Đề xuất phim chiếu trên Netflix, Youtube... sẽ bị kiểm duyệt tương tự phim chiếu rạp

15/04/2021 08:06 PM | Kinh doanh

Điều này nhằm tạo lập môi trường cạnh tranh công bằng, bình đẳng trong lĩnh vực điện ảnh Việt Nam.

Đề xuất phim chiếu trên Netflix, Youtube... sẽ bị kiểm duyệt tương tự phim chiếu rạp

Gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã có bài tham luận, nêu ra một số góp ý liên quan tới Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Theo Phó Cục trưởng Trịnh Anh Tuấn, một phần của vấn đề cạnh tranh trong điện ảnh Việt nam đã xuất hiện giữa các doanh nghiệp điện ảnh truyền thống và các website xem phim dựa trên nền tảng Internet (trong và ngoài nước). Sự xuất hiện của ứng dụng xem phim dựa trên nền tảng Internet đang làm thay đổi hành vi của người tiêu dùng cũng như cấu trúc của nền điện ảnh Việt Nam.

Vì thế, Cục Canh tranh đề xuất rằng pháp luật điện ảnh cần tạo ra hành lang pháp lý toàn diện để có thể điều chỉnh được tất cả các hoạt động kinh doanh liên quan đến lĩnh vực điện ảnh (bao gồm cả dịch vụ chiếu phim dựa trên các nền tảng Internet).

"Quy định pháp lý cần được xây dựng dựa trên nguyên tắc bình đẳng, công bằng. Trong đó, nếu như phương thức chiếu phim của các doanh nghiệp truyền thống tại rạp chiếu phim hay chiếu qua truyền hình cần được kiểm duyệt trước khi phổ biến, thì việc chiếu phim trên các nền tảng Internet cũng cần được kiểm duyệt tương tự", tham luận của Cục Cạnh tranh nêu rõ.

Như vậy, các nền tảng chiếu phim trên internet như Netflix hay YouTube sẽ được kiểm duyệt chặt chẽ hơn trước khi phổ biến tới công chúng.

Ngoài giải pháp này, Cục Cạnh tranh cũng nêu ra một số đề xuất khác bao gồm: tạo ra các cơ chế pháp lý nhằm khuyến khích đầu tư, thu hút đa dạng các nguồn vốn đầu tư vào thị trường điện ảnh; Chương trình điện ảnh quốc gia cần tập trung nâng cao chất lượng sản xuất phim Việt Nam, tăng cường hoạt động quảng bá phim ở trong và ngoài nước.

Nhật Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Những kỷ lục "gây choáng" của khu du lịch Đại Nam - nơi đang là tâm điểm giữa ồn ào của bà Phương Hằng và dàn nghệ sĩ Việt

Hiếm người biết khu du lịch Đại Nam từng đạt nhiều kỷ lục "khủng" từ những ngày đầu ra mắt.

Đọc thêm