Đến lượt Uber Việt Nam cũng nhảy vào thị trường xe ôm

20/04/2016 10:38 AM | Kinh doanh

Uber vừa giới thiệu dịch vụ UberMoto – dịch vụ gọi xe ôm - ở Việt Nam vào hôm nay 20/4. Sân chơi đã có sự tham gia của GrabBike từ hơn một năm nay.

Giám đốc Uber Việt Nam, ông Đặng Việt Dũng dẫn chứng theo số liệu từ Bộ Giao Thông Vận Tải, Việt Nam là một trong số những quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu xe gắn máy cao nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, số lượng xe gắn máy quá tải di chuyển trên đường như hiện nay không phải là tương lai mà Bộ Giao Thông Vận Tải hướng tới.

"Với Quyết định 356.QD-TTg nhằm giảm lượng xe gắn máy bằng việc hạn chế số lượng sở hữu xe riêng, uberMOTO có thể sẽ là một giải pháp hỗ trợ", ông Dũng nói.

Theo đó, cước phí UberMoto tại Việt Nam được tính như sau: 3.700 đồng/km + 200 đồng/phút, mức giá tối thiểu một hành trình là 10.000 đồng.

Triển khai UberMoto tại Việt Nam, Uber sẽ phải đối đầu với GrabBike - đối thủ công nghệ gọi xe ôm đã đi trước một bước trong lĩnh vực này.

Giá cước của GrabBike hiện tại áp dụng: 3km đầu giá 4.000 đồng/km; những km tiếp theo giá 4.500 đồng/km. Ở các giờ cao điểm, 3km đầu tiên tính giá 6.000 đồng/km; những km sau giữ nguyên 4.500 đồng/km.

Ngoài ra, UberMoto sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ có mặt từ lâu trên thị trường: Xe ôm truyền thống. Giá cước trung bình cho mỗi km ước khoảng 5.000 đồng - 6.000 đồng/km

Trước khi vào Việt Nam, dịch vụ này của Uber đã xuất hiện ở BangKok Thái Lan hồi giữa tháng 2/2016, thị trường có hơn 1.500 ô tô lăn bánh mỗi ngày. Và quãng đường đi làm trung bình hàng ngày khoảng 2 giờ đồng hồ.

Tại Thái Lan, Uber kết hợp với ngành cảnh sát giao thông nhằm nhấn mạnh yếu tố an toàn khi lái xe.

Theo đó, cảnh sát thành phố yêu cầu mọi lái xe phải đội nón bảo hiểm khi lưu thông bằng xe máy, nên Uber sẽ phát nón bảo hiểm cho cả hành khách đi cùng. Dịch vụ của Uber cũng đồng thời cung cấp các tính năng an toàn thông thường như kiểm tra hành trình theo thời gian thực, chế độ đánh giá hai chiều.

"Dù bạn ngồi sau ô tô hay xe gắn máy, chúng tôi luôn mong muốn Uber sẽ trở thành một ứng dụng kết nối vận tải dành cho tất cả mọi người. uberMOTO hứa hẹn là một lựa chọn di chuyển tuyệt vời, phục vụ hàng triệu người dân tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh với những chuyến đi thoải mái, thuận tiện với giả cả phải chăng nhất, thông qua sự trợ giúp của công nghệ”, đại diện Uber Việt Nam nói.

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM