Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

19/07/2019 07:16 AM | Kinh doanh

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup
Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CENGroup. Ảnh: Thanh niên.

Mới đây CTCP tập đoàn Thế Kỷ CENGroup chính thức ký kết và công bố đầu tư cùng công ty Power Centric để phát triển dự án pin thông minh Mopo.

Mopo là dự án của Power Centric, thuộc sở hữu của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Minh Ngọc, từng được 3 cá mập "giành giật" quyết liệt trong tập 12 của Shark Tank Việt Nam mùa 2. Nhà đầu tư thắng cuộc là Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CENGroup, với số tiền đầu tư cam kết là 1 triệu USD, trong đó 500.000 USD đổi lấy 25% cổ phần, 500.000 USD là trái phiếu hoặc chuyển thành khoản vay.

Mopo là Module Power Solution - giải pháp năng lượng lưu động được chính phủ Mỹ cấp quyền và bảo hộ. Hệ thống Pin thông minh của Powercentric dựa trên nền tảng pin Lithium – ion thế hệ mới, kết hợp với "công nghệ quản lý pin Mopo".

Pin Mopo có kích thước chỉ bằng 1/4 pin ắc-quy chì nhưng có công suất gấp 4 lần, là công nghệ nền tảng thiết yếu cho các ứng dụng như xe máy điện, ô tô điện, năng lượng tái tạo (đặc biệt là giải pháp năng lượng mặt trời cho công trình, toà nhà). Ngoài ra, pin Mopo cũng thể sử dụng như 1 máy phát điện di động sử dụng cho các thiết bị trong gia đình như tivi, quạt, laptop, điện thoại…

Ông trùm bất động sản mang cả 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup ra "câu dẫn" startup

Deal khủng nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup - Ảnh 1.

Chia sẻ lại câu chuyện "giành giật" startup này giữa các cá mập ngồi ghế nóng Shark Tank, Shark Hưng tâm sự: "Có rất nhiều điểm không được phát sóng trên truyền hình, khi tôi đưa ra phương án tại sao bạn Minh (Founder của Mopo - PV) nên làm việc với CENGroup vì thực sự nó là lợi ích mà cả 2 phía đều nhìn thấy".

"Đối thủ" giành giật Mopo với Shark Hưng là Shark Hồng Anh và Shark Phú.

Khi Shark Phú thuyết phục rằng "bán hàng mới quan trọng" và tỉ tê Sunhouse có 100 nhân viên đang bán hàng, Shark Hưng thủng thẳng tuyên bố: "Anh có 15.000 nhân viên bán bất động sản"

Shark Đặng Hồng Anh đến từ Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) - đơn vị tiên phong trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Theo Bloomberg, đơn vị này dự tính chi 1 tỷ USD cho kế hoạch xây dựng loạt dự án điện mặt trời lớn nhất Việt Nam.

Vì đâu một vị Shark có thế mạnh về năng lượng, bất động sản, liên minh với Shark Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Sunhouse - có thế mạnh về Sales và đang kinh doanh thiết bị chiếu sáng, mà không đấu lại nổi với Shark Hưng?

Còn nhớ trong tập 12 của Shark Tank Việt Nam, khi Shark Phú thuyết phục các Founder rằng "bán hàng mới quan trọng" và tỉ tê rằng Sunhouse có 100 nhân viên đang bán hàng, Shark Hưng thủng thẳng tuyên bố: "Anh có 15.000 nhân viên bán bất động sản".

"CENGroup chưa từng làm năng lượng nhưng lại thành công trong deal-size này, vì chúng tôi quan điểm rằng sự tương tác với nhau phải mang lại lợi ích nhất định chứ không chỉ đơn thuần là đối tác. Rõ ràng, chúng ta khi làm việc với nhau không chỉ là đối tác mà còn là đối nhân, cần gắn kết, đi cùng với nhau, tận dụng thế mạnh của nhau, chứ không chỉ là khai thác lẫn nhau".

"Ở góc độ là một nhà phát triển bất động sản, chúng tôi nhìn thấy lợi ích của dự án này có thể dựa vào thế mạnh về cơ sở dữ liệu khách hàng (database). Đây là một sản phẩm dân dụng, không phải một sản phẩm ứng dụng trong công nghiệp", Shark Hưng cho biết.

Sẽ đưa Mopo ra toàn cầu

Với sản phẩm pin thông minh Mopo, trước mắt CENGroup hướng tới việc cung cấp năng lượng xanh dùng cho tòa nhà, nhắm tới người tiêu dùng cuối như một giải pháp điện lưu trữ, back-up…

Deal khủng nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup - Ảnh 3.

"Thay vì dùng máy phát điện chạy xăng, diesel - khói mù với tiếng nổ ầm ĩ, chúng ta có thể dùng thiết bị này như một máy phát điện để trong nhà, xách đi cũng tiện, cho vào ô tô đi du lịch cũng được. Đấy là cái rất thú vị mà chúng tôi có thể dùng cho các hộ gia đình - các khách hàng mua căn hộ của chúng tôi".

"Ở góc độ giải pháp về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo dùng cho các tòa nhà, công trình, bản thân tôi và các lãnh đạo CENGroup thường xuyên có những khảo sát về thị trường bất động sản. Tôi thấy ở Mỹ, Úc, Châu Âu, việc sử dụng năng lượng sạch trong các toà nhà là bắt buộc, đặc biệt là Mỹ. Một công trình xây dựng mới mà không có giải pháp sử dụng năng lượng sạch thì không được cấp giấy phép xây dựng. Và tôi nghĩ đó phải là xu thế tất yếu", Shark Hưng phân tích.

Sau quá trình DD (Due diligence - Thẩm định doanh nghiệp), Shark Hưng đã tiếp cận khá nhiều đơn vị, các chủ đầu tư dự án lớn, đặc biệt các khu resort và sân golf để đưa giải pháp năng lượng xanh vào công trình của họ. Theo phân tích của Shark Hưng, đây là giải pháp thay thế khá tốt đối với các hệ luỵ về điện hiện nay, đặc biệt là các resort - hiện thường đặt ở những nơi vùng sâu vùng xa.

Deal 1 triệu USD của CENGroup rót vào Mopo là deal thực rót lớn nhất Shark Tank Việt Nam từ trước tới nay, và cũng là top 10 deal lớn nhất của Shark Tank toàn cầu.

CENGroup cho biết họ sẽ không chỉ là nhà đầu tư mang tính chất tài chính thuần tuý mà là nhà đầu tư chiến lược để đưa Mopo đi xa hơn, mở rộng thị trường không chỉ ở Việt Nam mà ra khu vực Đông Nam Á, Châu Á, xa hơn nữa là ra toàn cầu.

Trong suốt 2 mùa Shark Tank Việt Nam công chiếu, có 3 deal đạt mức đầu tư cam kết 1 triệu USD, gồm: GCall (Shark Linh), Nhiệt Mặt Trời (Shark Việt), và pin thông minh Mopo (Shark Hưng).

Tính đến nay, Mopo là startup "triệu USD" duy nhất được thực rót trong chương trình.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm