Đi tiểu ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh trọng: Chớ coi thường!

03/12/2017 08:45 PM | Sống

Màu nước tiểu có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khoẻ của bạn có vấn đề.

Đi tiểu ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh trọng: Chớ coi thường!

Nghiêm trọng hơn khi bạn thấy có máu trong nước tiểu thì nên cẩn trọng với tình trạng sức khoẻ và nên đi khám càng sớm càng tốt. Các nghiên cứu gần đây đã cảnh báo, máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tiền liệt .

Trong trường hợp này, máu trong nước tiểu có thể là màu hồng, đỏ hoặc màu sẫm như màu coca cola.

Tuy nhiên, tiểu ra máu không có nghĩa là bạn mắc ung thư tuyến tiền liệt, nhưng khi có dấu hiệu này các bác sĩ khuyên bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Các dấu hiệu khác của ung thư tuyến tiền liệt bao gồm khó tiểu hoặc tiểu yếu. Ở một số trường hợp, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có thể bị đi tiểu nhiều hơn hoặc cảm thấy vẫn buồn tiểu ngay sau khi đi tiểu. Ngoài ra, nam giới gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương dương cũng có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.

Máu trong nước tiểu còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Triệu chứng này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua niệu đạo và di chuyển lên bàng quang . Các dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm liên tục buồn tiểu, đau và bỏng rát khi đi tiểu. Đối với một số người, đặc biệt là người lớn tuổi, dấu hiệu duy nhất của bệnh có thể là những giọt máu nhỏ hoà lẫn trong nước tiểu.

Nhiễm trùng thận. Vi khuẩn xâm nhập vào thận từ máu có thể gây ra triệu chứng này. Các dấu hiệu bệnh tương tự như nhiễm trùng bàng quang. Nhiễm trùng thận nhiều khả năng gây sốt cho bệnh nhân.

(Ảnh minh hoạ)

2. Sỏi thận

Các khoáng chất trong nước tiểu đặc có thể tạo ra các tinh thể bám trên thận hoặc bàng quang, về lâu dài, các tinh thể trở nên rắn, cứng và phát triển thành sỏi thận.

Các loại sỏi thận nhỏ thường không gây đau và bạn cũng không thể nhận biết sự tồn tại của chúng cho đến khi chúng gây tắc nghẽn trong thận.

3. Bệnh thận

Xuất huyết khi tiểu tiện là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của viêm cầu thận . Viêm cầu thận có thể là một hệ quả của bệnh mãn tính như tiểu đường, hoặc nó cũng có thể xảy ra riêng rẽ.

4. Bệnh truyền nhiễm

Thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm – khiếm khuyếtdi truyền của hemoglobin trong hồng cầu cũng có thể gây ra triệu chứng tiểu ra máu. Do vậy, hội chứng Alport - một rối loạn di truyền gây tổn thương các mạch máu nhỏ trong thận có thể ảnh hưởng đến màng lọc trong cầu thận.

5. Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc chống ung thư yclophosphamide và penicillin có thể gây chảy máu khi đi tiểu. Đôi khi, máu trong nước tiểu còn xảy ra ở các bệnh nhân dung thuốc chống đông máu.

6. Tập luyện nặng

Trường hợp này là rất hiếm, tuy nhiên tập thể dục nặng có thể dẫn đến tiểu ra máu dù chưa xác định được nguyên nhân. Nó có thể liên quan đến chấn thương bàng quang, mất nước, sự phá vỡ các tế bào hồng cầu khi tập luyện kéo dài.

*Theo Boldky/Mayoclinic

Theo Linh Chi

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm