Đen Vâu và bài hát “Đi về nhà” vào đề thi thử tốt nghiệp THPT

19/05/2021 11:19 AM | Thời sự

Một trường học tại TPHCM đã dùng lời bát hát “Đi về nhà” của Đen Vâu làm chất liệu cho đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Văn vào sáng 18/5.

Đen Vâu và bài hát “Đi về nhà” vào đề thi thử tốt nghiệp THPT

Đó chính là trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP Hồ Chí Minh). Trong đề văn thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021 vào sáng 18/5, trường đã dùng lời bài hát "Đi về nhà" của hai nghệ sĩ nổi tiếng Đen Vâu và Justatee làm chất liệu cho phần Đọc-hiểu.

Đen Vâu và bài hát “Đi về nhà” vào đề thi thử tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Chia sẻ trên báo chí, thầy Đỗ Đức Anh - tổ phó tổ ngữ văn Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM, người tham gia biên soạn đề thi thử trên - cho biết: "Khi ra đề đọc - hiểu và câu nghị luận xã hội này cho học sinh trong đề thi thử, tôi đã cân nhắc khi chọn một bài hát của một nghệ sĩ nổi tiếng. Ngay cả Ban giám hiệu trước khi duyệt đề thi này cũng có nhiều băn khoăn vì e ngại sự nổi tiếng của bài hát và nghệ sĩ Đen Vâu".

Tuy nhiên, thầy đánh giá rất cao bài hát giàu ý nghĩa này.

"Ngoài giai điệu bắt tai thì lời bài hát "Đi về nhà" rất có ý nghĩa, có chất thơ và gợi được cảm xúc. Các câu hỏi được đặt ra từ ngữ liệu này cũng tương tự cấu trúc của đề thi minh họa 2021 do Bộ GD-ĐT công bố".

"Đề thi này dành cho các em học sinh đang ở lứa tuổi 18 - tuổi trưởng thành. Tôi biết các em luôn khát khao được bay cao và bay xa để khẳng định mình, nhưng các em cần biết đường về nhà luôn là con đường đẹp nhất. Sau tất cả những tranh đấu với đời, nhà vẫn là điểm tựa tinh thần, là nơi bão dừng sau cánh cửa. Để từ đó học sinh biết trân trọng, yêu thương gia đình".

"Gửi gắm một vài thông điệp như vậy trong đề thi cho một người chập chững trong hành trình trưởng thành cũng nên lắm chứ", thầy Đức Anh chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Được biết, sau khi ra khỏi phòng thi, nhiều học trình trường Bùi Thị Xuân đã phản ứng rất tích cực với đề thi Ngữ Văn lần này. Một số em tiết lộ đã làm bài trong niềm hưng phấn đặc biệt vì bản thân rất yêu thích và đã thuộc lòng bài "Đi về nhà".

Một học sinh chia sẻ thêm: "Ngay khi nhận đề thi, chúng em có cảm giác khá nhẹ nhàng chứ không bị áp lực bởi nội dung văn bản. Em nhận thấy đề thi văn gần gũi, đáp ứng yêu cầu kiểm tra kiến thức nhưng lại không mang đến cảm giác căng thẳng. Chúng em thích những đề thi như thế này".

Nhật Anh (tổng hợp)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhân viên siêu thị nơm nớp sợ nay đi làm, mai đi cách ly, CEO AEON gửi thư tri ân từng nhân viên, chi khủng để họ được cách ly tại khách sạn

"Thực sự chi phí này rất khủng khiếp", đại diện AEON cho biết. Chiến lược giữ người lao động là chiến lược dài hạn, không thể ngắn hạn và chỉ nhìn vào những chi phí bỏ ra hiện tại…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách đọc sách khác lạ và cuốn sách "mang văn hoá Vingroup" được ông đem tặng cho nhân viên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, văn hoá của Vingroup được đúc lại với 3 từ ngắn ngọn: một là yêu nước, hai là kỷ luật, ba là văn minh.

Khủng hoảng nội bộ bùng nổ ở Apple: Nhân viên liên tục "tố" chuyện quấy rối tình dục, phân biệt chủng tộc và giới tính, o ép lương bổng

Apple có khoảng 160.000 nhân viên trên khắp thế giới, rất nhiều công nhân của họ đang phàn nàn về môi trường làm việc...

Sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance bị Mỹ điều tra

Các nhà chức trách Mỹ đặt câu hỏi liệu sàn Binance có lợi dụng thông tin mua bán của nhà đầu tư để đầu cơ kiếm lời hay không.

Đọc thêm