Đi lại dịp Tết: 'Cháy' vé máy bay, 'ế ẩm' hàng nghìn vé tàu hỏa

19/12/2018 08:44 PM | Thời sự

Tết Dương lịch 2019 được nghỉ 4 ngày, nên hiện vé tàu và máy bay đã cơ bản cạn vé, còn ô tô các bến xe đã lên lịch tăng cường để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Trong khi đó, Tết Nguyên đán vé tàu, máy bay còn nhiều.

Đi lại dịp Tết: 'Cháy' vé máy bay, 'ế ẩm' hàng nghìn vé tàu hỏa

Tết Dương lịch lo vé máy bay, rểnh rang vé tàu

Dự kiến lượng khách tập trung chủ yếu tăng trong chiều, tối ngày 28/12/2018 (thứ Sáu) và ngày 29/12/2018 (thứ Bảy)

Tin từ Cty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho hay, Tết Dương lịch năm nay gần tết Âm lịch, nên nhu cầu đi xa không nhiều, khách chủ yếu đặt vé đi các tuyến gần, như Hà Nội đi Vinh/Đồng Hới/Lào Cai/Hải Phòng… Dù vậy hiện vé vẫn còn và tiếp tục bán.

Tương tự, Cty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng cho biết, hiện vé tàu Tết Dương lịch vẫn, hành khách vẫn dễ dàng đặt được vé.

Đi lại dịp Tết: Cháy vé máy bay, ế ẩm hàng nghìn vé tàu hỏa - Ảnh 1.

Hiện Tết Dương lịch vé máy bay đã bắt đầu cạn


Trong dịp Tết Dương lịch năm nay, bên cạnh các đoàn tàu thường lệ, các đơn vị vận tải đường sắt chạy thêm gần 50 đoàn tàu trong các ngày từ 27/12/2018 đến 1/1/2019. Trong đó, tuyến đường sắt Bắc – Nam chạy thêm 32 đoàn tàu, với gần 14.500 chỗ, cả khu vực phía Bắc và Nam.

Trong khi đó, vé máy bay dịp Tết Dương lịch hiện còn không nhiều và chủ yếu vé giá cao, đặc biệt với các chuyên bay giờ đẹp trên các “đường bay vàng”, như Hà Nội – TPHCM, Hà Nội/TPHCM – Đà Nẵng… Hiện mức giá vé máy bay của các hãng giá rẻ giao động khoảng 2 triệu đồng/vé cho những chặng này, gía chưa bao gồm thuế, phí. Trong khi đó, giá vé của Vietnam Airlines còn cao hơn.

Thậm chí, một số chuyến bay giờ đẹp, đi các điểm du lịch đẹp như Hà Nội/TPHCM – Phú Quốc, rất nhiều chuyến đã hết vé. Một số chuyến bay còn vé cũng chỉ còn loại vé giá cao hơn 3 triệu đồng/vé.

Với xe khách, hiện các bến xe lớn ở Hà Nội và TPHCM đã lên phương án tăng cường xe, đặc biệt với các chặng ngắn khoảng 200-400km, với giá vé dự kiến sẽ tăng từ 40-60% so với ngày thường.

Như bến Mỹ Đình, hiện đã lên phương án tăng cường 55 lượt xe cho dịp Tết Dương lịch với các chặng đi: Sơn La, Lào Cai, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng…

Tương tự, tại bến xe Miền Đông, Miền Tây (TPHCM) cũng lên kế hoạch tăng cường xe cho các chặng ngắn và trung bình, như: Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang; các tỉnh miền Tây…

Đi lại dịp Tết: Cháy vé máy bay, ế ẩm hàng nghìn vé tàu hỏa - Ảnh 2.

Cty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết, hiện dịp Tết Nguyên đán vẫn còn hơn 10.000 vé.


Tết Nguyên đán vé tàu, máy bay còn nhiều

Với Tết Nguyên Kỷ Hợi 2019, bên cạnh các đoàn tàu thường lệ, đường sắt chạy thêm 24 đôi tàu (gần 50 đoàn tàu) trên tuyến Bắc – Nam, với tổng số khoảng 14.000 chỗ/ngày từ 23/1/2019 đến hết ngày 22/2/2019. Với các chặng ngắn khác, sẽ căn cứ vào tình hình thực tế nhu cầu để bổ sung thêm tàu.

Theo Cty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn, tới hôm nay, những ngày trước Tết vẫn còn khoảng 12.000 chỗ có ga đi Sài Gòn, Biên Hòa ga đến từ Nha Trang đến Hà Nội. Trong đó, từ ngày 25/1 - 3/2/2019 còn khoảng 11.000 chỗ.

Những ngày sau Tết còn khoảng 59.000 chỗ, có ga đi từ Hà Nội đến Nha Trang và ga đến Biên Hòa, Sài Gòn. Ngoài ra số chỗ còn thường xuyên biến động do hành khách đặt giữ chỗ mà không thanh toán, hành khách trả lại vé…

Cty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết, hiện dịp Tết Nguyên đán vẫn còn hơn 10.000 vé.

Trong khi đó, với vé máy bay, do dịp Tết Nguyên đán năm nay nghỉ dài dày, nên hiện lượng vé vẫn còn nhiều, kể cả với các “đường bay vàng” như Hà Nội – TPHCM.

Theo khảo sát của phóng viên, hiện chặng Hà Nội – TPHCM, đi trong thơi gian trước và sau Tết Nguyên đán vẫn đặt được vé giá rẻ dưới 1 triệu đồng/vé (chưa tính thuế, phí) của Vietjet, Jetstar; trong khi giá vé của Vietnam Airlines từ trên 1 triệu đồng/vé hiện vẫn còn.

Theo Cục Hàng không, Tết Nguyên đán năm nay các hãng hàng không tăng cường khoảng 5.800 chuyến bay, tương đương 1,2 triệu ghế (bên cạnh các chuyến bay thường lệ). Trong số này, Vietnam Airlines sẽ tăng hơn 2.000 chuyến bay; Vietjet Air tăng hơn 3.500 chuyến bay; Jetstar Pacific tăng gần 300 chuyến bay. Các chuyến bay tăng cường chủ yếu tập trung cho đường bay trong nước, trong đó 30% cho chặng Hà Nội – TPHCM, số còn lại cho các đường bay khác.

Đặc biệt, Jetstar Pacific vừa phát đi thông báo, từ 28/1 – 10/2/2019, hãng sẽ khai thác đường bay Hà Nội – Cần Thơ, trong đó thời gian trước Tết sẽ bay 14 chuyến 1 chiều từ Hà Nội đi Cần Thơ, với giá vé khởi điểm từ 1,13 triệu đồng/chặng; từ ngày 5/2 sẽ bay khứ hồi mỗi ngày 1 chuyến, với mức giá khởi điểm chỉ từ 640 nghìn đồng/chặng.

Với hàng không, các chuyên gia khuyến cáo, hành khách nên định sẵn lịch đi lại sớm để mua vé máy bay, vì mua vé càng sớm sẽ có nhiều lựa chọn khung giờ bay, giá thấp.

Trong khi đó, với đường bộ, tương tự Tết Dương, Tết Nguyên đán các bến xe cũng tăng cường thêm xe, đảm bảo không có hành khách nào không về được nhà vì thiếu xe. Mức giá vé xe khách dịp cao điểm có thể tăng 60% so với ngày thường.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Bán đồ ăn trên GrabFood, Now, Gofood hay Baemin cần đầu tư những gì?

Việc dịch chuyển lên các ứng dụng bán đồ ăn sẽ đòi hỏi chủ quán cần thêm một số chi phí đầu tư, tuy nhiên các chi phí này không quá nhiều.

CEO Nguyễn Tử Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Đọc thêm