Đi tìm phương pháp học Online hiệu quả giữa đại dịch COVID - 19

30/03/2020 08:00 AM | Sống

Học sinh nghỉ vì dịch bệnh, các trường áp dụng nhiều phương pháp giúp học sinh không bị hổng kiến thức. Trong đó, việc lựa chọn phương pháp đào tạo hiệu quả là vấn đề cấp bách, nan giải đối với toàn ngành giáo dục.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid – 19, không chỉ các cơ sở đào tạo công lập mà hàng loạt các trung tâm giáo dục đều thông báo cho học sinh nghỉ học. Đây là một giải pháp cần thiết để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho học sinh. Tuy nhiên, thực tế này đã và đang khiến không ít phụ huynh lo lắng về tiến độ học tập của con em bị giảm sút sau mùa dịch.

Nhằm giải quyết khúc mắc cho các phụ huynh và học sinh, một số trường học đã triển khai một số phương pháp học online như: Giao bài tập qua Email, Livestream trên group lớp, sử dụng ứng dụng Video call… Tuy nhiên, theo thầy M – hiệu trưởng trường THPT thuộc quận Hoàng Mai cho hay: "Phương pháp học online có nhiều ưu điểm nhưng nó phụ thuộc nhiều vào khả năng tự học của mỗi học sinh, hơn nữa việc ​kết nối internet bị gián đoạn khiến chất lượng buổi học và sự hứng thú của học sinh bị giảm sút"​. Vì thế, việc lựa chọn phương pháp học trực tuyến hiệu quả đang khiến không ít nhà quản lý giáo dục đau đầu.

Trước vấn đề này, nhiều trường học, trung tâm đào tạo thường lựa chọn các nền tảng E-learning tập trung tất cả các tính năng như một lớp học thực tế. Theo kết quả khảo sát, lượng người dùng phổ biến hiện nay là CloudClass - Giải pháp được đánh giá hiệu quả dành cho các cá nhân, trường học và tổ chức giáo dục. Cho tới nay, CloudClass là không gian đào tạo trực tuyến được nhiều đơn vị giáo dục sử dụng, qua đó góp phần mở ra phương pháp học tập mới cho phụ huynh và học sinh.

Đi tìm phương pháp học Online hiệu quả giữa đại dịch COVID - 19 - Ảnh 1.

VTC 10 nói về nền tảng đào tạo trực tuyến Cloudclass - Giải pháp tối ưu và hiệu quả trước đại dịch Covid – 19.

Xem thêm tại: ​https://www.youtube.com/watch?v=pw8iiA3THk8

CloudClass mang đến cho học sinh không gian trải nghiệm bất ngờ mà trước giờ chưa lớp học truyền thống nào có được.

Chia sẻ trải nghiệm khi tham gia lớp học CloudClass, em H – học viên Trung tâm Ngoại ngữ E.D.R cho hay: "Học trực tuyến trên phần mềm này rất thú vị. Em có thể trao đổi bài cùng thầy cô và các bạn ngay trong giờ học. Hàng ngày lớp học sẽ thông báo lịch học và bài để em ôn tập trước giờ học online". Nền tảng công nghệ điện toán đám mây, cho phép học viên học mọi lúc trên mọi thiết bị (tablet, laptop, PC..) cùng đa trình duyệt (Chrome, Firefox, Cốc Cốc,..) khiến việc học chưa bao giờ trở nên dễ dàng đến vậy.

Các lớp học CloudClass đều được trang bị công nghệ Streaming giúp giáo viên và học sinh có thể dễ dàng tương tác hai chiều, chủ động trao đổi và tiếp thu kiến thức. Học sinh hoàn toàn có thể tương tác trực tuyến tại lớp học, đặt câu hỏi, phát biểu và làm bài tập nhóm một cách dễ dàng. Ngoài ra, tính năng nhắc nhở lịch học liên tục giúp học sinh nắm rõ được tiến trình môn học theo kịp nội dung bài giảng của thầy cô.

Đối với giáo viên, CloudClass giúp thầy cô chủ động hơn trong quá trình giảng dạy và theo dõi tiến độ, khả năng lĩnh hội kiến thức của học sinh.

Trong đó, giáo viên hoàn toàn có thể chủ động thiết kế nội dung môn học mà không bị giới hạn. Các kiến thức được đăng tải nhiều định dạng khác nhau: Word, PDF, thậm chí là cả Video… giúp giáo viên và học sinh tiếp cận nội dung ở nhiều khía cạnh, đổi mới quá trình dạy và học.

Đồng thời, giáo viên có thể tạo ra các bài kiểm tra với các dạng câu hỏi khác nhau, từ trắc nghiệm, tới tự luận… tạo thói quen tư duy và phản biện nhanh trước các vấn đề được đặt ra. Hệ thống của CloudClass còn được tích hợp chức năng: tự động chấm điểm bài tập online qua máy - nhanh chóng, tiết kiệm sức lực; tự động đánh giá kết quả của học viên. Ngoài ra, CloudClass giúp giáo viên hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp lịch giảng dạy cá nhân để phù hợp và học viên, tránh tình trạng nghỉ học đột xuất.

Nói về hiệu quả của CloudClass, Cô H – giáo viên tiếng Anh chia sẻ: "Những ngày qua mình nhận được tin của các em với nội dung như: "Khi nào thì thấy up bài giảng mới". Quả thực, những gì CloudClass đem lại đang khiến phụ huynh và giáo viên có một cái nhìn tích cực hơn về chất lượng của lớp học trực tuyến.

Với tính năng ưu việt, CloudClass hỗ trợ nhà trường và phụ huynh theo dõi tình hình học tập của con em. Theo thầy A – hiệu trưởng trường THPT thuộc quận Thanh Xuân: "CloudClass giúp những nhà quản lý dễ dàng nắm bắt được tiến độ giảng dạy, chất lượng lớp học, đồng thời là giải pháp tối ưu trước bài toán về chi phí của các trường học".

Đi tìm phương pháp học Online hiệu quả giữa đại dịch COVID - 19 - Ảnh 2.

Phụ huynh hoàn toàn có thể học cùng con với ứng dụng Cloudclass

Đối với phụ huynh, CloudClass còn là cơ hội để bố mẹ tham gia vào quá trình học tập của con cái.

Cụ thể, chị A quận Hoàng Mai chia sẻ: "Ban đầu khi con tham gia lớp học trực tuyến CloudClass chị cũng khá lo lắng bởi bé nhà chị hay mất tập trung, sợ bé không nắm được bài. Sau khi quan sát bé học, chị thấy phương pháp này khá hay, không những con mình tập trung hơn mà còn rất thích thú trong mỗi giờ học". CloudClass giúp phụ huynh có thể trực tiếp quan sát, đồng hành cùng con học. Không chỉ nắm rõ được lộ trình học tập của con mà phụ huynh còn có thể trao đổi thêm kiến thức khi con tự học ở nhà.

E-learning - Mô hình học trực tuyến phổ biến ở nhiều quốc gia tiên tiến và đã manh nha xuất hiện tại Việt Nam. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid - 19, các cơ sở giáo dục "đổ xô" tìm kiếm phương pháp học online hiệu quả. Trong đó, CloudClass là giải pháp tối ưu và phổ biến, giải quyết triệt để bài toán về: Chi phí, hiệu quả đối với học sinh, giáo viên và nhà trường. Việc sử dụng CloudClass là bước đi chiến lược thể hiện tầm nhìn của các đơn vị Đào tạo, giáo dục trên cả nước.

Xem chi tiết tại:http://cloudclass.vn/

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM