Đến cả Facebook cũng phải thừa nhận lướt Facebook làm người dùng chán nản, suy sụp tâm trạng

18/12/2017 09:38 PM | Sống

Facebook có hại cho sức khoẻ của bạn không? Đó là một câu hỏi đã bao năm qua chưa có câu trả lời, và mới đây, chính Facebook đã giải đáp thắc mắc này: vâng, đọc bài viết của những người khác sẽ khiến bạn "tụt mood" bởi bạn sẽ bắt đầu so sánh một cách tiêu cực cuộc sống của mình với của bạn bè và gia đình!

Đến cả Facebook cũng phải thừa nhận lướt Facebook làm người dùng chán nản, suy sụp tâm trạng

Tuy nhiên, Facebook và các nhà nghiên cứu cũng cho rằng tương tác tích cực với mọi người trên mạng xã hội có "mối liên hệ đến việc cải thiện đời sống người dùng". Cụ thể, chia sẻ các tin nhắn và bài viết với bạn thân, hay hồi tưởng lại về thời xa xưa, có thể giúp cải thiện tâm trạng một cách đáng kể.

"Về tổng thể, các nghiên cứu của chúng tôi và các tài liệu học thuật khác cho thấy cách bạn sử dụng các phương tiện truyền thông như thế nào mới thực sự ảnh hưởng đến hạnh phúc bản thân của bạn" - các chuyên gia của Facebook cho biết. Do đó, nền tảng mạng xã hội này đang được đổi mới để khuyến khích người dùng tương tác nhiều hơn thay vì suốt ngày chỉ vuốt, vuốt trang feed dài bất tận.

Tất nhiên, đây không phải là vấn đề của riêng Facebook, mà mọi mạng xã hội khác hiện nay đều hoạt động theo phương thức tương tự, và nghiên cứu của Facebook cũng được tiến hành bao gồm cả hoạt động sử dụng Internet chung chung nữa. Nguyên tắc thụ động và tương tác như đã nói ở trên có thể được áp dụng đối với Twitter, Instagram và các mạng xã hội khác.

Nói về điều này, Facebook cũng nhắc đến tính năng "Snooze" mà họ mới giới thiệu cách đây không lâu, cho phép người dùng cải thiện trải nghiệm mạng xã hội và giúp việc lướt feed ít ảnh hưởng tới tâm trạng của họ hơn. Tính năng này sẽ ẩn các bài viết của một người hoặc nhóm người cụ thể mà bạn đang muốn tránh mặt.

Ngoài ra, Facebook còn cho biết họ đang đầu tư rất nhiều tiền vào việc nghiên cứu cách thức sử dụng và thời gian sử dụng Facebook sẽ có tác động xấu đến trẻ em như thế nào.

Có lẽ sau khi đọc bài này, bạn nên bớt vuốt news feed của mình đi và dành thêm chút thời gian để đăng một số thứ mà bạn cho là hấp dẫn lên Facebook hoặc bất kỳ mạng xã hội nào bạn thích để tăng tính tương tác nhé.

Tham khảo: TechRadar

Theo Tấn Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công, tiếp viên Vietnam Airlines bị giảm 50% thu nhập bình quân 2020

Theo kế hoạch của Vietnam Airlines, thu nhập bình quân năm 2020 của phi công giảm xuống còn 77 triệu đồng/tháng và tiếp viên giảm còn 13,8 triệu đồng/tháng.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Tài sản Mark Zuckerberg vượt 100 tỷ USD ở tuổi 36

Ở tuổi 36, Mark Zuckerberg đã "ngồi cùng mâm" với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những "centibillionaire" đầu tiên trên thế giới.

Đọc thêm