Đề xuất vũ trường, karaoke không được chốt cửa bên trong

15/10/2018 10:53 AM | Kinh doanh

Phòng karaoke, vũ trường không được chốt bên trong; tiếp viên phải đeo bảng tên và dịch vụ này phải đóng cửa từ 2 đến 8h sáng… là nội dung dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) chủ trì soạn thảo.

Bộ VHTT&DL cho hay, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103/2009/NĐ-CP ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và  kinh doanh  dịch  vụ  văn  hóa  công  cộng, trong  đó  có  quy  định  về  hoạt động karaoke, vũ trường. Tuy nhiên, thời gian qua, công tác quản lý dịch vụ karaoke, vũ trường bộc lộ một số hạn chế, bất cập.

Tại dự thảo, Bộ đề xuất một số quy định nhằm quản lý hoạt động này tốt hơn. Theo đó, điều kiện kinh doanh dịch vụ karaoke quy định như sau: Là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định pháp luật; bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng, chữa cháy và an ninh trật tự theo quy định hiện hành; bảo đảm các yêu cầu về cách âm, âm thanh, ánh sáng của phòng hát karaoke. Đặc biệt, phòng karaoke không đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc thiết bị báo động tại cơ sở kinh doanh.

Dự thảo cũng quy định, dịch vụ karaoke và vũ trường chỉ sử dụng các bài hát trong danh mục được phép phổ biến, lưu hành; hình ảnh trên đĩa nhạc phải phù hợp với văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Người lao động khi thực hiện công việc phải mặc trang phục phù hợp, đeo thẻ có tên và ảnh rõ ràng; các chương trình biểu diễn ca nhạc, khiêu vũ phải phù hợp với văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Theo dự thảo, không cung cấp dịch vụ vũ trường cho người chưa đủ 18 tuổi.  Đặc biệt, dự thảo quy định quán karaoke, vũ trường không được hoạt động từ 2 đến 8 giờ sáng.

Theo dự thảo, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Chủ tịch UBND các cấp có thể thành lập đội kiểm tra liên ngành cấp trung ương hoặc địa phương giữa các cơ quan trên để tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường; thành viên đội kiểm tra liên ngành thực hiện theo chế độ kiêm nhiệm. Đội kiểm tra liên ngành có thẩm quyền kiểm tra định kỳ, phải thông báo trước cho tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ hoặc kiểm tra đột xuất, không thông báo trước khi có phát hiện dấu hiệu vi phạm; khi phát hiện vi phạm, đội liên ngành lập biên bản và gửi cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Theo Như Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM