Đi tảo mộ cuối năm, dù thích đến mấy cũng tuyệt đối không mang thứ kỳ quái này về nhà

15/01/2022 11:29 AM | Sống

Những thứ không nên mang về nhà khi đi tảo mộ cuối năm, tránh ảnh hưởng vận khí trong năm mới của gia chủ.

Đi tảo mộ cuối năm, dù thích đến mấy cũng tuyệt đối không mang thứ kỳ quái này về nhà

Tảo mộ cuối năm là hoạt động truyền thống, mang nhiều ý nghĩa và giá trị văn hóa sâu sắc. Hoạt động này chủ yếu là việc con cháu đi dọn dẹp, trang hoàng lại mộ phần của ông bà tổ tiên, đồng thời gửi lời mời gia tiên tiền tổ về ăn tết cùng con cháu.

Ngoài ra, việc để các con cháu hình thành truyền thống viếng mộ dịp cuối năm nhằm nhắc nhở thế hệ sau nhớ về nguồn cội, về những người thân thiết trong dòng tộc họ hàng, những người có công ơn sinh thành và nuôi dưỡng nhiều thế hệ.

Đối với người đã khuất, mộ phần chính là ngôi nhà của họ. Vì thế, ngày nay vào dịp cuối năm các gia đình có điều kiện đều sẽ đưa các con các cháu tới quét dọn, làm sạch khu vực mộ phần của ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, khi đi tảo mộ các gia đình cũng nên tìm hiểu và tránh phạm phải một số điều cấm kỵ dễ ảnh hưởng xấu tới vận khí của gia chủ.

Thứ không nên mang về nhà khi đi tảo mộ cuối năm

Theo đó, các chuyên gia phong thủy cũng nhắc nhở các gia đình khi đưa các con nhỏ đến khu vực nghĩa trang cần để mắt trông coi. Tránh trường hợp các con không hiểu chuyện mà mang về nhà 3 thứ đại kỵ ảnh hưởng không tốt tới vận khí của gia đình trong năm mới như sau:

Tránh không mang hoa quả, lễ mặn từ mộ phần nhà khác về

Thông thường khi đi tảo mộ cuối năm, các gia đình thường mang theo hoa quả và thậm chí là cả lễ mặn (tùy từng nơi) để thắp hương ngay tại khu vực mộ phần để báo cáo chủ mộ. Khi thắp hương xong việc hạ lễ mang về cho con cháu trong nhà hưởng lộc là điều vô cùng bình thường.

Đi tảo mộ cuối năm, dù thích đến mấy cũng tuyệt đối không mang thứ kỳ quái này về nhà - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, việc tự ý lấy đồ thắp hương và lễ cúng của bên mộ phần khác về nhà là điều đại kỵ. Vì xét cả phương diện văn hóa tín ngưỡng lẫn phong thủy, việc lấy đồ cúng không được cho phép, đặc biệt là khi người ta mới thắp hương là hành động bất kính với người đã khuất.

Do đó, khi mang những đồ như vậy về nhà dễ đem theo những điều không may mắn, thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến vận khí của các thành viên trong gia đình.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý, phải nhắc nhở các con trước và luôn thường xuyên để mắt trông chừng các con.

Tránh nhặt những đồ vật có hình thù kỳ quái không rõ nguồn gốc về nhà

Khi đi lễ tảo mộ cuối năm, mọi người nên lưu ý không nên nhặt những món đồ có hình thù kỳ quái mang về nhà.

Theo phong thủy học cho biết, những món có hình thù kỳ lạ không rõ nguồn gốc dễ hấp thụ những năng lượng xấu. Mà mọi người đều biết khu vực mộ phần âm khí rất nặng, nếu mang những thứ như vậy về nhà dễ “mời gọi” những thứ không mấy tốt lành tới cư ngụ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới vận khí và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Đi tảo mộ cuối năm, dù thích đến mấy cũng tuyệt đối không mang thứ kỳ quái này về nhà - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Do đó, khi đi tảo mộ cuối năm dù thích đến mấy cũng không được nhặt những đồ vật như vậy về nhà.

Tránh đem đất trên mộ phần về nhà

Ở nghĩa trang thường có những mộ phần chưa được cải táng thường vẫn còn đắp đất. Mọi người khi đi tảo mộ cuối năm nên lưu ý không nên dẫm lên những phần mộ này, vì như vậy là hành vi bất kính với chủ mộ, đồng thời vô tình có thể khiến bùn đất ở đó dính vào đế giày dép mà mang về nhà.

Đi tảo mộ cuối năm, dù thích đến mấy cũng tuyệt đối không mang thứ kỳ quái này về nhà - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Theo phong thủy, phần đất trên mộ phần thường tích tụ âm khí.

Việc vô tình mang âm khí về nhà là điều không cát lành, ảnh hưởng trực tiếp tới vận khí và phong thủy của căn nhà. Từ đó khiến gia đình bất ổn, mọi sự khó hanh thông được.

Trên đây là 3 thứ cần tránh không nên mang về nhà khi đi tảo mộ dịp cuối năm, các gia đình khi đưa các con đi cùng cần lưu ý và nhắc nhở trước.


Theo Tiểu Lam

Pháp luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[CafeTalk số 07] CEO Vũ Minh Trí nói về dự án mới: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, tôi đã không làm Asim!

Rời ghế Phó Tổng Giám đốc VNG, ông Vũ Minh Trí tham gia sân chơi viễn thông với nhà mạng ảo Asim. Cuộc chơi mới này, ông Trí cho biết: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, ông đã không làm…

Chuyện “Rich kid” nhà IVY moda Nguyễn Vũ Linh: Từ gấp quần áo, bán hàng, thu ngân và giờ nhận bổ nhiệm Phó TGĐ ngay năm Covid thứ 2

Nguyễn Vũ Linh là con trai lớn của ông Nguyễn Vũ Anh-nhà sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước IVY moda. Vũ Linh mới được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối Kinh doanh Bán lẻ toàn quốc trong năm 2021. Nhưng vị trí lãnh đạo cấp cao này không tự nhiên đến với Vũ Linh chỉ vì Linh có bố là chủ tịch công ty. Sau khi tốt nghiệp khoa Quản trị Thời trang, Học viện Thời trang New York, Vũ Linh trở về nước, làm việc tại IVY moda và trải qua tất cả các vị trí công việc giản đơn như... gấp quần áo, bán hàng, thu ngân đến quản lí vùng.

"Siêu sao làm thuê số 1" Vũ Minh Trí tiết lộ lý do vì sao không cần phỏng vấn vẫn lên thẳng ghế CEO Yahoo!, Microsoft…

Đáng nói, ông Vũ Minh Trí cho biết việc phiêu lưu qua nhiều doanh nghiệp đều nằm trong kế hoạch kế nghiệp định sẵn cho mười mấy năm của mình.

Đọc thêm