Đến Hồ Hoàn Kiếm dịp Tết gửi xe ở đâu để tránh bị chặt chém?

09/02/2019 07:37 AM | Thời sự

Hồ Hoàn Kiếm là nơi thu hút người dân và khách du lịch bậc nhất Thủ đô, tuy vậy đây là địa bàn rất dễ xảy ra tình trạng “chặt chém” giá vé.

Hồ Hoàn Kiếm là nơi thu hút người dân và khách du lịch bậc nhất Thủ đô, mỗi ngày thu hút hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan. Do vậy, nhu cầu trông giữ xe tại các khu vực này rất lớn và rất dễ xảy ra tình trạng “chặt chém” giá vé.

Dở khóc dở cười vì gửi xe không “đúng chỗ”

Dù theo quy định của TP Hà Nội, giá trông giữ xe ban đêm chỉ 5.000 đồng/xe đạp và 8.000 đồng/xe máy, nhưng nhiều điểm trông giữ xe quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm thường xuyên “đội giá”.

Các điểm trông giữ này thu giá vé rất tùy tiện, ban đầu là 10.000 - 20.000 đồng/xe máy. Khi số người gửi xe đông, người trông giữ có khi thu giá vé đến 50.000 đồng/xe máy và 100.000 đồng/1h đối với khách gửi xe ô tô.

Tình trạng “chặt chém” khiến người dân, khách du lịch rất bức xúc.

Anh Vũ Văn Chiến (Hà Đông, Hà Nội) kể vừa đưa gia đình lên Hồ Hoàn Kiếm tham quan và gửi xe ô tô ở phố Nguyễn Xí. Do không biết các điểm trông giữ được cấp phép trên địa bàn, vừa thấy 4 - 5 người túm vào mời chào nên đã vội vào gửi ngay.

“Vừa gửi chủ trông giữ đã yêu cầu nộp 100 nghìn đồng, biết là đội giá nhưng vẫn phải gửi vì đã nhỡ rồi”, anh Chiến nói.

Tại phố Đinh Lễ, chị Nguyễn Thị Vui ở Thanh Xuân lên Hồ Hoàn Kiếm chơi vừa dắt xe máy vào điểm gửi đã phải nộp 50.000 đồng. “Khi thấy số tiền chênh lệch khá lớn so với quy định tôi liền thắc mắc thì bị chủ điểm trông giữ quát lớn: “Không gửi thì đi chỗ khác. Ở đây chỗ nào cũng vậy thôi”, chị Vui bức xúc kể.

Điểm trông giữ xe nào được cấp phép?

 Đến Hồ Hoàn Kiếm dịp Tết gửi xe ở đâu để tránh bị chặt chém?  - Ảnh 1.

Một điểm gửi xe máy khu vực quận Hoàn Kiếm luôn ken kín lượng xe

Theo quy định của UBND TP Hà Nội, giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô kể từ ngày 1/1/2018 cụ thể như sau: Đối với ô tô, phí đỗ 2 tiếng đầu là 50.000 đồng; sang tiếng thứ 3, 4 là 35.000 đồng, bắt đầu từ tiếng thứ 5 trở đi là 45.000 đồng, gửi cả ngày là 300.000 đồng/8 tiếng.

So với thời điểm trước khi áp dụng mức phí mới, mức này đã tăng lên gấp đôi (trước đây, đỗ xe ô tô 2 tiếng đầu là 30.000 đồng, đỗ cả ngày là 120.000 đồng/8 tiếng); Đối với xe máy, mức phí cho vé ngày là 5.000 đồng, vé tối là 8.000 đồng, gửi xe cả ngày và đêm là 13.000 đồng (trước đây vé ngày là 3.000 đồng, vé tối là 5.000 đồng).

Số điện thoại tiếp nhận phản ánh trông giữ xe nếu bị “chặt chém”ở Hồ Hoàn Kiếm

Theo Công an quận Hoàn Kiếm, khi người dân phát hiện sai phạm của các bãi xe như thu phí quá mức quy định cần gọi trực ban công an quận Hoàn Kiếm theo số điện thoại: 0692196560 để được giúp đỡ. Công an quận sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép những bãi xe vi phạm từ 2 lần trở lên. Đối với bãi không phép sẽ yêu cầu dẹp bỏ.

Để gửi xe không bị chặt chém, khách nên gửi tại các điểm trông giữ được UBND quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội cấp phép. Tìm hiểu của PV, hiện khu vực Hồ Hoàn Kiếm có 3 đơn vị được cấp phép trông giữ xe là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, Công ty CP Đồng Xuân, Công ty CP 901.

Cụ thể, Công ty TNHH TMV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội trông giữ đối với vị trí đỗ xe du lịch, xe chở khách (trên 16 chỗ) tại điểm trông giữ xe trên Phố Lê Thạch; Trông giữ ô tô tại phố Quang Trung, Lý Thái Tổ, Trần Nhật Duật (bãi đỗ xe cao tầng), Phùng Hưng (vỉa hè và lòng đường), Hàng Trống; Trông giữ xe máy, xe đạp ở đầu phố Hai Bà Trưng (giáp vườn hoa).

Công ty CP 901 trông giữ xe máy tại phố Hai Bà Trưng (đoạn Hàng Bài - Triệu Quốc Đạt); Phố Lý Thường Kiệt (trước cửa trường Trưng Vương); Hàng Bài; Bà Triệu; Hè phố Phủ Doãn.

Trong khi đó, Công ty CP Đồng Xuân trông giữ phương tiện tại phố Ngô Quyền (đoạn Bộ LĐTB&XH, Bộ Công Thương); Phố Lý Thái Tổ; Phố Nguyễn Hữu Huân; Phố Cầu Gỗ.

Theo Lê Tươi

Báo Giao Thông

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm