Đề nghị truy tố Đường 'Nhuệ' tội đánh người tại trụ sở Công an phường

11/06/2020 01:52 PM | Thời sự

Sáng 11/6, Công an thành phố Thái Bình cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để đề nghị xem xét, truy tố bị can Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”) tội danh “Cố ý gây thương tích” vì đã có hành vi đánh người tại trụ sở Công an phường Trần Lãm.

Đề nghị truy tố Đường 'Nhuệ' tội đánh người tại trụ sở Công an phường

Sáng 11/6, thông tin với Tiền Phong, đại tá Nguyễn Xuân Hậu - Trưởng Công an thành phố Thái Bình xác nhận: "Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Bình vừa có kết luận điều tra vụ án "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình. Hồ sơ và kết luận điều tra vụ việc này đã được chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thái Bình để đề nghị xem xét, truy tố bị can Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 49 tuổi, trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình) về tội danh trên.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, năm 2014, bà Đinh Thị Lý (56 tuổi, trú tại số nhà 2, ngõ 331, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình) từng tố cáo "Đường Nhuệ" và "đàn em" đánh bà ngay tại phòng tiếp dân Công an phường Trần Lãm, vào sáng ngày 18/11/2014.

Nội dung đơn tố cáo cho biết: "Vào sáng 18/11, khi tôi cùng con trai đến trụ sở Công an phường Trần Lãm để làm việc thì thấy Đường cùng đàn em đã có mặt tại đây. Sau 15 phút, Đường cho đàn em khép cửa phòng tiếp dân rồi trực tiếp đánh mẹ con tôi, vừa đánh vừa xúc phạm nhân phẩm tôi. Kết quả, con trai tôi bị vỡ xương hàm mặt cầu lồi bên phải, phải phẫu thuật, tỷ lệ thương tật 15%. Sau đó, Đường đến gặp tôi để giảng hòa nhưng tôi không đồng ý và làm đơn gửi đến Công an thành phố Thái Bình".

Vào ngày 5/1/2015, Công an thành phố Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích" đối với vụ việc này.

Tuy nhiên, đến ngày 5/7/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thái Bình lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án trên với lý do "chưa xác định được bị can trong vụ án" và "hết thời hạn điều tra".

Đề nghị truy tố Đường Nhuệ tội đánh người tại trụ sở Công an phường - Ảnh 1.
Quyết định tạm đình chỉ vụ án của Cơ quan CSĐT, Công an thành phố Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Đến ngày ngày 14/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án số 01, hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 10/QĐ ngày 05/7/2015 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đối với vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích" xảy ra ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình để tiến hành điều tra.

Cũng liên quan đến việc điều tra hành vi vi phạm pháp luật của băng nhóm Đường Nhuệ tại Thái Bình, Toà án Nhân dân cấp cap tại Hà Nội cũng đã có kiến nghị Viện kiểm sát ND tỉnh Thái Bình, Công an tỉnh Thái Bình điều tra về hành vi "huỷ hoại tài sản" và hành vi "cho vay nặng lãi" của Đường "Nhuệ" và đồng bọn.

Cụ thể, ngày 11/5, trong xét xử phúc thẩm vụ án hình sự ông Nguyễn Văn Lẫm (58 tuổi, ngụ số 138 đường Nguyễn Danh Đới, phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và vợ là bà Phạm Thị Quyết (53 tuổi) về tội danh "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Hồ sơ vụ án cho biết, năm 2017, ông Nguyễn Văn Lẫm và vợ là bà Phạm Thị Quyết có vay của Đường "Nhuệ" 1,7 tỉ đồng. Ngày 3/10/2017, khi vợ chồng ông Lẫm đi vắng, Đường "Nhuệ" dẫn người đến chiếm Công ty TNHH Lâm Quyết của ông Lẫm và "đóng quân", chiếm giữ công ty này đến ngày 19/10/2017. Trong thời gian đó, Đường "Nhuệ" liên tục gọi điện đe dọa vợ chồng ông Lẫm và yêu cầu ông Lẫm, bà Quyết phải định giá công ty và bán lại cho Đường "Nhuệ" để trả nợ. Đến ngày 16/10/2017, gia đình ông Lẫm gửi đơn tố cáo Đường "Nhuệ" về hành vi tổ chức chiếm đoạt, tẩu tán, phá hoại tài sản, đe dọa giết người.

Đề nghị truy tố Đường Nhuệ tội đánh người tại trụ sở Công an phường - Ảnh 2.
Công ty lâm Quyết bị Đường "Nhuệ" và đàn em chiếm giữ, huỷ hoại tài sản - Ảnh: Hoàng Long

Tuy nhiên, đến ngày 29/3/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã ra Thông báo số 12 về việc ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự , liên quan đến tố cáo của ông Lẫm, bà Quyết, với lý do không có căn cứ xác định Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ đồ đạc, tài sản của Công ty TNHH Lâm Quyết. Tiếp đó, ngày 16/4/2018, ông Lẫm, bà Quyết bị Công an thành phố Thái Bình bắt giữ về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản sau khi một chủ nợ là ông Đỗ Văn Tới làm đơn tố cáo. Trong phiên xử diễn ra vào tháng 6?2019, ông Lẫm, bà Quyết bị TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt tổng số 27 năm tù.

Trong quá trình bị khởi tố, truy tố và xét xử, ông Lẫm và bà Quyết cùng người nhà đã liên tục làm đơn kêu oan, đồng thời tố cáo một số cán bộ Công an thành phố Thái Bình bao che cho băng nhóm Đường "Nhuệ" .

Tại phiên toà, cùng với phán quyết trả lại hồ sơ, điều tra lại vụ án trên, sau khi xem xét mối liên quan của Đường "Nhuệ", Tiến "trắng" đối với vụ việc này, chủ toạ phiên toà đã kiến nghị huỷ quyết định không khởi tố hình sự, đồng thời điều tra, khởi tố Đường Nhuệ và đồng bọn về hành vi "huỷ hoại tài sản" và "cho vay nặng lãi".

Hoàng Long

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm