Di sản văn hoá thế giới bị tàn phá nặng nề vì con người thích sống ảo

20/05/2019 01:59 PM | Thời sự

Những bức tượng Moai huyền bí khổng lồ tại Đảo Phục Sinh đang bị đe doạ bởi những người thích chụp ảnh 'sống ảo'.

Di sản văn hoá thế giới bị tàn phá nặng nề vì con người thích sống ảo

Đảo Phục Sinh tại Chile là một hòn đảo nổi tiếng về du lịch sinh thái với vẻ đẹp đầy bí ẩn và được chọn là một trong những di sản văn hoá thế giới. Nằm cách 2.299 dặm về phía đông của Chile, Đảo Phục Sinh thực sự là một bảo tàng ngoài trời tuyệt vời cho những người thích khám phá nét huyền bí của những Moai huyền bí khổng lồ.

 Di sản văn hoá thế giới bị tàn phá nặng nề vì con người thích sống ảo - Ảnh 1.

Những bức tượng Moai được tạc từ tro núi lửa cô đặc tại Rapa Nui, Đảo Phục Sinh, Chile

Theo ghi chép, Moai là những bức tượng được tạc từ tro núi lửa cô đặc tại Rapa Nui, Đảo Phục Sinh, Chile. Tất cả các bức tượng đều được chế tạo từ đá nguyên khối, có nghĩa được tạc từ một tảng duy nhất. Dù đã trải qua hàng ngàn năm, những nhiều bức tượng Moai được tìm thấy vẫn trong tình trạng nguyên vẹn, dù đã bị lật đổ, mặt úp xuống đất.

Tuy nhiên, giờ đây những bức tượng Moai huyền bí này đang bị đe doạ bởi những người khách du lịch yêu thích “sống ảo” (selfie).

Theo nhà khảo cổ học tại Đại học California (Los Angeles) Jo Anne Van Tilburg, người thực hiện việc nghiên cứu Đảo Phục Sinh trong gần bốn thập kỷ, đã phát hiện ra rằng một lượng lớn khách du lịch yêu thích chụp ảnh sống ảo đang đe doạ tới vùng đất và cộng đồng Đảo Phục Sinh.

 Di sản văn hoá thế giới bị tàn phá nặng nề vì con người thích sống ảo - Ảnh 2.

Nhiều du khách chọn cách ngồi lên các bệ đặt tượng “để chụp được những bức ảnh sống ảo mà họ có thể chạm tay đến mũi các Moai”.


Điều này cũng không có gì khó hiểu khi lúc đầu, chỉ có vài nghìn người đặt chân đến hòn đảo vào những năm 1980, nhưng tới nay con số này đã hơn 150.000 khách du lịch mỗi năm.

Van Tilburg cho biết, cô cảm thấy chán nản vì nhiều khách du lịch đến đây thường phớt lờ các quy tắc, và trèo lên các bức tượng, tàn phá không gian được bảo tồn hay thậm chỉ là ngồi chễm chệ trên các bệ đặt tượng “để chụp được những bức ảnh sống ảo mà họ có thể chạm tay đến mũi các Moai”.

Tôi cảm thấy mọi thứ đang có chiều hướng xấu đi vì đa số khách du lịch thiếu cái tâm với những thứ trên hòn đảo và người dân bản địa”, Van Tilburg chia sẻ với Newsweek. “Có một sự coi thường không hề nhẹ của họ đối với lịch sử của các Rapa Nui (dân cư bản địa Polynesia trên Đảo Phục Sinh). Có vẻ, nhiều người chỉ muốn tìm hiểu lịch sử bằng cách chụp ảnh selfie với những bức tượng cổ kính”.

Theo Duy Huỳnh

Saostar

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[NÓNG] Bắt Bùi Quốc Việt - anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

[NÓNG] Bắt Bùi Quốc Việt - anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Tranh thủ việc vắng khách do dịch Covid, Thái Lan mở chiến dịch dọn sạch rác, nhựa ở bãi biển

Mỗi năm, xác hàng trăm sinh vật biển dạt vào bờ biển Thái Lan do chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường hoặc do ăn phải rác nhựa.

CNBC ca ngợi thành tựu chống dịch Covid-19 'chấn động thế giới' của Việt Nam

Chiến thắng của Việt Nam đang làm chấn động thế giới khi dịch Covid-19 hoành hành tại nhiều nước có cơ sở hạ tầng y tế phát triển hơn.

Hình ảnh gây tranh cãi nhất năm: Học sinh lạc lõng trong lớp vì không được giấy khen và tâm thư của một thầy giáo

Trong khi tất cả học sinh đều giơ cao tờ giấy khen, gương mặt rạng rỡ, chỉ có mình cậu bé ngồi buồn thiu.

Đọc thêm