Đến cả đứa trẻ cũng biết xin thêm 15ph trước khi đi ngủ, tại sao bạn không dám đòi tăng lương?

28/03/2016 02:59 PM | Kinh doanh

Cùng là vấn đề tiền bạc nhưng khi trưởng thành, rất nhiều nhân viên có triển vọng luôn xấu hổ khi yêu cầu tăng lương. Đa phần đều không biết cách thức thực hiện điều này.

Đến cả đứa trẻ cũng biết xin thêm 15ph trước khi đi ngủ, tại sao bạn không dám đòi tăng lương?

Những đứa trẻ học được “nghệ thuật thỏa hiệp” ngay khi chúng còn nhỏ dù đó chỉ là mong muốn có thêm 15 phút đọc sách trước khi đi ngủ hay là thêm 0,25 USD cho chiếc máy trò chơi.

Cùng là vấn đề tiền bạc nhưng khi trưởng thành, rất nhiều nhân viên có triển vọng luôn xấu hổ khi yêu cầu tăng lương. Đa phần đều không biết cách thức thực hiện điều này.

Theo chuyên gia tư vấn Jane Park – nhà sáng lập và CEO của công ty sản phẩm làm đẹp Julep thì: “Nếu muốn biết cách thỏa hiệp tăng lương, hãy xem cách những đứa trẻ thỏa thuận về thời gian trước khi đi ngủ”.

Những đứa trẻ thường không do dự trong việc xin thêm 15 – 30 phút nếu chúng tin rằng mình có lý do hợp lý hay thậm chí chỉ đơn giản bởi chúng cảm thấy xứng đáng được như vậy. Mấu chốt của vấn đề là chúng không sợ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa mình với người nhận được yêu cầu sau thỏa thuận này.

Thỏa thuận về thời gian đi ngủ “là điều hợp lý”, Park nói.

Trong khi đó, thỏa thuận về lương cũng là một yêu cầu hợp lý nhưng một vài nhân viên mới lại sợ nói lên điều này bởi họ lo lắng nó sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ với nhà tuyển dụng nhất là khi yêu cầu của họ quá cao.

Đây là vấn đề về sự tự tin và đòi hỏi một thứ hoàn toàn hợp lý.

Cần phải biết rằng những đứa trẻ hiểu rõ sự khác biệt giữa yêu cầu được thức cả đêm so với việc có thêm 15 phút sau khi chúng đã hoàn thành tất cả những việc được giao và muốn có thêm thời gian đọc hết cuốn sách.

Bản thân nhiều nhà tuyển dụng mong muốn tạo ra sự cân bằng và rõ ràng về vấn đề thỏa thuận lương ngay từ đầu. Điều này không chỉ có lợi cho phía nhà tuyển dụng mà ngay cả người lao động.

Tuy nhiên, có một điểm bạn tuyệt đối không nên học theo trong cách những đứa trẻ xin thêm thời gian trước khi đi ngủ đó là: Thái độ van nài hay cầu xin đối phương. Trong những trường hợp như vậy, cả bố mẹ và chủ doanh nghiệp đều không muốn nổi cơn thịnh nộ với những đòi hỏi quá đáng.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm