Đề xuất giảm thuế cho dự án nhà ở thương mại dưới 75 m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2

11/11/2016 08:51 AM | Kinh tế vĩ mô

Hiệp hội Bất động sản VN (VNREA) đề xuất các giải pháp cho thị trường BĐS (bất động sản) trong văn bản trình Quốc hội.

Đề xuất giảm thuế cho dự án nhà ở thương mại dưới 75 m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2

Văn bản mới trình Quốc hội của Hiệp hội Bất động sản VN (VNREA) đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các dự án nhà ở thương mại có diện tích dưới 75m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2.

VNREA cũng đề xuất Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét giảm thuế thu nhập DN, được ưu tiên tiếp cận nguồn vốn đầu tư đồng thời phân biệt về thuế, tiếp cận đất đai cũng như nguồn vốn so với các nhà ở thương mai cấp cấp.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan và Ngân hàng Nhà nước điều tiết tín dụng hợp lý, tránh tập trung tín dụng quá lớn vào một số phân khúc hoặc một số chủ đầu tư.

Theo VNREA, đây là cách để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại có diện tích nhỏ, giá bán thấp, đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại khu công nghiệp hiện nay.

Cũng theo Hiệp hội, gần đây cơ cấu hàng hoá có sự mất cân đối giữa phân khúc trung bình, thấp và phân khúc nhà ở cao cấp. Hàng hoá có giá bán thấp, phù hợp với khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân có nhu cầu đều thiếu trong khi khoảng 70% nhu cầu nhà ở là trung bình và thấp.

Bên cạnh đó, tình trạng phát triển ồ ạt các dự án tại thành phố lớn đang diễn ra. Trong khi đó, việc phát triển nhà ở xã hội bị chững lại do nguồn vốn hỗ trợ cũng như các chính sách có liên quan đến nhà ở chưa được giải quyết triệt để.

"Đây là những nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng của thị trường bất động sản giai đoạn 2009-2013 mà chúng ta đã rút ra và có những điều chỉnh. Tuy nhiên, chính sách điều chỉnh đó không được tiếp tục duy trì và kiểm soát phát triển một cách hiệu quả dẫn đến có nhiều rủi ro cho thị trường", báo cáo nêu rõ.

Người thu nhập thấp được thuê, mua trả góp nhà ở xã hội


M.Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm