều gia đình ở Ấn Độ rơi vào cảnh li tán khi người thân qua đời vì Covid-19.

Một người phụ nữ vừa mất chồng do mắc Covid-19 nghẹn ngào nói : "Chồng tôi chết vì bệnh viện cạn oxy. Họ nói tim anh ấy ngừng đập".

Smita Sharma, một nhà báo tự do nói với CBS News rằng, hệ thống chăm sóc sức khỏe của đất nước đang sụp đổ với tình trạng thiếu oxy, thuốc men, máy thở và giường bệnh trên diện rộng. Smita Sharma cho hay: "Đó là địa ngục trần gian. Một cơn ác mộng không bao giờ dứt. Thật đau buồn cho tất cả chúng tôi. Tất cả mọi người đều rất sợ hãi vào thời điểm này".

Một tòa án cấp cao ở Delhi đã cảnh báo vào ngày 24/4 rằng họ sẽ "treo cổ" bất kỳ ai cố gắng cản trở việc cung cấp oxy khẩn cấp. Họ cho biết hiện có nhiều bằng chứng cho thấy một số chính quyền địa phương đang chuyển dưỡng khí đến các bệnh viện trong khu vực của họ. Tòa án này cũng gọi đợt bùng phát nghiêm trọng này của Ấn Độ là một "cơn sóng thần".

Inayat Singh Kakar, một công dân tình nguyện tại Delhi nói với tờ Al Jazeera, các bệnh nhân ngay lúc này rất cần được cung cấp oxy. Kakar cho biết tình hình hiện tại "cực kỳ thảm khốc" và mọi người đang dần trở nên tuyệt vọng. Kakar cho biết: "Vào năm ngoái, khi đại dịch xuất hiện, chỉ có một hoặc hai người trong một gia đình bị nhiễm bệnh. Nhưng năm nay, toàn bộ cả gia đình đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19".

"Xin hãy giúp chúng tôi"

Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal trong một cuộc họp vào hôm 23/4 đã đưa ra lời khẩn cầu cấp thiết: "Xin hãy giúp chúng tôi có được oxy, sẽ có một thảm kịch tồi tệ xảy ra".

Mỹ và một số quốc gia khác đã cam kết gửi vắc xin, oxy và vật tư y tế để giúp Ấn Độ chiến đấu với "cơn sóng thần" Covid-19. Ấn Độ cũng đã đề nghị Bộ Ngoại giao cùng tất cả các đại sứ quán ở nước ngoài hỗ trợ, cung cấp 50.000 tấn oxy để cứu sống người dân.

Địa ngục trần gian Covid-19 ở Ấn Độ: Hít thở cũng là điều xa xỉ ngay lúc này và lời khẩn cầu Xin hãy giúp chúng tôi - Ảnh 3.

Các bệnh viện đang trong tình trạng quá tải.

Địa ngục trần gian Covid-19 ở Ấn Độ: Hít thở cũng là điều xa xỉ ngay lúc này và lời khẩn cầu Xin hãy giúp chúng tôi - Ảnh 4.

Các bãi hỏa táng vẫn đang hoạt động hết công suất.

Lucknow là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất hiện nay với các bệnh viện và lò thiêu ngập tràn bệnh nhân và thi thể. Một quan chức tại đây cho biết oxy lỏng sẽ chỉ đủ trong vòng nửa ngày nữa.

Theo CNN, các công ty tư nhân ở Ấn Độ đang vào cuộc để giải quyết tình trạng thiếu oxy. Một số công ty sẽ làm việc với các đối tác nước ngoài để nhập khẩu máy tạo oxy và các thiết bị cần thiết khác. Một số nhà sản xuất công nghiệp cũng đang chuyển hướng sản xuất oxy để giải quyết tình trạng thiếu hụt trầm trọng như hiện tại.

Giờ đây, tất cả các nguồn lực đang cùng nhau đoàn kết hướng về Ấn Độ để giúp họ giải quyết cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng chưa từng thấy này.

Nguồn: Tổng hợp

DIỆP LỤC

Cùng chuyên mục
XEM