Đề nghị sở Giao thông vận tải TP.HCM xem xét lại việc lắp barie trên vỉa hè

15/02/2017 19:35 PM | Xã hội

Ngày 14/2, UBND Quận 1 - TP.HCM đã có văn bản đề nghị sở Giao thông vận tải xem xét lại các vấn đề liên quan đến việc lắp barie trên vỉa hè trên một số con đường ở trung tâm TP.

Theo đó, quận 1 cho rằng việc lắp đặt barie như hiện nay gây khó khăn cho người khuyết tật, khiếm thị, hay người sử dụng xe lăn. Đồng thời, người đi bộ bình thường cũng có thể vấp ngã do bất cẩn trong lúc đi theo thói quen.

Ngoài ra một số người vẫn cho xe máy lách qua các khe hở dành cho người khuyết tật, hay các mảng cỏ xanh ở bên cạnh để tiếp tục leo lên vỉa hè. Cũng theo quận 1, UBND TP chưa có ý kiến về việc lắp đặt này.

Từ các lý do trên, quận đề nghị sở Giao thông vận tải xem xét lại tính pháp lý và tình hợp lý của quyết định lắp đặt, và đề xuất cách giải quyết phù hợp hơn nhằm tránh gây xáo trộn thói quen đi bộ của người dân.

Trước đó, do tình trạng ngày càng nhiều người đi xe máy leo lên vỉa hè trong giờ cao điểm, Khu quản lý Giao thông đô thị số 1 (trực thuộc sở Giao thông vận tải) đã phối hợp với UBND phường Bến Nghé (quận 1) tổ chức lắp đặt các barie chắn ngang một số tuyến đường như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lý Tự Trọng…

Theo nhận định của quận, từ khi lắp đặt, tình trạng xe máy leo lên lề đã giảm đáng kể. Tuy nhiên cũng có nhiều người phản đối quyết định này vì cho rằng những chiếc barie ảnh hưởng để người đi bộ, đặc biệt là người khiếm thị, khuyết tật.

Để ngăn hành vi lách, quận đã cho lắp thêm các thanh tre về phía thảm cỏ.
Để ngăn hành vi lách, quận đã cho lắp thêm các thanh tre về phía thảm cỏ.

Theo ghi nhận thực tế của PV Infonet trong những ngày qua cho thấy một số người vẫn cố tình lách qua các khe hẹp giữa các barie, số khác thì đi né vào những thảm cỏ xanh bên cạnh, nhưng số người leo lên lề đã giảm thực sự.

Xung quanh vấn đề này cũng có nhiều ý kiến trái chiều, ngoài những ý kiến phản đối như đã nói ở trên, thì những ý kiến ủng hộ cho rằng việc làm này là “chấp nhận được” và dần dần sẽ chấn chỉnh hành vi của những người đi xe máy vô ý thức.

Theo Nguyễn Cường

Cùng chuyên mục
XEM