Đến Việt Nam, chàng trai nước ngoài ngỡ ngàng vì chủ quán đang bán thì đi ngủ, dân mạng kể nhiều tình huống còn "bó tay" hơn

31/03/2021 08:57 AM | Sống

Thật ra, kiểu bán hàng như vậy rất phổ biến ở Việt Nam, nhất là các hàng quán nhỏ.

Mới đây, một chàng trai người Canada tên là Tobias Bremner, sống tại Đà Nẵng từ năm 2019 đã kể lại một câu chuyện rất thú vị khi anh chàng đi ăn tại hàng quán Việt Nam. Lần đầu đến Việt Nam, anh gặp khó khăn khi nhân viên thường không chủ động hỏi khách mà anh phải tự tìm họ. Trong một lần khác, Tobias lại rất bất ngờ khi chủ quán ăn đường phố đã bỏ đi ngủ trưa ngay cả khi vẫn đang bán hàng.

Có lẽ, không chỉ với Tobias mà nhiều người nước ngoài khác sẽ thấy rất khó hiểu với kiểu bán hàng như vậy ở một số hàng quán nhỏ tại Việt Nam. Ở các nước khác, việc này được cho là thiếu chuyên nghiệp, thế nhưng vì "nhập gia tuỳ tục" nên họ vẫn chấp nhận.

Đến Việt Nam, chàng trai nước ngoài ngỡ ngàng vì chủ quán đang bán thì đi ngủ, dân mạng kể nhiều tình huống còn bó tay hơn - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Đáp lại câu chuyện của Tobias Bremner, cư dân mạng cũng chia sẻ rất nhiều chuyện tương tự, thậm chí là câu chuyện khi bản thân họ là người bán hàng.

- Vi Ng.: Chuyện bình thường. Có lần đi mua trái cây mà bà chủ bận việc khác, tui phải tự cân, tự bỏ tiền vào rổ, tự bỏ trái cây vào túi nilon nè. Xong xuôi vừa chuẩn bị về thì có khách đến, bị lịu hay sao mà khách hỏi này hỏi nọ tui cứ trả lời rồi đứng cân hàng bán hộ bả suốt 20 phút.

- O. L. N. Ơi: Nhà tôi bán bia đây, cả nhà ngủ trưa, khách vào tự rót bia, xong tự đếm cốc trả tiền. Chủ yếu là do khách thôi, người ta uống bao nhiêu thì trả bấy nhiêu, chứ 1 cốc bia có mấy nghìn thôi mà có ai ăn bớt làm gì.

- M. T. Hai: Đứng bán bánh tráng phụ người nhà, đến lúc tính tiền tôi nói với khách: "Chị ơi em dốt toán chị tính hộ em hết nhiêu".

- Dương S.: Có lần tao đến quán cà phê võng, thế nào mà chủ quán thì ngủ no say, tao khách thì tự pha cà phê, tự uống, tự tìm võng ngủ được giấc dậy vẫn thấy chủ quán ngủ (có thể chủ quán dậy lúc tôi đang ngủ), gọi hoài mới dậy tính tiền.

Đến Việt Nam, chàng trai nước ngoài ngỡ ngàng vì chủ quán đang bán thì đi ngủ, dân mạng kể nhiều tình huống còn bó tay hơn - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Thật ra, không phải là chuyện thiếu chuyên nghiệp hay không. Ở nhiều nơi, chủ quán có những thói quen bán hàng thoải mái như vậy, và họ rất tin tưởng vào sự tự giác của khách hàng. Chủ quán cũng rất thân thiện, nên ngay cả khi họ đi ngủ hay làm việc khác, chỉ cần khách tự giác, thì khi trả tiền sẽ tự gọi họ ra. Đó là một kiểu bán hàng phổ biến ở nhiều nơi tại Việt Nam, đa phần là các hàng quán nhỏ, hàng vỉa hè, nơi mà chủ quán cũng chính là nhân viên.

Tất nhiên, với các nhà hàng, hàng quán lớn thì không thể như vậy!

Nguồn: Lost Bird, tổng hợp

Hạ Linh

Cùng chuyên mục
XEM