Địa danh “giáp với thiên đường” nhưng cuộc sống dưới mặt đất lại cực thảm khốc: Người dân chỉ thọ đến 40 tuổi, cả làng có duy nhất 1 nhà vệ sinh

28/04/2022 08:11 AM | Sống

Nằm ở độ cao cheo leo hơn 5000 mét, làng Thôi Ngõa sở hữu nét đẹp nên thơ nhưng đi cùng với đó là sự khắc nghiệt đến ghê người.

Khi nói đến Tây Tạng, điều đầu tiên mà người ta nghĩ tới đó là vùng đất rộng lớn với những thảo nguyên trải dài. Người ta vẫn thường nói Tây Tạng là nơi gần với thiên đường nhất và là "mảnh đất thanh tịnh" mà mọi người nên đến ít nhất một lần trong đời.

Trong mắt nhiều người, Tây Tạng nên thơ và là một nơi xa xôi, huyền bí. Nơi đây thu hút khách du lịch bởi những công trình nguy nga như cung điện Potala, chùa Jokhang, Namtso và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng khác.

Không dừng lại ở đó, ở vùng đất này còn một ngôi làng vô cùng đặc biệt có tên là Thôi Ngõa. Những người ở đây sinh sống tại độ cao lên tới 5070 mét, đẹp như một thiên đường! Dẫu vậy, điều làm người ta tò mò nhất khi đến đây là tuổi thọ của cư dân cực thấp. Rốt cuộc vì sao lại xảy ra điều này?

1. Ngôi làng tiếp giáp với thiên đường

Hầu hết những người đã đi du lịch Tây Tạng sẽ đến hồ thánh Yamdrok, thưởng thức cảnh đẹp của hồ Yanghu, sau đó quay trở lại Lhasa. Trên thực tế, cách hồ Yanghu chưa đầy 4 giờ lái xe, có một nơi được mệnh danh là thiên đường, đó là làng Thôi Ngõa.

 Địa danh “giáp với thiên đường” nhưng cuộc sống dưới mặt đất lại cực thảm khốc: Người dân chỉ thọ đến 40 tuổi, cả làng có duy nhất 1 nhà vệ sinh  - Ảnh 1.

Khung cảnh nên thơ của ngôi làng. Ảnh: Sohu


Làng Thôi Ngõa là ngôi làng cao nhất thế giới, thuộc thành phố Lhasa, cách Lhasa hơn 300 km. Phong cảnh ở đây được ví như chốn "tiên cảnh", tựa lưng vào chân của dãy Himalaya, hướng thẳng lên trời và hướng ra hồ Puma Yumco.

Nơi đây có những ngọn núi phủ tuyết trắng, bầu trời xanh, mây trắng, đồng cỏ, hồ nước và những đàn gia súc đông đúc, đẹp như thiên đường. Bởi vì độ cao trung bình của làng Thôi Ngõa cao tới 5070 mét nên nồng độ oxy rất thấp, gần như đạt đến giới hạn của con người, nên không có nhiều dân làng sinh sống.

Những người đã từng đến ngôi làng này đều nói rằng đây là ngôi làng đẹp nhất Trung Quốc. Lý do lớn nhất là bởi điều kiện địa lý đặc thù của Tây Tạng. Dẫu vậy không phải ai cũng dám đặt chân đến nơi này. Nguyên nhân chủ yếu là do độ cao hàng nghìn mét khiến việc di chuyển khó khăn cộng với điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

2. Làng "đoản thọ", tuổi trung bình chỉ vỏn vẹn 40

 Địa danh “giáp với thiên đường” nhưng cuộc sống dưới mặt đất lại cực thảm khốc: Người dân chỉ thọ đến 40 tuổi, cả làng có duy nhất 1 nhà vệ sinh  - Ảnh 2.

Người dân sống chung với cuộc sống khắc nghiệt. Ảnh: QQ

Người ta nói rằng, làng chỉ có hàng chục hộ gia đình với hơn 100 nhân khẩu và không nhiều người nói được tiếng phổ thông, và cuộc sống của họ chủ yếu dựa vào chăn cừu và gia súc.

Một hiện tượng đặc biệt kỳ lạ ở ngôi làng này là tuổi thọ trung bình ở đây rất ngắn, trung bình chỉ khoảng 40 tuổi. Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia chỉ ra rằng do độ cao, lượng oxy thấp cộng với khí hậu khắc nghiệt nên sức khỏe con người ở đây cũng bị ảnh hưởng.

Theo nghiên cứu, hàm lượng oxy ở Thôi Ngõa chỉ bằng một nửa so với ở vùng đồng bằng.

Ngoài ra còn một điều kỳ lạ khác ở ngôi làng này là cả làng chỉ có một nhà vệ sinh. Dù rất tò mò nhưng không ai rõ nguyên nhân cụ thể vì sao lại có tình trạng này. Dù điều kiện sống ở đây rất khó khăn nhưng người dân sống ở đây đều không muốn chuyển ra ngoài sống, vì đây là nơi các thế hệ của họ đã sống bao lâu nay.

Có như vậy, dân làng mới sống hòa hợp với thiên nhiên, không ảnh hưởng đến sinh thái, không bắt cá dưới hồ. Trong ngôi làng hơn 100 người này, họ duy trì một điều kiện sống gần như nguyên thủy.

3. Những cuộc di cư ngoạn mục

 Địa danh “giáp với thiên đường” nhưng cuộc sống dưới mặt đất lại cực thảm khốc: Người dân chỉ thọ đến 40 tuổi, cả làng có duy nhất 1 nhà vệ sinh  - Ảnh 3.

Cảnh đàn cừu băng qua hồ nước đóng băng. Ảnh: QQ

Do độ cao lớn và mùa hè ngắn, đồng cỏ ở ở Thôi Ngõa không thể cung cấp đủ thức ăn mùa đông cho hơn 3.000 con cừu. Vào thời điểm lạnh nhất của cao nguyên hàng năm, hồ Puma Yumco bị đóng băng hoàn toàn. Vì vậy, những người chăn gia súc của làng Thôi Ngõa sẽ lùa đàn cừu đến một nơi khác.

Khi mùa xuân trở lại và trước khi hồ băng tan hết, những người chăn cừu này sẽ lùa đàn gia súc về quê hương. Kiểu chăn cừu trên băng có một không hai trên thế giới đã kéo dài hàng nghìn năm trên vùng đất này.

 Địa danh “giáp với thiên đường” nhưng cuộc sống dưới mặt đất lại cực thảm khốc: Người dân chỉ thọ đến 40 tuổi, cả làng có duy nhất 1 nhà vệ sinh  - Ảnh 4.

Những cuộc di cư này diễn ra hàng năm. Ảnh: QQ


Quá trình di chuyển trên băng của người thôn Thôi Ngõa khá đặc biệt. Dân làng đã dùng tro của lò phân bò để “vẽ” một con đường mòn an toàn trên hồ băng cho đàn cừu đi qua. Con đường mòn xám này dài khoảng 3 cây số kéo dài từ bờ hồ đến điểm dừng chân.

Vì tro từ phân bò mềm và dính nên khi đàn cừu di chuyển sẽ không bị trơn trượt. Con đường mòn này nằm men theo nơi có lớp băng dày nhất và được đích thân bô lão trong làng lựa chọn sau nhiều năm kinh nghiệm kiểm tra bề mặt băng.

Người chăn cừu dẫn đàn cừu đến hồ nước và đi bước đầu tiên về phía băng, sau đó đàn cừu từ từ theo sau. Đàn cừu nối đuôi nhau dài nửa cây số bắt đầu rời hòn đảo với làn nước và cỏ xanh mướt.

Cảnh đàn cừu di chuyển kết hợp với những ngọn núi phủ đầy tuyết trắng xung quanh tạo nên khung cảnh đẹp như chốn thần tiên. Tuy nhiên, đối với những người dân chăn cừu, mặt trời mọc là hồi chuông nhắc nhở rằng phải nhanh chân để băng qua mặt hồ băng giá.

Có thể nói, làng Thôi Ngõa giống như một thiên đường của thế gian, không hề tồn tại ô nhiễm hay khói bụi mà chỉ có trời xanh mây trắng và những ngọn núi phủ tuyết trắng xóa. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá và muốn hòa mình với thiên nhiên.

Tổng hợp


Theo Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM