ĐH Ngoại thương ‘bắt tay’ Bách Khoa đào tạo giảng viên Startup

20/10/2017 10:48 AM | Kinh doanh

ĐH Ngoại thương và Bách Khoa - một chuyên đào tạo về kinh doanh, tài chính, một chuyên đào tạo công nghệ - mới đây đã cùng “bắt tay” đào tạo giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

ĐH Ngoại thương ‘bắt tay’ Bách Khoa đào tạo giảng viên Startup

ĐH Ngoại thương và ĐH Bách Khoa Hà Nội mới đây đã cùng nhau mở khóa đào tạo các giảng viên chuyên về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (ToT2).

PGS.TS Đào Thị Thu Giang – Phó Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương (FTU) – cho biết: FTU và Bách Khoa sẽ bù đắp những yếu tố còn thiếu trong việc đào tạo sinh viên về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

“ĐH Ngoại thương chuyên đào tạo về kinh doanh, kinh tế, tài chính. ĐH Bách Khoa chuyên đào tạo về công nghệ. Chúng tôi thấy việc phối hợp giữa 2 trường trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp là sự kết hợp rất phù hợp”, bà Giang chia sẻ.

Theo chương trình này, 37 giảng viên đến từ 13 trường đại học khu vực phía Bắc gồm ĐH Bách Khoa, Ngoại thương, Ngân hàng, Kinh tế quốc dân, Học viện Nông nghiệp VN… sẽ được đào tạo như những giảng viên nguồn.

Ông Brett Dickstein – Giảng viên chính của khóa học – cho biết, các học viên sẽ được đào tạo những kiến thức thực tiễn, sau đó sẽ áp dụng những kiến thức này thử nghiệm ở trường đại học nơi họ đang làm việc, hướng tới việc tạo ra môi trường đổi mới sáng tạo với các đối tượng ban đầu là các em sinh viên.

Khoá học được tổ chức tại Hà Nội, gồm 8 ngày đào tạo tập trung (Bootcamp), trong đó 5 ngày thực hiện tại BK-Holdings của ĐH Bách Khoa và 3 ngày tại FIIS của ĐH Ngoại thương.

Sau Bootcamp, các học viên sẽ tham gia hoạt động thực hành kéo dài từ cuối tháng 10/2017 đến hết tháng 12/2017.

Tham gia giảng dạy cho khóa đào tạo là 3 giảng viên quốc tế với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và tư vấn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, khóa học còn có sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm của các diễn giả khách mời là doanh nhân khởi nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp…

Xét về các hoạt động khởi nghiệp, năm 2008, ĐH Bách Khoa đã thành lập Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội (BK-Holdings) - mô hình hệ thống doanh nghiệp lần đầu tiên được phép thành lập tại một trường Đại học ở Việt Nam.

ĐH Ngoại thương, tháng 5/2017, cũng thành lập Trung tâm sáng tạo và ươm tạo FTU (FIIS), với mong muốn tạo ra cho các bạn sinh viên, giảng viên môi trường để ươm mầm ý tưởng, làm sao cho các sản phẩm của các bạn Startup có thể ra được thị trường.

Khóa học ToT2 là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác của Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP2) với các đối tác tại Việt Nam nhằm nhân rộng các chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho các trường đại học, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2017 - 2018, IPP2 sẽ triển khai hợp tác với các đơn vị của Việt Nam để nhân rộng các chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tương tự như ToT1 và ToT2. BK-Holdings (Đại học Bách Khoa Hà Nội) và FIIS (Đại học Ngoại thương) là hai trong số những đối tác đầu tiên được IPP2 lựa chọn để chuyển giao các kiến thức liên quan tới quy trình thực hiện ToT1 và ToT2, tư vấn thiết kế chương trình đào tạo và cấp chứng nhận “Đơn vị tổ chức đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”. Trên cơ sở đó, hai đơn vị có thể tiếp tục tự thực hiện các khóa đào tạo độc lập sau này.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Bài học cuộc sống

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD, triệu phú tuổi 30 bật mí 7 cuốn sách tài chính cá nhân dành cho bất cứ ai

“Tiền là vô hạn, nhưng thời gian thì không. Hãy trở nên độc lập về tài chính càng nhanh càng tốt”, Grant nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm