Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này

26/03/2018 21:35 PM | Sống

Đối với hầu hết tất cả chúng ta hiện nay, hoạt động của ngành hàng không vẫn là hoạt động chứa đựng nhiều bí ẩn. Để hé mở một chút về thế giới du lịch hàng không thương mại, Patrick Smith – một blogger hàng không đồng thời là một phi công lâu năm chuyên lái Boeing 757 và Boeing 767 đã soạn ra một danh sách những thuật ngữ chuyên ngành hàng không thường hay bị hiểu nhầm.

Theo Smith, một số thuật ngữ mang tính chuyên môn khá cao trong khi số khác thì khá hài hước hoặc thậm chí là hơi ngớ ngẩn. Sau đây là một số thuật ngữ quen thuộc chúng ta thường nghe khi đi máy bay chặng quốc tế nhưng không phải lúc nào cũng hiểu được ý nghĩa của chúng.

"Doors to arrival and crosscheck"

Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này - Ảnh 1.

Mỗi cửa máy bay đều được trang bị phao trượt, xếp gọn gàng dưới đáy sàn và được thiết kế để tự bung ra bằng một cú phụt khí nén giúp hành khách và phi hành đoàn thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

Câu thông báo trên được đưa ra bởi tiếp viên trưởng tới các thành viên phi hành đoàn khi máy bay hạ cánh và sắp tiến đến gần cửa ra máy bay nhằm nhắc các thành viên kiểm tra chéo vị trí của nhau xem phao trượt được trang bị ở mỗi cửa máy bay có đang ở trạng thái sẵn sàng kích hoạt hay không và cửa máy bay đã được tắt chế độ thoát hiểm khẩn cấp – nếu không phao trượt sẽ tự động bung ra ngay khi mở cửa.

"All-call"

Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này - Ảnh 2.

Là một phần trong thủ tục kiếm tra chéo cửa máy bay, khi nghe thấy yêu cầu này, mỗi thành viên phi hành đoàn cần xác nhận đã kiểm tra thông qua hệ thống điện thoại intercom từ vị trí đứng của mỗi người – việc này gần giống như điện thoại hội nghị.

"At this time"

Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này - Ảnh 3.

Một kiểu nói lịch sự điển hình của ngành du lịch hàng không thay cho từ "Now – Bây giờ".

"Flight level"

Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này - Ảnh 4.

Chúng ta thường nghe thấy cụm từ này trong thông báo được phát ra khi máy bay đạt đến một độ cao nhất định. "Flight level – Mực bay" đơn giản chỉ là một cách ưa thích để nói rằng máy bay đang bay cách mực nước biển bao nhiêu feet.

"Air pocket"

Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này - Ảnh 5.

Không phải là "Túi khí" như mọi người nghĩ, cụm từ này trong ngành hàng không là một thuật ngữ thông dụng chỉ sự rung lắc của máy bay khi đi qua vùng không khí nhiễu động – vùng có mật độ không khí loãng hơn vùng xung quanh làm máy bay bị mất sức nâng dẫn đến hiện tượng rung lắc.

"Equipment"

Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này - Ảnh 6.

Đây là từ mà người ta gọi tàu bay trong ngành hàng không. Thật lạ là người ta lại không gọi một vật thể trung tâm của toàn ngành bằng tên thật của nó.

"Flightdeck"

Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này - Ảnh 7.

Đồng nghĩa với "Cockpit" – buồng lái máy bay.

"Deadhead"

Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này - Ảnh 8.

Thuật ngữ này chỉ một phi công hoặc tiếp viên được điều động đi trên một chuyến bay tới một điểm để thực hiện nhiệm vụ được giao. Người này là một thành viên phi hành đoàn nhưng ngồi trên chuyến bay như một hành khách. Đây không giống như đi làm hoặc đang đi du lịch cá nhân mà là đi thực hiện nhiệm vụ được giao.

"Direct flight"

Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này - Ảnh 9.

Từ "direct" trong cụm từ này không có liên quan đến số điểm dừng của máy bay trên đường bay tới một điểm. Thay vào đó, một chuyến bay thẳng là một chuyến bay mà số hiệu của chuyến bay không thay đổi trong suốt một hành trình.

"Nonstop flight"

Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này - Ảnh 10.

Một chuyến bay thẳng là một chuyến bay không có bất kỳ chặng dừng chân nào trong suốt cả hành trình.

"Final and immedicate boarding call"

Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này - Ảnh 11.

Khi nghe thấy thông báo này nghĩa là máy bay sắp đến giờ khởi hành, những hành khách cuối cùng cần khẩn trương đến làm thủ tục tại quầy và gửi hành lý. Đây là một cách nói khoa trương mang tính khẩn cấp hơn là chỉ nói "final call" hoặc "last call".

"Area of weather"

Để xách balo lên và vi vu bằng máy bay, bạn nên biết các thuật ngữ hàng không này - Ảnh 12.

Nếu nghe thấy cụm từ này dĩ nhiên ý muốn nói đến việc tàu bay đang bay qua vùng có khí hậu sấm chớp và mưa dữ dội. Thường thì chúng ta hoàn toàn yên tâm vì các phi công đã được huấn luyện và có kinh nghiệm rất dày dặn để ứng trực với những kiểu thời tiết xấu như vậy.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM